Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển đầu tiên:

Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển đầu tiên: Trường vắng vẻ, thí sinh thoải mái

LĐO Dương Hà
Chia sẻ

Ngày cuối cùng trước khi kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, theo ghi nhận của PV là là không khí vắng vẻ, không hề chen lấn, xô đẩy nhau như năm ngoái. Tâm lý của thí sinh và phụ huynh khá thoải mái hơn.


Tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết: “Tuy là ngày cuối nhưng hôm nay lại là hôm vắng vẻ nhất trong 12 ngày đăng ký. Lượng thí sinh và phụ huynh đến đông nhất rơi vào khoảng mùng 4 và mùng 8.8, điều này cho thấy thí sinh đã có tâm lý thoải mái, tự tin hơn trong việc lựa chọn các ngành học”. 

Lựa chọn ngày cuối để đăng ký cho con, chị Trương Liên Hương, mẹ của thí sinh Phạm Phương Anh chia sẻ, gia đình hài lòng với cách thức tuyển sinh năm nay, không gây áp lực cho thí sinh và người nhà. “Cháu đạt 22,5 điểm và có nguyện vọng vào ngành Quản trị kinh doanh. Điểm số hơi “non” bởi năm ngoái, điểm chuẩn ngành này là 25 điểm. Hơi lăn tăn vì không vào được ngành mà mình mong muốn thôi, chứ với điểm này, sẽ có nhiều sự lựa chọn khác” – chị Hương nói.

Theo ông Triệu, thời điểm này nhà trường đã tạm yên tâm với lượng hồ sơ nộp vào để đảm bảo được nguồn tuyển. Sau khi nhận dữ liệu đăng ký trực tuyến từ Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) vào cuối giờ chiều nay, trường sẽ sớm tập hợp tổng dữ liệu. “Nếu lượng thí sinh thiếu khoảng 30% thì chúng tôi mới tính đến việc lấy nguyện vọng 2. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra bởi lượng hồ sơ về trường bao giờ cũng dôi dư so với chỉ tiêu lấy vào ngay ở đợt xét tuyển đầu tiên”. Ông Triệu cũng cho biết, điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng không đáng kể, chỉ từ 0,5 – 1 điểm.

Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển đầu tiên: Trường vắng vẻ, thí sinh thoải mái ảnh 1
 Không khí vắng vẻ ở ĐH Kinh tế quốc dân sáng 12.8. Ảnh: D.H

Ghi nhận trong buổi sáng tại ĐH Thủy lợi, chỉ có khoảng vài chục hồ sơ nộp vào. Lượng thí sinh đến đăng ký xét tuyển ít hơn những ngày trước vì chủ yếu phụ huynh, học sinh đã đăng ký tập trung vào khoảng giữa đợt. 

“Sau 17giờ chiều nay, bộ GDĐT mới chuyển tất cả dữ liệu cho các trường. Hiện chúng tôi chưa đủ thông tin để đưa ra điểm chuẩn dự kiến, nhưng chắc chắn điểm sẽ không có gì biến động so với năm ngoái” – ông Thụ cho hay.

Tối nay, thời điểm sau khi kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, Bộ GDĐT sẽ cung cấp dữ liệu về hồ sơ xét tuyển trực tuyến cho các trường để sớm có con số tổng hợp. Trường nào hoàn tất sớm hồ sơ, có thể kết quả công bố thí sinh trúng tuyển trong ngày mai 13.8.Theo Thứ trưởng bộ GDĐT Bùi Văn Ga, bộ đã chỉ đạo các trường chạy thử phần mềm xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả định để khi có dữ liệu chính thức thì có thể chạy ngay. Trong cơ sở dữ liệu các trường sẽ tải về tối ngày 12.8, Bộ cung cấp cho các trường đầy đủ thông tin thí sinh đã đăng ký vào trường/ngành của đợt xét tuyển. Trên cơ sở dữ liệu đó, các trường có thể phán đoán được thí sinh có học ở trường mình không.

Năm nay Bộ GDĐT không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Thậm chí các trường nếu tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt đầu thì đợt sau có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. “Các trường cũng không phải chờ đến khi thí sinh nhập học mới biết được số lượng thí sinh chính thức vào học trường mình mà chỉ 5 ngày sau khi công bố kết quả, thí sinh dù có trúng tuyển nhưng nếu không nộp giấy báo kết quả thi thì xem như không nhập học và trường tuyển bổ sung” – ông Ga nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ga cũng chỉ đạo, trong ngày cuối cùng, các trường phải nhận hồ sơ của tất cả các thí sinh đến nộp trực tiếp, không được để thí sinh nào đến trường mà không nộp được. Đối với những thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trong ngày 12.8, các em chỉ cần đến bưu điện gần nhất làm thủ tục gửi phiếu đăng ký xét tuyển bằng thư chuyển phát nhanh là xong. Thời gian hợp lệ của hồ sơ được tính theo dấu bưu điện. Những trường hợp hồ sơ đến chậm sau khi trường đã xét tuyển thì trường xét bổ sung những thí sinh này. Tất cả phiếu đăng ký xét tuyển đến muộn nhưng có dấu bưu điện từ ngày 12.8 trở về trước đều có giá trị xét tuyển nên  thí sinh không phải bận tâm lo lắng.

Đối với các trường có các ngành đợt 1 chưa tuyển đủ thí sinh, ông Ga cho rằng không có gì đáng lo ngại. “Hãy chuẩn bị kỹ công tác truyền thông để thí sinh biết, đăng ký. Các em thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 thì vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển trong các đợt bổ sung. Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau có điểm chuẩn vào ngành cũng khác nhau. Tùy theo kết quả thi của mình các em nộp đăng ký xét tuyển vào trường/ngành có điểm chuẩn phù hợp. Trong các đợt bổ sung, tính cạnh tranh không lớn nên khả năng trúng tuyển cao hơn đợt 1” – ông nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?