Những gì xuất hiện trong đề thi Văn thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia?

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa mới ban hành chính thức bộ đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Mời bạn đọc cùng theo dõi đề thi thử nghiệm môn Ngữ văn lần này.

Trước đó, ngày 5.10, bộ đề thi minh họa 14 môn cũng đã được công bố làm cơ sở cho giáo viên và học sinh định hướng học tập và ôn tập chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Đề thi thử nghiệm môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa mới ban hành gồm 2 phần. Phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm).

Theo cấu trúc đề thi này thì trong phần đọc hiểu sẽ có thêm 4 câu hỏi phụ liên quan đến đoạn trích trong bài. Phần làm văn sẽ gồm 2 câu hỏi, 1 câu 2 điểm và 1 câu 5 điểm. Câu 2 điểm là viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của thí sinh về một vấn đề. Câu 5 điểm là phần phân tích một tác phẩm văn học.

Ví dụ được lấy trong đề thi minh họa này của được Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra ở phần Đọc hiểu (3 điểm) là về đoạn trích trong tác phẩm “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm với các yêu cầu như tìm các từ ngữ, hình ảnh trong đoạn trích được lấy từ chất liệu văn học dân gian. Tìm hiểu về nội dung câu thơ trong đoạn thơ. Nêu tác dụng của các biện pháp điệp từ được sử dụng trong bốn câu thơ cuối và nêu điều khiến cho thí sinh tâm đắc nhất về đoạn trích trên.

Ví dụ được lấy trong phần Làm văn (7 điểm) gồm 2 câu hỏi.

Câu hỏi 1 (2 điểm) yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sức mạnh niềm tin trong cuộc sống được trích ở phần Đọc hiểu.

Câu hỏi 2 (5 điểm) Phân tích đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm sáng tỏ ý kiến “Sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường không chỉ mang vẻ đẹp trời phú mà còn ánh lên vẻ đẹp của con người”.

Những gì xuất hiện trong đề thi Văn thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia? ảnh 1
Đề thi thử nghiệm môn Văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm