Thành phố kém sức hút với giáo viên giỏi

Chia sẻ

Trong khi ở các địa phương vùng sâu, vùng xa mơ ước một “chân” biên chế thì tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM lại tuyển không đủ giáo viên cho bậc học này.

1.001 lý do để… bỏ nghề

Cô Hoàng Oanh – GV một trường mầm  non quận Bình Thạnh (TPHCM) tâm sự: “Có lẽ  đồng lương nói riêng và những phụ cấp khác (nếu có) của giáo viên mầm non là ở mức thấp nhất trong toàn bộ bảng lương, phụ cấp so riêng trong ngành cũng như hầu hết các loại hình lao động khác nói chung. Thu nhập hiện nay của tôi chỉ vỏn vẹn 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, áp lực công việc dành cho giáo viên của bậc học này lại hoàn toàn trái ngược với thu nhập. Chúng tôi phải chịu đủ mọi áp lực, từ áp lực công  việc (phải tham gia các  lớp học nâng chuẩn), áp lực từ phía phụ huynh rồi cả áp lực về  “cơm áo gạo tiền”... Có lẽ,  những áp lực đó khiến không ít đồng nghiệp của tôi đã không thể trụ lại được với nghề”.

Vì yêu trẻ nên ở lại với nghề.     Ảnh: Kỳ ANh
Vì yêu trẻ nên ở lại với nghề. Ảnh: Kỳ ANh

Cô Lê Ngọc Thảo – GV Trường MGMN Sơn Ca (quận 8) cho biết: “Lương của giáo viên mầm non chúng tôi hiện nay thua cả lương trung bình của người giúp việc. Thú thật, nếu không có tình thương đối với trẻ, không yêu nghề, sẽ không mấy ai có thể bám trụ bền lâu”.

Những tâm sự của hai cô giáo  này phần nào được minh chứng bởi những “con số cơ học” của ngành: Năm học 2010, đã có 95 giáo viên mầm non nghỉ việc. Và tình hình cũng không sáng sủa hơn, khi mới bước vào năm học 2011 – 2012, Phòng GDĐT quận 5 lại tiếp tục nhận thêm 8 đơn xin nghỉ việc. Đó là chưa nói đến tình trạng giáo viên tự ý bỏ việc, chỉ sau một vài ngày hoặc một vài tuần đến nhận nhiệm sở - một lãnh đạo Phòng GDĐT quận 5 cho biết. 

Tại Hà Nội, rất nhiều giáo viên mầm non vì lương quá thấp đã xin nghỉ không lương để mở cửa hàng cắt tóc, gội đầu đảm bảo cuộc sống.

Cơ chế kém sức hút giáo viên giỏi

Thiếu giáo viên luôn là vấn đề khối mầm non Hà Nội. Năm 2011, UBND thành phố Hà Nội đã công bố chỉ tiêu gần 7.000 biên chế, trong đó có 5.000 biên chế được tuyển dụng đối với các giáo viên mầm non đang công tác tại các trường công lập trên địa bàn thành phố, trong khi số lượng giáo viên mầm non hợp đồng tính đến thời điểm đó là 26.000 người. Tuy nhiên, sau đợt tuyển dụng vào tháng 6, khối mầm non lại không tuyển đủ chỉ tiêu được giao ngay cả đối với các quận nội thành. Quận Long Biên tuyển được 144 giáo viên - thiếu hơn 100 giáo viên so với nhu cầu của các trường trên địa bàn.

Lý giải vì sao lại xảy ra tình trạng trên, bà Phạm Thị Dung - Phó Trưởng phòng GDĐT quận Đống Đa - cho rằng, nguyên nhân GV không muốn thi vào biên chế mầm non vì mức lương khởi điểm quá thấp. Bà Dung phân tích: “Mức lương này bất cập ở chỗ GV dù tốt nghiệp đại học, nhưng lại chỉ được hưởng mức lương khởi điểm bậc trung cấp theo ngạch lương GV mầm non”. Bà Hoàng Thị Kim Phượng - Phó phòng GDĐT quận Long Biên - cho biết thêm, một trong những nguyên nhân biên chế mầm non kém sức hút với GV đào tạo bậc đại học là cách xét điểm hiện nay áp dụng một mức tính điểm cho bằng loại khá - giỏi của đại học cũng như trung cấp, trong khi bằng khá của đại học phải khó hơn nhiều bằng khá trung cấp. Đó là chưa kể rất ít SV có thể lấy được bằng giỏi của đại học, trong khi bằng khá giỏi của trung cấp thì nhiều.

Bà Bùi Thị Chung - Phó phòng GDĐT Đan Phượng - cho rằng, cách tính điểm thâm niên như hiện nay đã thể hiện sự ưu đãi cho GV lâu năm, tâm huyết nghề nhưng lại chưa khuyến khích được GV trẻ, GV có nỗ lực nâng cao trình độ.

Qua các phân tích trên, có thể thấy bất cập của tình trạng này là ngành GDĐT Hà Nội sẽ không tuyển được GV mầm non trẻ, GV có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu chương trình mẫu giáo mới.

Thể Uyên - Ngân Anh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?