Trường “quốc tế” trả lương cho giáo viên bao nhiêu?

Trong vài năm gần đây, hàng loạt trường phổ thông gắn mác “quốc tế” liên tục ra đời. Với mức học phí vài nghìn USD/ năm/ học sinh, các trường này trả lương cho giáo viên như thế nào?

Khó khăn kiếm giáo viên

Bà Đặng Thị Oanh - Trưởng ban Đào tạo Trường phổ thông quốc tế Wellspring (Hà Nội) cho biết trường sẽ bắt đầu tuyển sinh từ tháng 3 này, nhưng nhà trường đã triển khai việc tuyển giáo viên từ tháng 7.2010. Giáo viên nước ngoài là các giáo viên bản ngữ (tiếng Anh), có chứng chỉ giáo dục. Giáo viên trong nước, bà Oanh thẳng thắn, là từ nguồn giáo viên của các trường tiểu học, THCS, giáo viên đã nghỉ hưu có nhiều thành tích trong giảng dạy trên địa bàn Hà Nội, sinh viên tốt nghiệp khá giỏi.

Đây cũng là “con đường” tìm kiếm giáo viên chung của các trường “quốc tế” ở Hà Nội. “Đội ngũ giáo viên là vấn đề đối với tất cả các trường tư thục và quốc tế” - bà Oanh khẳng định. Các trường phải thu hút giáo viên bằng hai chính sách: Chế độ tiền lương và tạo điều kiện bồi dưỡng cho giáo viên.

Theo bà Oanh, muốn tuyển giáo viên có kinh nghiệm chỉ nhìn được vào số giáo viên đã về hưu. Những giáo viên này có kinh nghiệm, có thành tích trong giáo dục nhưng có hạn chế là chỉ tham gia được thời gian ngắn do tình trạng sức khỏe, tiếp nhận đổi mới phương pháp hay công nghệ thông tin hạn chế. Giáo viên trẻ mới ra trường có hạn chế là chưa có kinh nghiệm nhưng ưu điểm là năng động, nhạy bén. Đối với giáo viên thỉnh giảng có thực tế hiện nay là giáo viên uy tín rất đắt sô nên chính sách thu hút chính là bằng tiền lương vì ai cũng có quyền lựa chọn nơi trả lương cao hơn.

Thu nhập giáo viên trường phổ thông “quốc tế”:

Giáo viên lương nghìn đô

Vậy thì mức lương mà giáo viên trường “quốc tế” nhận được là bao nhiêu? “Do mức thu ở các trường ngoài công lập, thường được gắn với cái “mác” quốc tế cao hơn khá nhiều so với các trường công lập nên rất nhiều người vẫn lầm tưởng lương giáo viên cũng cao ngất ngưởng như học phí tại các trường này” - cô Nguyễn Thu  Hằng - giáo viên Trường quốc tế N.S tại TPHCM đã than thở như vậy.

Cũng theo cô Hằng, thu nhập của giáo viên tại trường cô đã tham gia giảng dạy không được công khai, lương ai người nấy biết, như cô có xấp xỉ 5 năm kinh nghiệm thì mức lương được trả là 350USD/tháng (thời điểm đó, tỉ giá USD ở mức xấp xỉ 16.000 đồng/USD) nên tổng thu nhập cũng chỉ vào tầm 5 triệu đồng. Mức lương này sẽ là cao so với trung bình của giáo viên trường công lập (trung bình 2,5 - 3 triệu đồng/tháng) song cường độ làm việc của giáo viên trường ngoài công lập bao giờ cũng cao hơn rất nhiều.

Cụ thể, trung bình mỗi giáo viên có kiêm chủ nhiệm lớp sẽ phải làm việc đúng 8 tiếng (từ 8 giờ đến 16 giờ 30) và làm việc liên tục 5,5 ngày/tuần. Ngoài ra, không có chế độ nghỉ hè mà chỉ là nghỉ phép (từ 14 - 21 ngày/năm tùy vào cấp học). Như vậy, so với thời gian làm việc mỗi ngày và chế độ nghỉ hè của đa số các giáo viên trường công (đa số giáo viên chỉ dạy một buổi và nếu có kèm thêm việc chủ nhiệm lớp thì sẽ có thêm thu nhập và cũng chỉ thêm một số giờ nhất định chứ không phải làm việc liên tục 8 tiếng/ngày) thì mức thu nhập của giáo viên trường ngoài công lập sẽ không phải là cao.

Tuy nhiên không phải là không có những trường hợp giáo viên tại các trường quốc tế có mức lương rất hậu hĩnh. Ví như Trường quốc tế V.U  (TPHCM), mức thu nhập của giáo viên vào khoảng 10 triệu đồng/tháng khá phổ biến. Hoặc cao hơn, có trường F (quận 3 - TPHCM), mức thu nhập của giáo viên người Việt sẽ được tính tương đương với giáo viên người nước ngoài (nếu năng lực, công việc và vị trí của họ ngang nhau) và lên đến cả ngàn đô là chuyện không phải quá hiếm.

Mạnh dạn công khai mức lương cao nhất lên tới 23 triệu đồng/ người/tháng đối với giáo viên có kinh nghiệm và mức khởi điểm 7,5 triệu đồng/tháng cho giáo viên là sinh viên mới tốt nghiệp, bà Oanh cho biết đến nay Trường Wellspring đã tuyển được 80% giáo viên chuẩn bị khai giảng khóa đầu tiên cho năm học 2011 - 2012. Bà Lê Tuệ Minh - Giám đốc điều hành nhà trường còn cho biết nhà trường còn có chế độ cho vay để mua nhà, mua xe trả góp (nếu giáo viên có nhu cầu)...

Cùng với việc xã hội hóa để phát triển giáo dục thì quy luật cạnh tranh, đã  len vào từng trường, lớp. Chính vì thế, việc  từng giáo viên khẳng định “đẳng cấp”, “thương hiệu” qua trình độ chuyên môn của mình để từ đó có thể có được những thu nhập tốt nhất cũng là điều dễ hiểu. Và đứng ở một góc độ nào đó đánh giá, có thể xem đây là một trong những yếu tố để thúc đẩy sự phát triển giáo dục.

Thể Uyên - Hạnh Ngân

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Giá xăng giảm gần 700 đồng/lít

Xem tại đây

Từ 15h chiều20.7), liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định điều chỉnh giá các mặt hàng xăng. Cụ thể, xăng RON 92 giảm 665 đồng/lít xuống mức tối đa 15.303 đồng/lít, xăng E5 giảm 604 đồng/lít xuống mức tối đa 14.843 đồng/lít. Ngoài ra, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut giữ ổn định giá. Theo quyết định của Liên Bộ, các mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn được giữ nguyên như hiện hành.

Đồng thời, Liên Bộ cũng cho phép giảm mức chi sử dụng Quỹ bình ổn đối với xăng RON 92 và xăng E5 từ 426 - 467 đồng/lít về 0 đồng/lít. Mức trích cho dầu diesel giảm từ 472 đồng/lít xuống còn 51 đồng/lít; trích cho dầu hỏa từ 669 đồng/lít còn 254 đồng/lít và dầu mazut giảm từ 151 đồng/kg xuống còn 136 đồng/kg.

VAFI vạch trần sai phạm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Xem tại đây

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa công bố văn bản nêu rõ các sai lầm mà cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong thời gian đương nhiệm.

Theo VAFI, việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Công thương quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao. Cụ thể, tại 3 Tập đoàn kinh tế lớn là Sabeco, Habeco, Vinataba, thành tích  quản trị doanh nghiệp của Chủ tịch Habeco, Vinataba  hết sức nghèo nàn. Chủ tịch Sabeco còn kiêm nhiệm luôn cả chức danh Tổng giám đốc SABECO – Hành vi bổ nhiệm này là sai Luật Doanh nghiệp và Luật quản lý vốn nhà nước .

Thứ hai, chậm bàn giao một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa về cho SCIC quản lý. Theo VAFI, dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Sabeco, Habeco sau 9 năm cổ phần hóa vẫn không được chuyển giao về cho SCIC.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa trực thuộc Bộ Công thương trốn tránh niêm yết, người đại diện không thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Thứ tư, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho rằng “Dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng,  phong trào cổ phần hóa đi xuống và trì trệ”. Việc  bổ nhiệm  Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT  kiêm PTGĐ Sabeco mang đậm tính vụ lợi và hành vi này bị  nghiêm cấm theo Luật Phòng Chống tham nhũng. 

Sét đánh hỏng 1 đường băng sân bay Tân Sơn Nhất

Xem tại đây

Theo thông báo của nhà chức trách hàng không, do bị sét đánh, 01 đường cất hạ cánh (27R/07L)  tại sân bay Tân Sơn Nhất phải tạm thời đóng cửa để sửa chữa trong ngày 20.7.

Do sự cố này, kế hoạch khai thác của Vietnam Airlines đi từ/đến sân bay Tân Sơn Nhất có thể sẽ bị ảnh hưởng gây chậm chuyến và chậm dây chuyền, đặc biệt là các chuyến bay trong khung giờ cao điểm từ 15h00 đến 20h00 ngày 20.7. Thêm vào đó, dự kiến chiều nay Tân Sơn Nhất sẽ có mưa dông lớn trong khung giờ cao điểm này, vì thế tình hình khai thác sẽ có thể khó khăn hơn.

Trước đó, Jetstar cũng cho biết đã phải chuyển hướng 2 chuyến bay và điều chỉnh thời gian bay của 14 chuyến bay khác do ảnh hưởng của cơn mưa lớn và kéo dài chiều tối 19.5.

Nhiều đại gia thủy sản “rẽ nhánh” sang bất động sản

Xem tại đây 

Không chỉ những đại gia có xu hướng làm ăn bết bát mới rẽ hướng sang bất động sản, nhiều cái tên đang lên cũng đang âm thầm bắt tay vào đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản với hàng loạt dự án lớn khắp cả nước.

Đơn cử như Sao Mai An Giang (ASM) dù khá thành công với thị trường thủy sản, nhưng mới đây cũng bắt tay vào đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, đặc biệt là khu vực miền Tây. Hiện ASM đang nắm giữ trong tay 12 dự án BĐS đã và đang hoàn thành trong giai đoạn 2016-2018 như: Bệnh viện quốc tế Sao Mai (818, 5 tỷ đồng); Khu đô thị Sao Mai Bình Khánh 4 (1,7 nghìn tỷ đồng); Khu dân cư xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau (400 tỷ đồng)… Mới đây nhất, ASM đã khởi công xây dựng Khu đô thị cao cấp Sao Mai huyện Triệu Sơn.

Hay như mới đây, do hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản của Cty Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (SSN) gặp khó, công ty đã thực hiện các dự án đầu tư, tìm kiếm đối tác tại các khu đất 678 Âu Cơ, P.14, quận Tân Bình, TP.HCM (dự án Centa Park); cho thuê khu đất 665 - 667 Lò Gốm, Quận 6 và 1534 Võ Văn Kiệt, quận 6... Từ đó thay đổi chiến lược kinh doanh tập trung vào bất động sản để khai thác quỹ đất đang quản lý.

Một đại gia thủy sản khác là Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex), cũng quyết định rẽ nhánh hoạt động sang lĩnh vực đầu tư - kinh doanh BĐS

Lối thoát cho những siêu dự án chết lâm sàng

Xem tại đây

Thị trường chuyển nhượng (M&A) các dự án bất động sản tiếp tục bùng nổ, nhưng khác với những thương vụ đơn giản và quy mô nhỏ trước đây, các dự án được mua bán gần đây có giá trị và độ phức tạp ngày càng cao. Và đây chính là lối thoát cho những siêu dự án chết lâm sàng. Điển hình là thương vụ Mappletree thâu tóm Tổ hợp khách sạn - căn hộ dịch vụ - văn phòng cho thuê Asiana Plaza Saigon, rồi thương vụ Tập đoàn BRG mua lại khu căn hộ dịch vụ Sedona Suites Hanoi. Chưa kể, còn có Keppel nhận chuyển nhượng 40% dự án Empire City tại TP.HCM với giá trị gần 94 triệu USD, rồi các vụ chuyển nhượng cả toà nhà văn phòng như A&B Tower tại TP.HCM và TNR Tower tại Hà Nội.

Công ty Tư vấn bất động sản JLL Vietnam đánh giá, hoạt động M&A trong lĩnh bất động sản vẫn duy trì đà tăng trưởng từ năm trước và trong nửa năm đầu tiên đã ghi nhận nhiều giao dịch thành công. Phần lớn các giao dịch là các tài sản đầu tư, tức là các dự án đang hoạt động và tạo doanh thu.

Đổ xô đi bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc

Xem tại đây

Khoảng 2 tuần nay, trên địa bàn huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) lại rộ lên tình trạng người dân lùng sục tìm bắt đỉa để bán cho các đầu nậu. Mặc dù đã được cảnh báo nhiều năm, nhưng những món lời trước mắt đã khiến người dân nơi đây bất chấp rủi ro.

Với một huyện miền núi nghèo như Thường Xuân (Thanh Hóa), thu nhập chủ yếu của người dân phụ thuộc vào các nương lúa, vạt rau, thì thu gom đỉa bán cho thương lái với giá từ 350.000 - 450.000 đồng/kg quả thực có ma lực ghê gớm đối với người dân nơi đây. Suốt từ đầu tháng 7 đến nay, hằng ngày người dân các thôn Mị, Na Nghịu (xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đi lùng sục khắp các mương ngòi để tìm bắt đỉa. Mặc dù lượng đỉa gom được trong ngày không nhiều, nhưng hầu như ngày nào cũng có vài thương lái vào tận nhà dân thu gom. Những ngày lượng đỉa ít, giá còn bị đẩy lên đến 500.000 đồng/kg.

Theo ông Lang Đức Thọ - Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, tình trạng thương lái thu gom đỉa xuất hiện không phải lần đầu tại địa phương. Chính quyền địa phương đã gửi thông báo tới các thôn bản, khuyến cáo bà con không đi bắt đỉa bán khi chưa biết mục đích của đối tượng mua để làm gì. Tuy nhiên, với mức thu nhập 300 - 400.000 đồng/ngày từ bán đỉa, lại không vất vả như trèo đèo đốn củi, nhiều người vẫn lén lút đi bắt đỉa về bán.

Ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản - Sở NNPTNT Thanh Hóa khuyến nghị người dân nên cảnh giác trước hiện tượng mua bán bất thường của các thương lái. Thực chất, đây là kiểu lừa đảo của các thương lái Trung Quốc. Các mặt hàng thu mua không được chở về Trung Quốc, mà “quay vòng” trong chính người dân thu gom ở Việt Nam. Thương lái Trung Quốc đẩy giá thu mua lên cao dần, khi các đầu nậu người Việt “ôm hàng” với số lượng lớn và mức giá cao ngất, thương lái Trung Quốc tự dưng “biến mất”. Cuối cùng, thiệt hại lớn nhất vẫn thuộc về các thương lái người Việt.


Kinh tế 24h: Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị “vạch” sai phạm, dân đổ xô bắt đỉa bán cho Trung Quốc