Tân Sơn Nhất quá tải, hàng loạt chuyến bay chậm giờ

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Chỉ trong ngày 3.2, riêng Vietnam Airlines cũng đã có hơn 70 chuyến bay hạ cánh và cất cánh muộn do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải.

Theo thông tin từ, Vietnam Airlines, trong ngày cao điểm 3.2, sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên trong tình trạng quá tải khiến nhiều chuyến bay phải cất, hạ cánh chậm hơn so với dự kiến.

Thống kê từ 7h00 sáng 3.2, riêng Vietnam Airlines đã có 33 chuyến buộc phải hạ cánh muộn từ 15-50 phút và 44 chuyến cất cánh muộn từ 15 phút đến 1 giờ.

Nguyên nhân của tình trạng này là do mật độ khai thác cao với tần suất cất/hạ cánh dày đặc. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của hướng gió nên hầu hết các chuyến bay  chỉ sử dụng được 1 đường băng (số 07) của sân bay Tân Sơn Nhất để cất/hạ cánh, dẫn đến tình trạng lưu thông ở sân bay bị tắc nghẽn. Nhiều chuyến bay đến phải bay vòng chờ, xếp hàng để hạ cánh; các chuyến bay đi có thời gian lăn bánh và chờ lệnh cất cánh lâu hơn kế hoạch.

 

Tân Sơn Nhất quá tải, hàng loạt chuyến bay chậm giờ ảnh 1
 Trước tình trạng quá tải trên, cả Uỷ ban ATGT Quốc lẫn Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không đều đưa ra những hướng dẫn cụ thể khi sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết trong những ngày cao điểm này, mặc dù đã cố gắng phối hợp tối đa với nhà chức trách sân bay và tìm các giải pháp giảm thiểu chậm chuyến, nhưng do quá tải về cơ sở hạ tầng, tình trạng chậm chuyến vẫn diễn ra, đặc biệt là ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Dù không có thống kê cụ thể, nhưng nhiều chuyến bay của các hãng hàng không khác như Vietjet và Jetstar Pacific cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng quá tải trên, cả Uỷ ban ATGT Quốc lẫn Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không đều đưa ra những hướng dẫn cụ thể khi sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

 20 hướng dẫn khi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách đi Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C hoặc D, đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G với chuyến bay Vasco và đảo E/F với Jetstar, đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống kiosk check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1 (5 máy), Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 (5 máy) để hành khách tự sử dụng để check-in và in thẻ lên tàu bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay. 

Hành khách cần chuẩn bị  các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như  giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh…hoặc các các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, hành khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Hành khách nên chú ý lắng nghe các thông tin từ loa phát thanh và hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

Nếu hành khách di chuyển đến sân bay bằng xe ô tô, xin lưu ý thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3 phút. Trường hợp đậu lâu hơn hành khách phải để xe tại khu vực bãi đậu xe ô tô quốc tế.  Ngoài ra, do giới hạn về mặt bằng nên hành khách gửi xe 02 bánh tại khu vực nhà để xe tạm tại bãi xe quốc nội và sân bay và không nhận giữ xe qua đêm để có chỗ phục vụ cho hành khách đi các chuyến bay trong ngày. 

Người dân chỉ nên đi đón khi thực sự cần thiết, hạn chế tối đa số người đi đón vì có thể gây ùn tắc tại khu vực sân bay.

Clip tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt