Vụ Hoa hậu Phương Nga khai về “Hợp đồng tình ái”:

7 vấn đề cần làm rõ khi điều tra lại vụ án

LĐO Luật sư Nguyễn Tiến Mạnh
Chia sẻ
Hoa hậu Phương Nga (trái) tại tòa. Ảnh T.L


Việc TAND TPHCM trả hồ sơ để các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra lại vụ án Hoa hậu Phương Nga bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà người bị hại là “đại gia” CTM, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bời những lời khai của bị cáo tại phiên tòa là giữa hai người có “Hợp đồng tình ái” với giá 16,5 tỉ đồng, đổi lại, bị cáo phải “chung tình” với bị hại 7 năm. Trong thời gian 7 năm này, Phương Nga không được phản bội lại ông M, nếu vi phạm cô sẽ phải trả lại toàn bộ tiền hợp đồng. Thực hiện hợp đồng nêu trên, ông  đã nhiều lần chuyển tiền và thường xuyên đến căn hộ của bị cáo Nga thuê để sống chung và mỗi tháng ông M cùng bị cáo đi du lịch 2 lần.

Đây mới chỉ là lời khai từ phía bị cáo, và nguyên tắc của pháp luật là "trọng chứng hơn trọng cung", nên những người tiến hành tố tụng, nhất là điều tra viên, sẽ phải làm rõ những lời khai này là có thật hay không? Bởi lẽ, nếu có thật, thì đây chỉ là một thỏa thuận giữa hai bên, chứ không phải là một “Hợp đồng”, vì nó vi phạm đạo đức xã hội, và mặc nhiên sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật. Nhưng nếu thỏa thuận đó là có thật, thì cô hoa hậu này sẽ không phạm vào tội danh bị truy tố, nói cách nôm na, dễ hiểu là không có tội.

Vì thế, dưới góc độ luật sư, tôi cho rằng, trong quá trình điều tra lại, các cơ quan tiến hành tố tụng cần làm rõ một số tình tiết như sau:

1. Hoa hậu Phương Nga và ông Mỹ quen nhau từ khi nào? Trong thời gian quen nhau thường liên lạc với nhau qua các phương tiện gì?

2. “Hợp đồng tình ái” (nếu có) được thể hiện bằng hình thức gì? là bằng miệng hay bằng văn bản hoặc thông qua hành vi nào khác?

  7 vấn đề cần làm rõ khi điều tra lại vụ án ảnh 1
 Cần làm rõ có hay không "Hợp đồng tình ái" giữa Hoa hậu Phương Nga và ông CTM như lời khai của bị cáo tại tòa. Ảnh T.L

3. Ông CTM chuyển tiền cho Hoa hậu Phương Nga bằng hình thức nào? Nếu chuyển khoản thì nội dung chuyển tiền là gì?

4. Do Hoa hậu Phương Nga khai ông CTM thường xuyên đến nhà cô này sống chung một tuần 3 ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy và mỗi lần ông này thường ở lại từ 13 giờ đến 23 giờ mới về. Vậy cơ quan điều tra có thể làm rõ, ông M thường đến nhà Phương Ngay bằng phương tiện gì? Đến bao lâu? Vấn đề này có thể xác minh từ hàng xóm của Hoa hậu Phương Nga hoặc trích xuất camera của căn nhà, thậm chí camera của hàng xóm nếu có.

5. Do Phương Nga khai một tháng hai lần, ông M lấy lý do đi công tác để đưa Phương Nga đi du lịch. Vậy sẽ phải làm rõ những lần ông M và Phương Nga đi du lịch thì đi đâu? Vào những thời điểm nào? Ai đặt tour? Ai trả tiền và có thể xác minh tại khách sạn nơi hai người từng ở.

 6. Cơ quan điều tra có thể xác minh thêm, trong suốt thời gian quan hệ tình cảm, có lưu giữ lại những hình ảnh của nhau không?

 7. Phương Nga có thể khai các dấu vết đặc biệt trên cơ thể của ông Mỹ để chứng minh có việc quan hệ tình ái như là hợp đồng. Và nguyên nhân vì sao dẫn đến mâu thuẫn như ngày hôm nay?

 Để tiến hành xác minh, thu thập các chứng cứ nêu trên, các cơ quan tiến hành tố tụng nên cho Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra, nhằm làm rõ vụ việc, trên cơ sở đó TAND sẽ có phán quyết hợp lý, hợp tình nhất.

 

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty Luật Hồng Long

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh
Nếu có cái gọi là HĐ tình ái thì sẽ không có việc mua nhà và Nga sẽ không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi đó Ông M có phạm tội vu khống không nhỉ. "Ván bài lật ngửa".
Trả lời - -
letranle66
Sở khanh, đồi bại, tệ hại không đáng mặt đại da tí nào. Thân em con gái dặm trường, em là hoa hậu cơ mà, sao đại da lại có thể làm những việc tệ hại như vậy...
Letuan
Quá chuẩn. Bảo lãnh là sự văn minh và tránh phải bồi thường khi bị giam mà toà kết vô tội
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM