Công khai đốt bằng đại học có sai phạm?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Người được cấp bằng Đại học có toàn quyền quyết định việc sử dụng văn bằng của mình - Ảnh: T.L

Mới đây, dư luận xôn xao với hành động đốt tấm bằng Đại học của một cựu sinh viên trường Đại học K (Hà Nội) "rất muốn làm một việc gì đó để thức tỉnh và thay đổi suy nghĩ về việc học đại học của các bậc phụ huynh và các em học sinh". Nội dung trên được đăng tải bởi tài khoản facebook có tên X.H. Sự việc này đã thu hút hàng nghìn lượt like (thích) trên facebook cũng như sự chú ý từ cư dân mạng, nhiều ý kiến tỏ ra ủng hộ nhưng bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến phản đối.

Dưới góc độ pháp lý, việc làm của cựu sinh viên này có vi phạm?Quyền của sinh viên trong việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình như thế nào?

Theo luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thì: Bằng đại học kết quả của quá trình học tập, phấn đấu của mỗi sinh viên, phục vụ cho việc xin việc làm khi người đó tốt nghiệp. Người được cấp bằng Đại học có toàn quyền quyết định việc sử dụng văn bằng của mình.

Tuy nhiên, việc đốt, hủy hoại, đốt bằng Đại học như anh H.X.H là không nên làm, nó gây ảnh hưởng đến quá trình xin việc, thăng tiến, phát triển nghề nghiệp sau này, gây tác động không nhỏ đến giới trẻ.

Luật sư Tâm phân tích: Nếu việc anh H.X.H tự ý đốt bằng đại học vì mục đích “thức tỉnh và thay đổi suy nghĩ về việc học đại học của các bậc phụ huynh và các em học sinh hiện nay” thì hành vi đó không vi phạm pháp luật hiện hành. Còn nếu việc anh H.X.H đốt bằng để phản đối sự kiện, chính sách của Nhà nước nếu nhằm mục đích phá hoại, xâm phạm an ninh quốc gia, chống chính quyền nhân dân thì tùy trường hợp cụ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng trong Bộ luật Hình sự như quy định tại điểu 86 tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội;  điều 87 tội phá hoại chính sách đoàn kết…

Đồng tình với quan điểm trên của Luật sư Đặng Thị Tâm, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Văn phòng Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: Theo quy định của Luật giáo dục đại học thì bằng tốt nghiệp là một trong những loại văn bằng giáo dục được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp. Khi đó, văn bằng là tài sản cá nhân riêng của người được cấp nên họ có toàn quyền quyết định việc sử dụng văn bằng của mình (trừ trường hợp thực hiện các hành vi trái pháp luật). Việc một người tự ý đốt bằng đại học của mình là không vi phạm pháp luật hiện hành.

Cũng theo Luật sư Chánh, tấm bằng Đại học thể hiện công sức trong những năm đèn sách của mình trong sự kỳ vọng cũng như hao tốn tài chính của cha, mẹ. Dù người được cấp bằng có thể tốt nghiệp không đúng chuyên ngành mà mình yêu thích, mong muốn hoặc do nhu cầu xã hội mà chưa thể dùng nó tìm được việcthì việc đốt bằng tốt nghiệp cũng là hành động tiêu cực với thầy cô, cha mẹ và với chính mình.

Xem thêm clip Luật sư nói về việc công an có quyền trả xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật:

 

 

 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?