Luật Trẻ em 2016

Đăng ảnh trẻ em trên facebook là phạm pháp?

LĐO Quang Hùng
Chia sẻ
Không phải tất cả mọi hành vi đưa hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật - Ảnh: T.L

Theo quy định của Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực ngày 1.6.2017, nếu cha mẹ đăng tải hình ảnh con em mình trên mạng facebook mà không được sự đồng ý của trẻ thì sẽ là phạm pháp.


Tuy nhiên, theo luật sư Hà Hải - Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sư, Đoàn Luật sư TPHCM thì không phải tất cả mọi hành vi đưa hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật. Nếu phụ huynh đăng hình con em lên facebook nhằm phục vụ cho lợi ích và sự phát triển của trẻ thì không cho là vi phạm.

Không nên đăng hình ảnh quá riêng tư

Trong trường hợp, đưa hình ảnh xâm phạm đến quyền về bí mật đời sống riêng tư, về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của con em mình thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, không nên đăng tải hình ảnh trẻ em ở trạng thái không mặc quần áo, hoặc những thông tin cá nhân quá riêng tư của trẻ em, ví dụ như những khiếm khuyết trên cơ thể. Bởi vì ngoài quy định của pháp luật, chúng ta phải tính tới các nguy cơ trẻ em bị lợi dụng, bị xâm hại. Chẳng hạn, những thông tin thật của trẻ em như trường, lớp hay địa chỉ trang cá nhân, số điện thoại... sẽ tạo điều kiện cho những kẻ lợi dụng trẻ em bắt quen, làm quen với các em trên mạng, qua đó có hành vi lợi dụng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục và bắt cóc trẻ em.

 

Đăng ảnh trẻ em trên facebook là phạm pháp? ảnh 1

Trẻ em có thể bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, gửi thông tin mà các em cho rằng bất lợi đối với các em . Ảnh T.L

 

Mặc khác, trong Luật Trẻ em 2016 lần này, đã có cơ chế để trẻ em có thể bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, gửi thông tin mà các em cho rằng bất lợi đối với các em. Cụ thể, thứ nhất, các em có thể cung cấp các thông tin về các hành vi gây bất lợi cho mình, kể cả là của bố mẹ đến một tổ chức mà luật quy định, đó là Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thứ hai, là các em có thể gọi điện đến Tổng đài quốc gia về trẻ em 18001567. Đây là điện thoại tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB-XH đang vận hành. Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em sẽ có những biện pháp kết nối với các cơ quan chức năng, hỗ trợ các em giải quyết các vướng mắc. Nếu nhận thấy đây là các hành vi có nguy cơ vi phạm pháp luật về hành chính, hình sự, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại bảo vệ các em tốt nhất và đưa các hành vi gây tổn hại các em ra trước pháp luật.

Cẩn trọng khi đưa thông tin về trẻ lên mạng

Theo Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình (Cty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội), hiện các quyền cơ bản của trẻ em được quy định tại Chương II, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, tuy nhiên quyền về đời sống riêng tư của trẻ em chưa được đề cập trong luật này mà chỉ được quy định chung tại Bộ luật Dân sự năm 2005.

Để khắc phục hạn chế này cũng như để bảo vệ trẻ em tránh khỏi các nguy cơ bị xâm hại, Quốc hội đã ban hành Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực vào 1.6.2017), trong đó quy định về quyền bí mật đời tư của trẻ em. Theo điều 21 luật này: "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư”. Còn tại khoản 11, Điều 6 của luật này, việc "công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em” là hành vi bị cấm.

 

 

 

Đăng ảnh trẻ em trên facebook là phạm pháp? ảnh 2
 
Nếu đăng hình con em lên facebook nhằm phục vụ cho lợi ích và sự phát triển của trẻ thì không vi phạm. Ảnh T.L

Như vậy, theo các quy định vừa trích dẫn ở trên và các quy định khác của Luật Trẻ em 2016, trước tiên có thể khẳng định không phải tất cả mọi hành vi đưa hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật.

Nếu những hành vi này vi phạm các quy định của pháp luật về Bộ luật Dân sự, Luật Trẻ em về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng ta phải tính tới các nguy cơ trẻ em bị lợi dụng, bị xâm hại. Các kẻ xâm hại trẻ em sẵn sàng dùng những thông tin, hình ảnh đó vào những mục đích không đúng với mục đích ban đầu của những bậc cha mẹ.

Có thể thấy Luật Trẻ em 2016 đã đề cao, thể hiện được sự quan tâm, hướng tới việc bảo vệ tốt nhất các quyền và tránh nguy cơ bị xâm hại của trẻ em. Tuy nhiên, luật vẫn còn quy định khá chung chung. Vì thế việc xác định hành vi đăng ảnh của con lên trang mạng xã hội có vi phạm pháp luật hay không là rất khó và thiếu tính khả thi.

Q.Hùng (ghi)

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay