Luật sư nói gì về hành vi dùng dao cắt đứt “của quý”?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Nhà nghỉ, nơi xảy ra sự việc cắt "của quý" - Ảnh: T.L

Mới đây, tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Bắc Giang, Nguyễn Văn Huân (SN 1987, trú tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang) đã dùng dao cắt đứt “của quý” của anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1985, trú tại  TP Bắc Giang). 

Được biết, Hòa và vợ Huân vốn là đồng nghiệp tại một siêu thị. Nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ việc Huân phát hiện vợ mình có mối quan hệ tình cảm đặc biệt với anh Hòa. Cơn ghen nổi lên, Huân đã ép vợ mình nhắn tin hẹn anh Hòa tới nhà nghỉ để nói chuyện. Khi giáp mặt, giữa hai người đàn ông này đã xảy ra cãi vã kịch liệt. Trong lúc không kiềm chế được bản thân, Huân đã đè anh Hòa xuống giường rồi dùng dao cắt đứt “của quý” của tình địch ném xuống đường.

Theo Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thì  hành vi của Huân dùng dao là hung khí nguy hiểm xâm hại tới sức khỏe (cắt đứt "của quý") của anh Hòa đã đủ dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Đối với tội Cố ý gây thương tích thì tỉ lệ thương tật của nạn nhân là căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự và xác định khung hình phạt. Theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự, thì người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe phải có tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Tuy nhiên trong một số trường hợp phạm tội cụ thể,  mặc dù tỉ lệ thượng tật của nạn nhân là dưới 11%  nhưng người phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó trong trường hợp của đối tượng Huân, mặc dù chưa xác định được tỉ lệ thương tật của Hòa, thì Huân vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tình tiết: "dùng hung khí nguy hiểm" quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 104 BLHS. Và trong trường hợp này, xác định tỉ lệ thương tật của nạn nhân làm căn cứ để xác định khung hình phạt đối với Huân. Khung hình phạt thấp nhất của tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 1 là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Huân có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với tình tiết: phạm tội trong trường hợp bị động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của bị hại hoặc người khác gây ra (điểm đ, khoản 1 Điều 46 BLHS).

Clip điều kiện nhập hộ khẩu tại các TP trực thuộc trung ương:

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen hai
a Huân có thể kiện anh Hòa về tội phá vơ hạnh phúc gia đình anh Huân theo luật mới
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia