Vụ lãnh đạo phòng, ban đi tiệc nhà giám đốc sở trong giờ hành chính :

Nếu là giám đốc sở, tôi sẽ xin lỗi người dân

LĐO Luật sư Nguyễn Kiều Hưng
Chia sẻ
Xe biển số xanh tập trung trước cửa nhà ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM chiều ngày 10.6. Ảnh T.L


Trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang tập trung chống tham nhũng, lãng phí, thì việc lãnh đạo các đơn vị trực thuộc sở LĐTB&XH TPHCM sử dụng xe công đi dự tiệc trong giờ làm rất đáng phê phán. Việc làm này có nhiều sai phạm. Thứ nhất, nếu ông giám đốc sở đang không trong ngày nghỉ phép, thì không được phép mở tiệc trong ngày, giờ hành chính, dù đó là tiệc gì. Thứ hai, cán bộ thuộc cấp cũng không được phép rời nhiệm sở trong giờ làm; Thứ ba, sử dụng xe công vào việc tư là không được phép.

 


 

Luật Cán bộ, công chức quy định cán bộ, công chức phải có nghĩa vụ: “Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước”. Đôi với người đứng đầu còn phải có nghĩa vụ: “Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống quan liêu, tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, tổ chức, đơn vị”.

 Việc cả giám đốc sở và một số lãnh đạo, cán bộ, công chức sở này bỏ làm đến nhà giám đốc sở dự tiệc trong giờ hành chính đã vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức. Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí. Về pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ, hành vi này có thể bị xử lý kỷ luật bởi một trong các hình thức quy định tại điều 78, 79 Luật Cán bộ, công chức.  Cụ thể, Điều 78 quy định về các hình thức kỷ luật đối với cán bộ như sau: 1. Cán bộ vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Cách chức; d) Bãi nhiệm. 2. Việc cách chức chỉ áp dụng đối với cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ.  Còn điều 79 quy định các hình thức kỷ luật đối với công chức: 1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Hạ bậc lương; d) Giáng chức; đ) Cách chức; e) Buộc thôi việc 2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.


 

 Nếu là giám đốc sở, tôi sẽ xin lỗi người dân    ảnh 1
 Xe biển số xanh đến nhà ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM.

Việc xử lý kỷ luật sẽ phải tiến hành theo cách trình tự, thủ tục luật định, nhưng việc làm của giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cùng một số lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, làm giảm uy tín, hình ảnh của cán bộ, công chức với nhân dân. Nếu tôi là vị giám đốc, tôi sẽ nói lời xin lỗi với người dân.

 Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Điều hành Hãng Luật Giải phóng

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hé lộ chính khách có ảnh hưởng lớn nhất tới quan điểm chính trị của TT Putin