Đề xuất cấp súng cho công an xã

LĐ - 256 X.H
Chia sẻ
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt

Chiều 31.10, thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhiều đại biểu bày tỏ nhiều băn khoăn về đối tượng được cấp súng và thẩm quyền nổ súng của lực lượng chức năng.

Cho ý kiến về quy định đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, Công an xã là một cấp của lực lượng CAND, quan điểm của Ủy ban Quốc phòng an ninh khi thẩm tra Dự án luật này cho rằng, nên cấp súng cho lực lượng công an xã.

Về quy định cấp súng cho điều tra viên của Viện KSND Tối cao, ông Việt nhận định, các điều tra viên của VKS khi điều tra, đặc biệt điều tra về án kinh tế thì rất phức tạp, nếu không có gì trong tay sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, số lượng này chỉ có 180 người nên đề nghị ủng hộ cấp súng cho lực lượng này.

Một điểm quan trọng khác được nhiều ĐB quan tâm là quy định về thẩm quyền nổ súng.

Ông Việt đánh giá luật của ta quy định tương đối chặt chẽ là nổ súng có cảnh báo và không cảnh báo. “Cần trao cho người cầm súng có quyền chủ động, nhưng anh cầm súng cũng không được lạm dụng. Ranh giới này rất quan trọng. Ngoài ra, vì tính nhân đạo, nếu phát hiện là phụ nữ, trẻ em, người tàn tật thì nhất định không được nổ súng. Luật này đã quy định cụ thể hơn, mạnh mẽ hơn về thẩm quyền này” - ông Việt nói. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM