Giao thừa xa nhà!

LĐ - 20 V. Lâm
Chia sẻ
Trưởng tàu Đặng Ngọc Quát đã nhiều lần đón giao thừa xa nhà.

Đã 5 năm nay, hai đứa con (12 tuổi và 6 tuổi) của anh Đặng Xuân Định (45 tuổi, Trưởng tàu SE 3, 4, đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam, Cty CP vận tải đường sắt Sài Gòn) chưa được đón giao thừa cùng bố.

Bởi thời khắc thiêng liêng nhất trong một năm - khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, anh Định cùng các đồng nghiệp đang rong ruổi trên các cung đường sắt. “Có những lúc nghĩ cũng chạnh lòng, thương mấy đứa nhỏ đón tết ở nhà với má mà không nhận được lời chúc, dặn dò, lì xì trực tiếp từ ba - người quanh năm vắng mặt ở những thời điểm quan trọng. Nhưng do đặc thù công việc nên chúng tôi đành gác lại niềm vui gia đình để phục vụ hành khách chu đáo nhất” - anh Định chia sẻ.

Không đón giao thừa cùng gia đình, anh Định đón giao thừa cùng anh em tổ tàu và hành khách. Anh Định kể: “Dịp tết năm ngoái, đoàn tàu đến Hà Tĩnh đúng thời điểm giao thừa, anh em tổ tàu chúng tôi xuống các toa mời hành khách lên toa dịch vụ để cùng phá cỗ đón Tết. Trên tàu, chúng tôi cũng chuẩn bị bánh chưng, giò, bia và không thể thiếu cành đào. Có đông người, không khí cũng ấm cúng hơn, mọi người cùng nhau chúc tụng, khách tây, khách ta, nhân viên trên tàu cùng nâng cốc chúc mừng năm mới. Khoảnh khắc đó đã giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà”. Sau khi chúng mừng năm mới với hành khách xong, lúc này anh Định mới gọi điện thoại về chúc tết các thành viên trong gia đình… mặc dù muộn mới nhận lời chúc của anh nhưng chị và hai cháu vẫn hài lòng vì công việc của anh là đem lại niềm vui sum họp cho nhiều gia đình trong dịp tết. “Tiếng xình xịnh của đoàn tàu thay tiếng pháo đón xuân - cũng là cách đón tết đặc biệt của nhân viên ngành đường sắt chúng tôi” - anh Định cho biết. Năm Đinh Dậu này, anh Định cùng các đồng nghiệp tiếp tục đón giao thừa… trên tàu. Và đúng khoảnh khắc thiêng liêng đó, đoàn tàu sẽ tới Đồng Hới (Quảng Bình).

“Rất hiếm người như chúng tôi, được đón giao thừa ở khắp các địa phương trong cả nước” - đó là lời chia sẻ của anh Đặng Ngọc Quát (54 tuổi, Trưởng tàu khách, đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam, Cty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn). Tết Bính Thân 2016, anh Quát đón giao thừa ở cung Vinh - Đồng Hới (Quảng Bình). Năm Đinh Dậu 2017 này, khả năng đoàn tàu của anh sẽ đến tỉnh Bình Thuận đúng lúc giao thừa. Có thâm niên hơn 31 năm trong ngành được sắt, hơn 20 năm nay, anh Quát đón giao thừa… trên tàu. Chia sẻ khoảnh khắc đón giao thừa xa nhà, anh Quát cho biết: “Trước tết, tàu còn đông khách, nhưng đêm 30 thì lại rất vắng, mỗi toa chỉ một vài người. Cảnh đó rất đìu hiu. Gần đến giao thừa, chúng tôi mời hành khách cùng quây quần bên cành đào, cùng nhau chúc mừng năm mới… Lúc này vẻ mặt của mọi người rạng rỡ được đôi chút, nhưng trong lòng cũng không vơi được nỗi nhớ nhà”. Là trưởng tàu quản lý hơn 20 nhân viên nên anh Quát luôn động viên anh chị em. Câu anh thường chúc mọi người là: Luôn mạnh khỏe, gia đình vui vẻ, hạnh phúc! Ngoài ra, anh Quát còn động viên mọi người rằng mình có nghề nào thì phải theo nghề đó, đặc thù của ngành đường sắt là rong ruổi trên các cung đường, đưa đón hành khách về với gia đình một cách an toàn - đó là niềm vui của nhân viên ngành đường sắt.

Ngày mùng 1 Tết Đinh Dậu, anh Quát chỉ được nghỉ với gia đình gần 10 tiếng đồng hồ, sau đó, anh lại cùng đoàn tàu xuôi từ Nam ra Bắc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“