Con cá bống và tình cảm tốt đẹp của Nhật Hoàng với Việt Nam

LĐO V.A
Chia sẻ
Nhà vua Akihito tiếp Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tháng 3.2014. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nhật Bản)

Là người say mê nghiên cứu các loài cá nước ngọt, chính Nhà vua Nhật Bản Akihito đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ, khi làm luận án tiến sỹ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970.

Năm 1974, Ngài đã gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên). Hiện tiêu bản này vẫn được bảo quản tại bảo tàng.

Đối với Việt Nam, Nhà vua Akihito dành một tình cảm tốt đẹp và luôn ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam.

Tháng 6.1999, Hoàng tử Akishino và Công nương đã có chuyến thăm giao lưu hữu nghị quốc tế đến Việt Nam. Tháng 2.2009, đến lượt Hoàng Thái tử Naruhito thăm Việt Nam. Tháng 8.2012, Hoàng tử Akisino một lần nữa quay lại thăm Việt Nam với tư cách cá nhân để nghiên cứu về gà hoang dã.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã nhiều lần thể hiện mong muốn đến thăm Việt Nam. Thư ký báo chí của Nhà vua - ông Hatsuhisa Takashima - cho biết, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản rất xúc động trước lời mời nhiệt tình của các lãnh đạo Việt Nam. Theo ông, đây là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân Nhật Bản. Hai người chỉ thực hiện các chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới thăm các địa điểm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Sinh vật học tại Đại học Quốc gia Hà Nội, thăm Đại Nội Huế, đồng thời thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế và thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV