Điều gì xảy ra nếu một ứng viên tổng thống Mỹ bỏ cuộc?

LĐO V.A
Chia sẻ
Bà Hillary Clinton chuẩn bị đến dự lễ tưởng niệm các nạn nhân loạt khủng bố ở New York, ngày 11.9.

Câu hỏi này bất ngờ được đặt ra sau khi ứng viên Đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton bị chẩn đoán viêm phổi, bà cảm thấy mệt mỏi và đột ngột phải rời khỏi buổi lễ tưởng niệm ngày 11.9.

 

Theo AFP, Hiến pháp Mỹ không đưa ra hướng dẫn cụ thể về trường hợp khi một ứng viên không thể hoàn thành cuộc tranh cử tổng thống của mình. Do đó, các đảng sẽ tùy theo quy định nội bộ để lựa chọn người thay thế phù hợp.

Điều 2, khoản 7 trong văn bản dưới luật của Đảng Dân chủ nói rằng "một cuộc họp đặc biệt để bỏ phiếu bầu ứng viên thế chỗ trống sẽ được Chủ tịch triệu tập". Tại cuộc họp đặc biệt của Đảng Dân chủ, quyết định sẽ được dựa trên đa số phiếu của những người có mặt. Tuy nhiên có rất ít tiền lệ hướng dẫn cách lựa chọn.

Những quy định của Đảng Cộng hoà cũng mô tả thủ tục tương tự để lựa chọn ứng viên thay thế. Theo tờ New York Post, Điều 9 trong quy định của Uỷ ban quốc gia Đảng Cộng hoà nêu rõ, nếu ứng viên không thể tiếp tục tranh cử vì bất cứ lý do gì, Uỷ ban quốc gia của Đảng Cộng hoà sẽ chọn một ứng viên thay thế bằng cách triệu tập hội nghị gồm 2.472 thành viên. Ứng viên này sẽ phải trải qua các đợt bỏ phiếu sơ bộ ở từng bang.

Mặc dù bà Clinton dự kiến sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn vì viêm phổi là căn bệnh bình thường và có thể chữa trị, song các nhà phân tích đã đưa ra những cái tên của những ứng viên tiềm năng trong đảng có thể thay thế trong trường hợp bà Clinton buộc phải rút lui. Theo AFP, đó là "phó tướng" Tim Kane - ứng viên phó tổng thống, cựu đối thủ Bernie Sanders và đương kim Phó Tổng thống Joe Biden.

David Lublin, giáo sư Đại học Mỹ cho rằng các quan chức Đảng Dân chủ có thể lựa chọn bất kỳ ai đáp ứng các tiêu chí phục vụ trong Nhà Trắng. Theo nhận định của giáo sư, lựa chọn hợp lý nhất là ông Kaine, tiếp theo lần lượt là Sanders và Biden.

Còn giáo sư khoa học chính trị Jeanne Zaino tại Đại học Iona ở New York cho hay, các đảng đều "cố ý giữ quá trình này mơ hồ, vì điều đó đem đến cho họ cơ hội có quyết định tốt nhất, hơn là tự trói tay vào một quá trình mà đưa đến cho họ một ứng viên họ không thích".

Tuy nhiên, cả hai giáo sư nói trên đều tin tưởng bà Clinton sẽ không bỏ cuộc tranh cử chỉ vì lý do sức khoẻ. "Bệnh của bà ấy chữa được" - Lublin nói. Còn Zaino bổ sung: "Đây là một mùa bầu cử thật điên rồ, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có chuyện gì xảy đến. Tuy nhiên tôi không hy vọng điều đó sẽ diễn ra".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng