Hạm đội 3: Quân bài uy lực mới của Mỹ tại Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson ở Biển Đông ngày 3.3.2017.

Từ ngày 18.2.2017, lần đầu tiên từ sau Thế chiến 2 đến nay, Hạm Đội 3 của Mỹ đã phái một hải đội đến tuần tra tại Biển Đông, một khu vực trên nguyên tắc thuộc thẩm quyền của Hạm Đội 7.

Theo các nhà quan sát, động thái chưa từng thấy này là dấu hiệu phản ánh một cách tiếp cận cứng rắn hơn của Washington trước các hành vi coi thường luật lệ quốc tế của Bắc Kinh trong vùng. Và sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều động thái khác từ phía Mỹ.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP ngày 6.3, hải đội tác chiến của tàu sân bay USS Carl Vinson, đang có mặt ở vùng Biển Đông, chỉ là một trong những hoạt động nhằm phô trương uy lực của Hải quân Mỹ vào lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp vừa để trấn an các đồng minh trong khu vực, vừa để đáp trả một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Dụng ý phô trương uy lực được thấy rõ qua việc ngày 3.3 vừa qua, Hải quân Mỹ đã tổ chức cho phóng viên báo chí lên tham quan hàng không mẫu hạm Carl Vinson, khi chiếc tàu này đang tuần tra trên một khu vực của Biển Đông nằm giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đã chiếm lấy từ tay Philippines vào năm 2012.

Nhóm tàu sân bay Carl Vinson nhận lệnh trực tiếp từ Hạm Đội 3

Phát biểu nhân dịp đó, RFI dẫn lời chuẩn đô đốc James Kilby, chỉ huy trưởng hải đội tác chiến tàu sân sân bay Carl Vinson khẳng định: "Chúng tôi đã hoạt động ở đây trong quá khứ, chúng tôi sẽ hoạt động tại đây trong tương lai và sẽ tiếp tục trấn an các đồng minh của chúng tôi".

Theo ông Kilby, Mỹ sẽ "tiếp tục cho thấy rằng vùng biển quốc tế là nơi mà bất kỳ ai cũng được quyền tự do lưu thông và giao thương".

Sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông không phải là điều mới lạ. Cái mới là ở chỗ hải đội tác chiến của chiếc Carl Vinson nhận lệnh trực tiếp từ bộ chỉ huy Hạm đội 3 đặt tại San Diego, tiểu bang California (Hoa Kỳ).

Nhật báo Mỹ San Diego Union Tribune ngày 1.3 đã trích lời chuẩn đô đốc Kilby xác nhận rằng, đích thân phó đô đốc Nora Tyson, tư lệnh Hạm đội 3 hoặc là ban chỉ huy hạm đội luôn theo dõi hoạt động của hải đội Carl Vinson 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Với hai Hạm đội 3 và 7 cùng có mặt trên hiện trường, có thể nói là uy lực của Hải quân Mỹ trong vùng Biển Đông đã được tăng cường đáng kể. Và đà tăng cường sẽ được tiếp tục.

Hải đội Carl Vinson sắp được tăng cường thêm hai khu trục hạm

Hiện thời, chiếc tàu sân bay Carl Vinson chỉ có ba chiến hạm hộ tống: tuần dương hạm có trang bị tên lửa dẫn đường Lake Champlain và hai tàu khu trục cũng mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer và Michael Murphy.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của báo San Diego Union Tribune, vào cuối mùa hè này, sẽ có thêm hai khu trục hạm rời căn cứ ở San Diego để qua khu vực Tây Thái Bình Dương gia nhập nhóm tác chiến của chiếc Carl Vinson.

Trong khi chờ đợi, tư lệnh Hạm đội 3 đã có kế hoạch cho hải đội của hàng không mẫu hạm Carl Vinson tiến hành hai cuộc tuần tra Biển Đông khác trong vòng 3 tháng tới đây.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ