Nếu Donald Trump thắng cử, chỉ bởi vì Hillary Clinton là phụ nữ?

LĐCT - 40 GIA MINH (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton được xem là đã dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hoà Donald Trump 1-0. Nhưng có một thực tế khiến kết quả vẫn có thể bị đảo ngược: Hillary Clinton thua - vì là phụ nữ!

Đó là một thực tế xấu, The Guardian tuyên bố. Hiện bà Hillary được giới phân tích cho là tạm thắng 1-0 trước ông Trump trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên được truyền hình NBC phát sóng trực tiếp, trước sự chứng kiến của khoảng 100 triệu khán giả trên toàn thế giới, diễn ra khoảng 6 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vào hôm 27.9 vừa qua.

 

Giới tính - đối thủ thực sự trong "cuộc chiến"

Trong "cuộc chiến" này, bà Hillary Clinton thực ra phải đối mặt với đối thủ đáng gờm hơn ứng viên của Đảng Cộng hòa nhiều. Đối thủ đó chính là sự phân biệt giới tính trong cuộc đua chính trị, theo cây viết Hadley Freeman của tờ The Guardian.

Hồi đầu tháng này, bà Hillary bày tỏ rõ quan điểm nhất trong cuộc phỏng vấn ngắn với cộng đồng blog của tờ Humans of New York, chứ không phải tờ CNN hay The New York Times. Bài phỏng vấn, thể hiện được sự riêng biệt đúng chất của bà Hillary, có thể không thực sự mô tả hết được về người đại diện điển hình của New York, nhưng tổng hợp đầy đủ các vấn đề mà những phụ nữ ở vai trò lãnh đạo hiện nay vấp phải. Và không lĩnh vực nào lại tệ hơn trong chính trị.

"Công việc gì dành cho đàn ông mà không dành cho phụ nữ", bà Hillary nói. "Phụ nữ đang được nhìn qua một lăng kính khác. Không tệ. Song đó là một thực tế". Sau đó, bà nói chi tiết một cách chuẩn xác về điều không tệ song chắc chắn là thái quá.

"Tôi sẽ đi đến các sự kiện mà nhiều người đàn ông sẽ nói trước tôi. Họ sẽ phát đi thông điệp và hét toáng lên về chuyện vì sao chúng ta cần họ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi cũng muốn làm điều tương tự. Tôi thích vẫy tay, nhưng dường như đó là một điều khiến người dân kinh hãi. Tôi thì không thể hét lên quá nhiều. Như vậy nó sẽ "quá to" hay "quá chói tai" hoặc "quá này quá nọ", bà Hillary lý giải.

Bà Hillary luôn cẩn trọng không phàn nàn về các tiêu chuẩn kép vô lý mà công chúng áp đặt lên người phụ nữ. Song, sau tất cả, bà vẫn nói "đó là một thực tế". Và, quỷ tha ma bắt - nữ phóng viên thốt lên, không có gì tệ hơn là nghe phụ nữ phàn nàn, than vãn, phải không những người đàn ông?

Nhưng tại thời điểm này, trong cuộc bầu cử này, nơi bà Hillary - ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất trong ít nhất một thế hệ - đang chạy đua với một nam đối thủ chính trị có nhiều kinh nghiệm hâm nóng mọi người trên các kênh truyền hình thực tế thì rõ ràng bà có rất ít cơ hội, nhưng hiển nhiên thường không quên đất nước.

Hadley Freeman hy vọng, công chúng có một thái độ cấp tiến hơn trong vấn đề giới tính để cử tri có cơ hội xem xét các cách tiếp cận khác nhau giữa bà Hillary và ông Trump khi cùng bày tỏ quan điểm về vấn đề nào đó.

"Tôi nghĩ rất nhiều người sẽ phản ứng trước những gương mặt trên màn hình", Brit Hume của kênh Fox News ghi nhận. Và, không may cho bà Hillary, trông bà "không hấp dẫn ở mức cần thiết". Tuy nhiên, bà lại may mắn "trên cơ đối thủ" ở "những sự thật" và "kinh nghiệm".

Hãy đặt ông Trump vào vị trí của bà Hillary

Trong khi ông Donald Trump khăng khăng rằng "Tôi nghĩ tôi đã làm tốt việc này", thì hãy tưởng tượng người nói câu này là phụ nữ. Hình ảnh một người phụ nữ bước lên bục diễn thuyết la hét trước đối thủ, chém mạnh tay trong không khí, phủ nhận chính những gì mình từng nói dù bằng chứng được trưng ra sờ sờ trực tuyến lúc đó, thì sao?

Hãy tưởng tượng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh nghiệm song khăng khăng có đầu óc chính trị tốt hơn đối thủ từng giữ một trong những vị trí hàng đầu trên chính trường suốt nhiều thập kỷ. Dĩ nhiên, theo đúng nghĩa đen, là bạn thấy ngoài sức tưởng tượng.

Chưa kể, bà Hillary từng bị ông Trump bới móc trên Tweeter rằng: "Nếu Hillary Clinton không thể đáp ứng nổi chồng thì liệu bà ấy nghĩ được điều gì làm hài lòng người dân Mỹ?".

Bà Hillary với bản lĩnh là một chính trị gia đã cư xử nhẹ nhàng hơn, có chiến lược để đối phó với ông Trump mà không bị đánh giá là "quá này quá nọ". Điều đó cũng khiến một vài người ủng hộ bà than phiền rằng, sao bà không nhảy lên mà trả đũa trước những tuyên bố của ông Trump. Bà trang bị chính những ngôn từ của ông Trump làm vũ khí trong cuộc đua tranh này. Bà khôn ngoan để ông Trump tự "há miệng mắc quai" và đẩy đưa đến một ván cờ thực tế.

Tất nhiên, một số người ủng hộ cũng mô tả rằng bà Hillary "quá tự mãn", "quá thẳng thắn". Tất cả những điều khác mà người ta nói cũng quanh ý nghĩa "quá khôn ngoan ở một người đàn bà". Đài NBC thì sử dụng từ trung tính hơn song thực sự phàn nàn rằng bà Hillary dường như "quá chỉn chu", bởi vì không một ai thích một người phụ nữ thực sự quá tốt, thưa các quý ông.

Dẫu vậy, cho dù bạn không thích thì cũng không thể phủ nhận được rằng bà Hillary rõ ràng là ứng cử viên vượt trội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Alexia michaels
What???
Trả lời - -
Quốc Sĩ
That's an American standard and definite truth. I respect her for ever.
Trả lời - -
thanh Tâm
giật mình nghĩ lại VN vẫn chưa có nữ chủ tịch nước , biết đến bao giờ , phụ nữ ta giỏi quá đi chứ .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ