Ông Obama có thể giúp Lào thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc?

LĐO V.A
Chia sẻ
Ông Obama là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Lào.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Lào có thể là một cú huých, song sự phụ thuộc kinh tế với nước láng giềng khổng lồ đồng nghĩa với việc Lào đang đi trên dây với Trung Quốc và Mỹ.

Chuyến thăm Lào nhân hội nghị cấp cao ASEAN của Tổng thống Mỹ Obama trong tuần này diễn ra trong bối cảnh Lào đang cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế của Lào, với 760 dự án trị giá 6.7 tỉ USD. Tăng trưởng của Lào tăng lên 7.8%/năm, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 1.730 USD trong năm ngoái, một phần lớn nhờ đầu tư của Trung Quốc.

"Trung Quốc thực sự là đối tác bảo trợ của Lào" - nhà khoa học chính trị Thitinan Pongsudhirak, Đại học Chualalongkorn, Thái Lan được SCMP dẫn lời cho biết.

Tuy nhiên, Lào đang cố gắng tìm thế cân bằng trong chính sách đối ngoại của mình. Lào góp phần giúp Mỹ trong chiến dịch xoay trục Châu Á, và ông Obama là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thăm Lào.

"Lào đang nằm trong tình thế thử thách nhất. Quốc gia này có những nước lớn bao quanh, trong khi lại quá nhỏ và dễ bị chịu ảnh hưởng và can thiệp của láng giềng" - ông Thitinan nói.

Dấu ấn Trung Quốc hiện diện đậm nét ở Lào, từ những công trình xây dựng ở thủ đô Vientiane, tới các tỉnh biên giới phía bắc như Luang Prabang, Oudomxay và Bokeo. Thậm chí trong các đặc khu kinh tế, tiếng Trung là ngôn ngữ chính.

Hồi tháng 5, Ngân hàng thế giới WB cho biết, Trung Quốc có ảnh hưởng ngày càng lớn với cán cân đối ngoại và kinh tế tổng thể của Lào. Năm ngoái, Trung Quốc chiếm hơn 40% nợ công nước ngoài của Lào, tăng so với 35% trong năm 2012.

Các nhà lãnh đạo Lào bắt buộc phải dựa vào kinh tế để tái cân bằng các mối quan hệ trong khu vực. Tuy nhiên, Lào - nước đang giữ chức chủ tịch ASEAN - lâm vào tình thế khó xử khi Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng với ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Do đó, tái thiết lập quan hệ với Mỹ là một ưu tiên trong chính sách đối trọng ngoại giao và kinh tế của Lào. Nhưng trái ngược với sự hiện diện kinh tế áp đảo của Trung Quốc, thương mại của Lào với Mỹ chỉ mới đạt 70 triệu USD.

Michael Fuchs, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, viết trên New Republic rằng, mặc dù Lào vẫn "hoài nghi sâu sắc Mỹ, nhưng lại sẵn lòng xây dựng quan hệ nồng ấm hơn với Washington".

Theo ông Fuchs, sức hút của Mỹ mạnh hơn là rào cản với Trung Quốc. Mỹ có nhiều lĩnh vực hấp dẫn những nước như Lào, chẳng hạn đầu tư kinh doanh, giáo dục...

Tuy nhiên, giáo sư danh dự Martin Stuart-Fox của Đại học Queensland cho rằng, mối quan tâm của Lào để cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam mạnh hơn với Mỹ. Còn ông Thitinan, Đại học Chualalongkorn lại nhận định, mối quan hệ lâu dài và chủ chốt của Lào để đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc là Nhật Bản, nước đã viện trợ phát triển lớn cho Lào và có tiếng nói trọng lượng trong khu vực.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Mưa lớn, nước cống, rác rưởi bủa vây hàng trăm ngôi nhà ở Yên Hòa