Ông Putin thích Trump hay Clinton làm tổng thống?

LĐO V.A
Chia sẻ

"Donald Trump có phải là người đàn ông của chúng ta" - là câu hỏi được tờ Komsomolskaya Pravda hỏi độc giả hôm 3.8.

Tại Mỹ, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, khuyến khích tin tặc Nga tấn công mạng vào Đảng Dân chủ. Các tuyên bố khác thường của Trump gây sốc nhiều người Mỹ, thậm chí có người chế nhạo gọi ông này là "ứng viên Siberia".

Một số nhà phân tích cho rằng, Điện Kremlin đã có phiếu bầu của riêng mình. "Chắc chắn, họ ủng hộ Trump" - Aleksei Makarkin, một nhà phân tích chính trị nói, cho rằng Trump sẽ áp dụng chính sách đối ngoại dễ dàng hơn với Nga. "Hoặc ít nhất cũng làm nước Mỹ yếu hơn. Tôi không nhìn thấy sự ủng hộ của họ với bà Clinton" - ông Makarkin nhận định.

Mặc dù sự ủng hộ với bà Clinton ít ỏi, mà có lẽ sẽ dẫn đến mối quan hệ băng giá giữa Washington và Mátxcơva, thì vẫn không có sự đồng thuận rằng một Tổng thống Trump sẽ tốt hơn cho Nga.

"Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng có thể sẽ là kết cục thảm họa với tất cả" - một nghị sĩ Thượng viện Nga nói về khả năng ông Trump trở thành tổng thống. "Vì sao ư? Vì ông ấy là người không thể đoán trước".

Trong khi đó, một số chính trị gia thẳng tính của Nga, kể cả Phó Chủ tịch Duma Vladimir Zhirinovsky đã công khai nói tốt cho Trump. Tuy nhiên, Washington Post dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, những tiếng nói chính trị lớn nhất không nhất thiết phản ánh quan điểm của Điện Kremlin.

"Rõ ràng những người bảo thủ ủng hộ Trump, nhưng không có nghĩa là người đứng đầu thực sự muốn Trump" - Maxim Trudolyubov, chuyên gia cao cấp của Viện Kennan nói. "Hãy tưởng tượng nếu tất cả những gì ông ta nói trở thành hiện thực? Điều đó có thể cực kỳ gây rối".

"Tôi nghĩ rằng rất ít chính trị gia sáng suốt, kể cả người Nga, lại thực sự muốn Trump làm tổng thống Mỹ. Nhưng họ đang thích thú với việc chứng kiến một ứng viên tổng thống Mỹ bị gọi là gián điệp cho nước ngoài".

Những người gièm pha Trump, trong đó có một số tiếng nói nổi bật trong cộng đồng chính sách đối ngoại Nga, đã tập trung chủ yếu vào khuynh hướng bất nhất của ông này, lập luận rằng lời đề nghị hàn gắn quan hệ với Nga về cuộc xung đột Ukraina hoặc Syria chỉ là mơ tưởng.

Hôm 3.8, giáo sư Pavel Demidov, Đại học Tổng hợp MGIMO của Nga cảnh báo trong bài xã luận rằng "một người theo chủ nghĩa dân túy nóng nảy, đổi ý 3 lần một ngày" đứng đầu một siêu cường hạt nhân "có thể đặt ra mối nguy hại cho toàn thế giới, đặc biệt là Nga".

Có lẽ không ngạc nhiên, giới chức Nga đã rất thận trọng trong những phát biểu công khai. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev nói với tờ Izvestia tuần trước rằng, nếu Trump trở thành tổng thống, "một cánh cửa của những cơ hội có thể xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng không phải tất cả những cơ hội này đều được mong muốn".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TUẤN
TRUMP HAY CLINTON LÀM TỔNG THỐNG MỸ THÌ CŨNG THẾ, SẼ LUÔN CÓ LỢI CHO NƯỚC MỸ (TUY HÌNH THỨC HOÀN TOÀN KHÁC NHAU, NHƯNG GIỐNG VỀ KẾT QUẢ) -NGƯỜI MỸ HỌ LUÔN HIỂU ĐIỀU NÀY. TRUMP LÊN THÌ THIÊN VỀ TỰ NHIÊN VÀ ĐẤU TRANH HƠN, KINH TẾ SẼ PHÁT TRIỂN TÍNH 1 CHIỀU MÀ NHANH HƠN. HILLARY CLINTON LÊN THÌ THIÊN VỀ XÃ HỘI HƠN, NƯỚC MỸ SẼ TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN ĐA CỰC, CHẬM CHẮC HƠN
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?