Hoan Hô: Cứ kêu lương thấp thì ông bụt hiện ra, thưa các tiến sĩ?

LĐ - 207 ANH ĐÀO

Giáo sư “cái gì cũng biết” Nguyễn Lân Dũng vừa kể lại chuyện tiến sĩ “con gái tôi” thế này:

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ, con gái ông quyết định trở về Việt Nam làm việc trong một viện nghiên cứu. Lương 3 triệu đồng mỗi tháng. Rất lâu sau đó, một hôm, tiến sĩ con gái về khoe với giáo sư bố là được tăng lương rồi: 3,9 triệu đồng.

Sống ở thủ đô, lương tiến sĩ 3,9 triệu đồng/tháng, trong khi riêng tiền lương trả cho giúp việc gần 5 triệu đồng.

Thế nào cũng có người thốt lên: Thế thì sống bằng cái gì ngay cả khi “không khí và nước lã” không bị ô nhiễm cũng không thể vơ là có.

Ở đây không nói trường hợp con của giáo sư Dũng. Cơ khổ ở ta còn hàng ngàn, hàng vạn trí thức. Trong số đó không ít người học hành bao năm, bằng này bằng nọ, tiến sĩ này thạc sĩ kia để rồi cái câu hỏi thúc vào dạ dày mỗi sáng lại không biết làm thế nào để trả lời.

Nhưng thưa các tiến sĩ, có một câu hỏi muốn hỏi lại: Vậy thì các tiến sĩ đã làm gì để đòi hỏi lương cao? đòi hỏi đương nhiên phải hơn osin, hơn xe ôm? hơn đóng gạch và cuốc đất?

Nhưng thưa các tiến sĩ, không biết các vị nghĩ sao khi ngay một cái thùng rác bên Bờ Hồ, người ta cũng vừa ráo hoảnh: Vì ở ta không làm được.

Bỏ qua chuyện “lợi ích nhóm” hay hoa hồng hoa huệ rất dễ ăn khó quy kết, cái anh doanh nghiệp nói đúng đấy: Một cái thùng rác “Made in China” đang ăn hiếp, đang làm mưa làm gió ngay ở thủ đô! Và chắc chắn là không chỉ một chiếc thùng rác.

Xin đừng nói là các vị còn bận rộn với những cao siêu. Chính việc rụt cổ trong cái tháp ngà của sự sĩ diện và xa rời thực tế ấy khiến chúng ta chỉ giỏi mỗi sản xuất lò ấp tiến sĩ.

Gớm! Cứ nghe chuyện một cái viện “mỗi ngày một tiến sĩ” vẫn còn ráo hoảnh là “ít”, là “bình thường” mà cứ rùng hết cả mình.

Nhưng đây là một bài báo có hậu thưa các tiến sĩ.

Có một tiến sĩ từng rời bỏ tháp ngà, đá chiếc ghế hiệu trưởng một trường công để mười mấy năm nay lăn lộn với một loài cây có thể giúp những người nông dân phần nào đỡ đói bụng.

TS tên là Vũ Văn Thoại. Và sau khi từ bỏ cái ghế hiệu trưởng, ông ròng rã theo đuổi cây đàn hương với khảo nghiệm diễn ra ở 40 tỉnh thành để cố tìm ra một hướng thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân.

Cây đàn hương đỏng đảnh. Cây đàn hương được gọi là “vàng xanh” với những giọt tinh dầu có giá lên tới 4.500USD/kg. Cái này không hề dễ nuốt.

Có nuốt được hay không, đó là một thành công mang tính hướng mở hay là một thất bại thảm hại, cứ phải rời tháp ngà cứ phải cầm cuốc, cứ phải lăn vào nghiên cứu từ thực tế mới biết chứ không thể cứ ngồi đó kêu tiến sĩ mà lương thấp thì sẽ có một ông bụt hiện ra, thưa các tiến sĩ!

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Người nói nhiều
Tôi thấy GS nói rất chí lý. Nhưng bây giờ vào cơ quan NN phải bằng nọ, bằng kia, đến nỗi làm quản lý còn muốn ghi danh thiêp GS...vv. Dạy lớp 1, lớp 2 phải có bằng ngoại ngữ theo chuẩn CHÂU ÂU; trong khi ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cháu chưa biết đọc, biết viết, nói tiếng mẹ đẻ chưa sõi thì các thầy cô không biết sử dụng trình độ ngoại ngữ chuẩn CHÂU ÂU để làm gì.....
Trả lời - -
đinh ngọc hùng
Tiến sĩ, thạc sĩ đào tạo ở Vnam không tin được về chất lượng, bởi họ được đào tạo từ các trường Đại học HAIVOT - Vớt đầu vào, vớt đầu ra. Thày ra đề tài, thày làm đề tài, thày chấm luôn....
Trả lời - -
hòa minh
Tiến sỹ thời nào nước nào chả cần nhưng ở ta vài chục năm nay tiến sỹ nhiều người hữu danh vô thực quá nên mất niềm tin của mn thôi
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Nói dù sao cũng phải công bằng,tôi không nói đến số Tiến sĩ rởm mà nói tiến sĩ thật ,họ không phải ai cũng đi theo hướng làm ra tiền trực tiếp.ho có thể cống hiến rất tốt trong một xã hội,môi trường được tổ chức tốt hơn. Xin các ngài may mắn thành đạt hạ giọng một chút khi nói về những người chưa gặp may.
Trả lời - -
Tuấn Văn
Tôi nghĩ, mọi người đã bình luận một cách ác cảm với các tiến sĩ. Có ở trong cuộc mới biết rõ. Việc sản xuất ra cái thùng rác hoặc các sản phẩm trí tuệ khác, người VN có thể làm được, thậm chí tốt và rẻ nữa, nhưng việc có dùng hay có mua hay không, lại phụ thuộc vào những người có quyền chi tiền ngân sách cơ. Câu chuyện lại nằm ở chỗ khác cơ, đại loại như, tại sao các công ty Nhật hoặc Ấn độ lại không trúng thầu cung cấp ống gang dẻo ấy mà.
Trả lời - -
pham van long
Công lao nhà nước đào tạo từ vở lòng lên đến ...Tiến Sĩ ,Là Tiến sĩ thuộc loại tri thức cao nhất thiên hạ ,thông minh tột cùng ,khi làm việc thì phải lấy tri thức ra mà phục vụ đền ơn lại nhân dân nuôi nấng mình trở thành tài là lấy hất xám ra mà sáng chế phát minh để án tri thức mà kiếm tiền ,cứ đòi hỏi quá mức nhà nước nào chịu nổi nuôi đến ...hai sư đoàn Tiến Sĩ , nếu tiến sĩ nào mà so sánh lương thua Ósin thì làm Osin có lương cao hơn ,đơn giản vậy thôi ,còn các Tiến sĩ làm việc ở khâu nghiên cứu cơ bản nhà nước cần xem xét naag lương cơ bản cho họ tương xứngng
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của người chở hàng quá khổ khi bị CSGT phạt