Lo lắng gửi con ở điểm giữ trẻ tự phát

LĐ - 283 Trần Lưu
Chia sẻ
Chị Thảo và con gái trong phòng trọ sau giờ tan ca.

Cùng với nỗi lo cơm áo gạo tiền, mỗi ngày, hàng ngàn công nhân lao động (CNLĐ) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn phải thấp thỏm về sự an nguy của con mình khi gửi trong các điểm giữ trẻ tự phát.

Mỗi ngày một nỗi lo

Chỉ gần đây, chị Đào Thị Thu Thảo (CN một Cty may trong KCN Trà Nóc 1, TP.Cần Thơ) mới yên tâm vì con mình đã được gửi vào nhà trẻ. Con chị hiện hơn 20 tháng tuổi, lúc mới sinh, chị chỉ được nghỉ hậu sản 4 tháng. Do cháu bé còn quá nhỏ, không nhà trẻ công lập nào nhận giữ, chị phải gửi tại điểm giữ trẻ tự phát gần nhà trọ.

Mỗi ngày, đi làm việc mà chị luôn thấp thỏm, lo âu, nhất là khi thấy thông tin về các cháu nhỏ bị “bảo mẫu” đánh đập. “Con mình, mình thương, mình quý, nhưng với người ta mình đâu biết được. Khi cháu đủ 18 tháng tuổi, gửi được cháu vào nhà trẻ, đỡ lo hẳn” - chị Thảo thổ lộ.

Chung nỗi lo đó là chị Lê Thị Ái Phương (làm việc tại một Cty thuốc bảo vệ thực vật ở Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Con chị được 15 tháng tuổi, lúc mới sinh, không biết gửi cháu ở đâu, mẹ chị đã phải bỏ việc dưới quê (huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) lên Cần Thơ giữ cháu.

“Mấy tháng trước, mẹ em đã về quê, nên em phải gửi cháu cho một chị ở gần phòng trọ giữ hộ. Do ở cùng khu nhà trọ lâu năm, nên em bớt lo. Ráng 3 tháng nữa, cháu đủ tuổi, em sẽ đi gửi nhà trẻ để yên tâm hơn”.

Ông Huỳnh Hữu Thông - Chủ tịch Công đoàn các KCX&KCN TP.Cần Thơ - cho biết, vì áp lực mưu sinh, đến tháng thứ 7, các nữ CN phải làm việc trở lại. Trong thời gian 1 năm chờ các cháu đủ tuổi gửi trẻ, hầu hết CN đều phải gửi con vào các điểm giữ trẻ tự phát.

Cần khuyến khích doanh nghiệp

Toàn TP.Cần Thơ hiện có trên 32.000 CN đang làm việc tại 6 KCX&KCN, trong đó, lao động nữ chiếm 70%, hầu hết đều nằm trong độ tuổi sinh sản.  KCN Trà Nóc 1 và 2 có hơn 20.000 CN, nhưng ở hai KCN này chỉ có vài trường mẫu giáo công lập và tư thục, không đáp ứng đủ nhu cầu gửi trẻ của các CN.

Do vậy, nhiều CN phải gửi con tại các điểm giữ trẻ tự phát, trong khi các “bảo mẫu” ở đây đều không có trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Nhiều nữ CN, vì lo cho con mình, phải bỏ ca giữa chừng về trông nom con, làm giảm năng suất công việc, đồng lương cũng theo đó mà bấp bênh, cuộc sống càng thêm khó khăn.

Hiện có một dự án nhà trẻ dành cho con em CN đang được triển khai tại KCN Thốt Nốt. Dự án đã được quy hoạch đất xây dựng và đã thuê đơn vị tư vấn thiết kế, khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu cho khoảng 200 con em của CN. “Việc giải quyết nhu cầu giữ  trẻ cho con em của CN là một vấn đề dài hơi, cần có thời gian và lộ trình cụ thể.

Trước mắt, chúng ta cần khuyến khích mở thêm các điểm giữ trẻ tư thục (đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định) để áp ứng kịp thời nhu cầu gửi trẻ của các CN. Đặc biệt, chúng ta cần có các chính sách khuyến khích DN xây nhà trẻ cho con CN và hợp đồng với các bảo mẫu được đào tạo chuyên môn nuôi dạy trẻ trông nom các cháu. Nếu được như thế, CN sẽ yên tâm làm việc, đóng góp cho doanh nghiệp tốt hơn” - ông Thông đề xuất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện