Điểm nhấn chiến lược của Sabeco tại miền Trung

Ngày 30.3, Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Quảng Ngãi, thuộc TCty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã chính thức khánh thành, đánh dấu thời điểm đưa vào hoạt động Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi - một trong 5 trung tâm sản xuất và tiêu thụ bia lớn trên cả nước của Sabeco.

Việc hoàn thành nhà máy một lần nữa khẳng định cam kết của Sabeco với tỉnh Quảng Ngãi về việc đưa nhà máy vào hoạt động đúng tiến độ theo giấy phép đầu tư, mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế, nộp ngân sách và tạo việc làm cho người dân địa phương. Đây cũng được xem như một đòn bẩy trong chiến lược đầu tư của Sabeco để chiếm lĩnh địa bàn miền Trung nhiều tiềm năng.

Cty CP bia Sài Gòn - Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba.

Nhà máy hiện đại, sản phẩm chất lượng ổn định

Xuất phát từ tầm nhìn chiến lược với một nhãn hiệu bia đã giành được sự yêu mến của người tiêu dùng cả nước, nhiều năm qua, TCty Sabeco đã tăng cường đầu tư các nhà máy hiện đại, đồng bộ trên cả nước. Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi là một trong những định hướng đó. Nằm ở một trong 5 vùng trọng điểm sản xuất và tiêu thụ bia Sài gòn, có vị trí chiến lược ở trung tâm miền Trung với khu kinh tế trọng điểm Dung Quất, thành phố Vạn Tường đang được hình thành với dân cư trẻ, sức tiêu thụ cao nên nhà máy có lợi thế rất lớn về gia tăng sản lượng, mở rộng sản xuất.

Để thực hiện dự án, Cty cổ phần bia Sài Gòn- Quảng Ngãi được thành lập từ năm 2005, với số vốn pháp định 450 tỉ đồng, trong đó Sabeco góp 51%. Ngày 20.9.2007, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho dự án và vào cuối năm này, Cty cổ phần bia Sài Gòn - Quảng Ngãi đã tiến hành lễ khởi công, động thổ dự án thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị dây chuyền đồng bộ sản xuất bia chai mang nhãn hiệu bia Sài Gòn với công suất giai đoạn 1 là 100 triệu lít bia/năm.

Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị dự án là thời điểm kinh tế trong nước chịu tác động của khủng hoảng kinh tế Châu Á, nên đã gặp không ít khó khăn tưởng chừng không thể về đích, như: Tỉ giá euro tăng từ 23.000đ/euro lên gần 30.000đ/euro dẫn đến suất đầu tư của dự án nhảy vọt lên gần 90UScent/lít bia; lãi suất tiền vay có lúc lên hơn 20% đã làm nao núng các ngân hàng và chủ đầu tư về hiệu quả vốn vay tài trợ dự án.

Cùng lúc, tại khu vực nhà máy, xuất hiện những khó khăn về nguồn nước và phương án xử lý nước phục vụ sản xuất, nhất là về mùa khô và mùa mưa bão, đòi hỏi phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải sao cho đảm bảo yêu cầu chất lượng nước xả thải sau xử lý nghiêm ngặt của tỉnh. Những khó khăn về điều kiện thời tiết, địa hình miền Trung ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng v.v...

Nhưng ban lãnh đạo Cty vẫn vượt qua khó khăn, khẳng định quyết tâm xây dựng nhà máy. Điều này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Xuân Huế đặc biệt ghi nhận tại buổi lễ khánh thành nhà máy ngày 30.3. Ông cho biết, nhà máy là một trong những dự án đầu tư lớn, đem lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh ngay trong năm đầu tiên đi vào sản xuất là hơn 40 tỉ đồng, đồng thời góp phần tạo thu nhập và việc làm cho người dân địa phương.

Lễ khánh thành Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi tại KCN Quảng Phú ngày 30.3.2011. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Như vậy là chỉ sau hơn 1 năm thi công, nhà máy đã hoàn thành đồng bộ với các hạng mục chính bao gồm: Phân xưởng động lực; Phân xưởng công nghệ (lưu trữ, xử lý nguyên vật liệu, nấu, lên men và lọc bia), Phân xưởng chiết gồm dây chuyền chiết chai công suất 60.000 chai/giờ. Đặc biệt, nhà máy đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, tạo được sự ổn định cao, uy tín đến người tiêu dùng. Hệ thống trang thiết bị phòng thí nghiệm hiện đại, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về kiểm soát các chỉ tiêu hóa lý, đảm bảo chất lượng bia ở các công đoạn sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy với công suất xử lý 2.500m3/ngày đêm và hồ sinh thái được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng nước xả thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn của Sở KHCN & MT tỉnh Quảng Ngãi và đã được cấp phép xả thải cho nhà máy hoạt động.

Tổng trị giá thực hiện giai đoạn 1 của dự án là  1.085 tỉ đồng được tài trợ vốn bởi NH Công thương Việt Nam (Vietinbank). Trong đó, giá trị thiết bị là 928,6 tỉ đồng do tổng thầu thiết kế và xây lắp - Công ty Kroness AG – CHLB Đức - Cty cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất bia; ngoài ra, chi phí cho phần xây dựng nhà máy là  156,4 tỉ đồng.

Với dây chuyền cộng nghệ hiện đại, tự động hóa cao, nhà máy đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đầu tư ban đầu đề ra: Đảm bảo sản xuất bia Sài Gòn dài ngày với chất lượng cao; kiểm soát chất lượng liên tục, ổn định; tiết kiệm năng lượng; chi phí và nhân công nhờ tự động hóa các khâu bốc xếp và kiểm soát chất lượng; thân thiện với môi trường nhờ hệ thống xử lý nước thải với công nghệ xử lý tiên tiến. Sau 5 tháng hoạt động của năm 2010, nhà máy đã sản xuất được 8,48 triệu lít bia chai 333 xuất khẩu, nộp ngân sách địa phương 40,46 tỉ đồng. Dự kiến, năm 2011, sản lượng của nhà máy sẽ đạt ổn định 90 - 100 triệu lít bia chai/năm, đạt công suất thiết kế, nộp ngân sách dự kiến đạt 450 - 500 tỉ đồng, tạo việc làm cho 136 lao động, trong đó 98% lao động là người địa phương.

Tăng trưởng từ tầm nhìn

Ngành công nghiệp bia - rượu - nước giải khát Việt Nam đang phát triển với tốc độ hai con số trong những năm gần đây. Với Sabeco, nhiều năm liền duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhờ những quyết sách đúng trong đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Nếu như năm 2009, sản lượng tiêu thụ bia đạt 895 triệu lít, tăng trưởng 15%, thì năm 2010, sản lượng tiêu thụ đã đạt 1,088 tỉ lít, tăng trưởng 21%. Dự kiến, năm 2011, Sabeco phấn đấu đạt con số 1,3 tỉ lít bia tiêu thụ. Tăng trưởng ấn tượng đã đưa Sabeco từ vị trí thứ 33 các công ty, tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới lên vị trí thứ 21 và tới năm 2015, Sabeco đặt mục tiêu trong tầm tay là tiêu thụ 2 tỉ lít bia/năm.

Đằng sau những thành công kinh doanh chính là sự nhạy bén, quyết đoán, nắm bắt thời cơ, những nỗ lực hết mình cùng chiến lược kinh doanh thông minh của doanh nghiệp. Sự thành công của thương hiệu Bia Sài Gòn trong suốt 30 năm qua có thể khẳng định là sự tổng hòa của các yếu tố: Sản phẩm luôn thỏa mãn sự mong đợi của người tiêu dùng trong mọi tầng lớp xã hội về chất lượng, hương vị và đẳng cấp thương hiệu.

Trong chiến lược phát triển của mình, Sabeco sẽ tiếp tục đầu tư vào hệ thống sản xuất trên toàn quốc, đặc biệt là xây dựng và phát triển các trung tâm sản xuất, nhằm tiến tới cung cấp tại chỗ cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng với giá hợp lý.

Minh Quân

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Phó Thủ tướng chỉ đạo trước 31.8 phải báo cáo Chính phủ về tuyến cao tốc Bắc Nam

Xem tại đây

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng  chỉ đạo để hoàn thành cơ bản tuyến cao tốc Bắc Nam phía đông từ nay đến năm 2020 các bộ, ngành cần khẩn trương xây dựng phương án đầu tư và dành nguồn lực ngân sách thỏa đáng đồng thời tạo cơ chế thích hợp để thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó vốn tham gia của nhà nước tối đa 40% tổng mức đầu tư dự án cùng với việc huy động các doanh nghiệp trong nước cần khuyến khích, ưu tiên sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xây dựng đề án phát triển đường cao tốc quốc gia, trong đó tập trung tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.8.2016.

Tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 1.814km với điểm đầu tại Pháp Vân (Hà Nội), điểm cuối tại TP.Cần Thơ. Để thông tuyến cao tốc Bắc – Nam, cần tiếp tục xây dựng 1.315km, riêng đoạn Hà Nội – TPHCM dài 1.291km (kinh phí  gần 236.000 tỉ đồng). Trong đó, dự kiến vốn nhà đầu tư huy động khoảng 116.430 tỉ đồng (49,34%), vốn nhà nước hỗ trợ đầu tư dự án là 119.522 tỉ đồng (50,66%). Phần vốn nhà nước dự kiến sử dụng từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020 khoảng 75.384 tỉ đồng) và vốn ODA khoảng 44.138 tỉ đồng.

Vietnam Airlines, Jestar huỷ, chuyển hướng bay do ảnh hưởng của bão số 1

Xem tại đây

Hai hãng hàng không vừa thông báo huỷ và chuyển hướng một số chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1. 

Ngày 27.7.2016, Vietnam Airlines thông báo do ảnh hưởng của bão số 1, hãng sẽ không khai thác 02 chuyến bay VN1188 và VN1189 trên đường bay giữa Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng có giờ dự kiến khởi hành vào chiều tối ngày 27.7 và dự kiến triển khai 02 chuyến bay bù là VN7188 Tp. HCM – Hải Phòng và VN7189 Hải Phòng  - Tp. HCM trong sáng ngày 28.7.

Tương tự, Jetstar Pacific (JPA) cũng đã chủ động chuyển hướng cất/ hạ cánh sang sân bay Nội Bài (Hà Nội) của 02 chuyến bay giữa Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng là BL518, BL519 trong tối 27.7.

Dự kiến bão số 1 cũng sẽ ảnh hưởng đến các sân bay Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh và do vậy có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác tại các sân bay này.

Áp thuế nhập khẩu 3% trứng Artemia: Bộ NN&PTNT, VASEP lên tiếng, hàng loạt DN kêu cứu

Xem tại đây

Bộ NN&PTNT, Tổng Cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Tôm Bình Thuận cùng hàng loạt doanh nghiệp nuôi tôm, sản xuất thức ăn cho tôm đã có văn bản đề nghị, góp ý, kêu cứu gửi đến Bộ Tài chính về việc bị áp thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho con tôm. Việc Bộ Tài chính đã bỏ qua ý kiến đóng góp, ban hành thông tư sửa đổi để áp thuế nhập khẩu 3% mặt hàng này khiến cộng đồng doanh nghiệp nuôi tôm có nguy cơ phải “đóng cửa” vì bị truy thu thuế một số tiền rất lớn.

Việc khai báo mã hàng của mặt hàng trứng Artemia được nhiều doanh nghiệp (DN) khai báo theo đúng mã hàng quốc tế từ nước xuất khẩu là 2309.9013 tương ứng với thuế nhập khẩu tại Việt Nam là 0%, được hải quan chấp thuận từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chi cục Kiểm tra sau thông quan có văn bản gửi DN liên quan yêu cầu cung cấp thông tin thu thập dữ liệu để phân loại danh mục mã hàng hóa và hải quan yêu cầu phải đưa vào mã số 0511.913000 và 0511.91.00 là hai mã hàng chịu thuế nhập khẩu 5% khiến DN vô cùng lo lắng bị truy thu thuế rất lớn.

Mặc dù dự thảo thông tư sửa đổi, Bộ Tài chính sau khi đã xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương đã thống nhất giảm thuế về 0% nhưng rốt cuộc khi ban hành Thông tư 98, các DN nuôi tôm rất bất ngờ khi Bộ Tài chính vẫn áp thuế nhập khẩu cho mặt hàng trứng Artemia là 3%, Thông tư số 98/2016/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ký và có hiệu lực thi hành từ ngày 13.8.2016. Nhiều DN chưa biết sắp tới sẽ bị truy thu thuế như thế nào, nhiều DN tỏ ra lo lắng về nguy cơ đóng cửa vì không đủ tiền đóng thuế, khi chính sách thuế thay đổi liên tục như thế.

Ngày 10.5.2016, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia xuống còn 0%.

VASEP cũng đã chính thức có ý kiến bằng văn bản cho rằng đã nghiên cứu nội dung công văn và dự thảo thông tư của Bộ Tài chính về việc giảm thuế mặt hàng trứng Artemia từ 5% xuống còn 0% và đồng ý với đề nghị của Bộ NN&PTNT như đã đề cập. Thế nhưng, không hiểu vì sao dự thảo thông tư một đằng được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi, các bộ, hiệp hội đồng ý với mức thuế nhập khẩu trứng Artemia là 0% nhưng khi ký ban hành chính thức thì lại một nẻo, Bộ Tài chính áp thuế 3%. Mức thuế này đe dọa “giết chết” cộng đồng DN nuôi tôm và làm nông dân sẽ khốn đốn.

Sẽ thành lập thị trường mua bán nguyên vật liệu phế thải

Xem tại đây

Nguyên liệu phế thải cho ngành công nghiệp tái chế đang có nhu cầu rất lớn khi gia tăng từ 10-20% hàng năm. Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, sẽ thành lập một thị trường nguyên vật liệu cho nền kinh tế tuần hoàn để các DN có thể tự do mua bán trên thị trường đó.

Hiện nay, thực trạng chất thải không được xử lý an toàn trước khi xả thải ra môi trường đã trở thành vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường nói chung. Chất thải do không được xử lý tích cực, tích tụ lâu ngày trong môi trường sẽ gây ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết: “Trong hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, chúng tôi sẽ thành lập một thị trường nguyên vật liệu cho nền kinh tế tuần hoàn để các DN có thể mua bán trên thị trường đó. Cụ thể là mua bán những chất liệu trên thị trường để triển khai nền kinh tế tuần hoàn”.

Ông Vinh cũng lưu ý, nhiều DN hiện nay đang thiếu cả nhận thức lẫn nguồn lực. Vì vậy, để tiếp cận với những lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn, DN phải sẵn sàng đầu tư vào hai yếu tố này. Bên cạnh đó, cần có những chế tài và hình thức để động viên cho những DN đầu đàn triển khai mô hình kinh doanh liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt là quá trình tiếp cận vốn và đất đai, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

HoREA: Đang có sự hiểu nhầm về 77 dự án thế chấp ngân hàng

Xem tại đây

Ngay sau khi Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM công bố danh sách các dự án bất động sảntrên địa bàn thành phố đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn cho rằng việc Sở Tài nguyên Môi trường công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng đã có tác động tức thì đến thị trường bất động sản làm cho một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Theo đó, HoREA cho biết, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, việc doanh nghiệp thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.

Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khi công bố các dự án bất động sản, nhà ở đang thế chấp cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng... để giúp cho người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.”

Hiệp hội cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ để qua mặt chính quyền ở chung cư D11 Trần Thái Tông

Xem tại đây

Hơn một năm hoạt động ổn định, tháng 4.2016, một nhóm cư dân tại tòa nhà chung cư D11 (phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bất ngờ yêu sách đòi tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường (HNCCBT), bãi miễn toàn bộ 05 thành viên Ban Quản trị (BQT) cũ để bầu lại BQT mới. Do quá nôn nóng lên “nắm quyền”, nhóm người này đã vi phạm hàng loạt quy định về tổ chức HNCCBT, xâm hại quyền lợi của đại diện tầng thương mại – dịch vụ tại tòa nhà, đồng thời “làm giả” hồ sơ đề nghị công nhận BQT nhằm “qua mặt” UBND quận Cầu Giấy.


Kinh tế 24h: Giả hồ sơ, qua mặt chính quyền tại chung cư D11 Trần Thái Tông; sợ bão Vietnam Airlines, Jestar huỷ, chuyển hướng bay