Vàng bị làm giá trong ngày Thần Tài?

LĐO Văn Nguyễn
Phần đông khách mua nhẫn trơn tại Doji trong ngày 19.2.

Biến động tăng giảm với biên độ lớn của giá vàng trong nước hai ngày qua được cho phần nhiều do tác động tâm lý và quyết định điều chỉnh giá của các cửa hàng kinh doanh vàng miếng.

Xu hướng giảm giá vàng miếng đồng loạt xuất hiện tại nhiều đơn vị mua bán vàng ngay trong buổi sáng ngày 20.2 khi ngày Thần Tài (ngày 19.2, mùng 10 tháng Giêng) qua đi.

Mở cửa ở 45,1-45,3 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội liên tục mất giá và đến thời điểm 10h sáng cùng ngày, mỗi lượng vàng SJC giảm giá xuống còn 44,95-45,15 triệu đồng/lượng và đây cũng là mức giá thấp nhất trong ngày.

So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng SJC mất đi 150 nghìn đồng ở cả chiều mua và chiều bán. Còn so với mức giá cao nhất lập được trong ngày Thần Tài là 45,25-45,55 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC lần lượt mất đi 300 nghìn đồng ở chiều mua vào và 400 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Tương tự, hệ thống cửa hàng của Doji tại thị trường Hà Nội sáng cùng ngày có thời điểm giảm giá vàng miếng SJC xuống còn 44,96-45,1 triệu đồng/lượng. Như vậy nếu so với mức giá cao nhất lập được trong ngày 19.2 là 45,4-45,4 triệu đồng/lượng, mỗi lượng vàng SJC bán tại hệ thống Doji trong ngày 20.2 mất đi 440 nghìn đồng ở chiều mua vào và 300 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Biến động tăng giảm quá mạnh của giá vàng trong nước trong hai ngày 19-20.2 hoàn toàn không phản ánh diễn biến thực tế của giá vàng thế giới.

Cụ thể trong suốt ba ngày qua, giá vàng thế giới dù có biến động vẫn đang được giao dịch quanh mốc 1.605-1.608 USD/oz. Cho đến cuối ngày giao dịch, mức tăng giảm lớn nhất trên thị trường thế giới hiện nằm trong khoảng 1,0-4,6 USD/oz.B

Chính vì vậy, biến động tăng giảm với biên độ lớn của giá vàng trong nước hai ngày qua được cho phần nhiều do tác động tâm lý và quyết định điều chỉnh giá của các cửa hàng kinh doanh vàng miếng. Một điểm đáng chú ý là dù giảm mạnh trong ngày 20.2, giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (có cộng thêm đầy đủ các chi phí thuế, bảo hiểm, vận chuyển và chế tác) tới 4,06 đến 4,14 triệu đồng mỗi lượng. Đây là khoảng chênh lệch quá cao và bất bình thường trong bối cảnh giá vàng thế giới đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 tháng qua.

Mức chênh quá cao nói trên càng bất bình thường hơn khi theo một khảo sát được thực hiện tại thị trường Hà Nội, dù giao dịch sôi động, phần đông khách hàng trong ngày 19.2 và ngày 20.2 chỉ mua với số lượng 1, 2 chỉ và lượng giao dịch tập trung vào mặt hàng nhẫn tròn trơn do nhu cầu của khách hàng hiện vẫn rất cao. Biến động mạnh của giá vàng miếng trong nước theo đó khó có thể do nguyên nhân chênh lệch cung – cầu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập