1 năm, 40.000 tấn dược liệu y học cổ truyền nhập theo đường “tiểu ngạch”

Thùy Linh

Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng dược liệu do Bộ Y tế tổ chức mới đây.   

Đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, manh động

 

ác vụ điển hình được cơ quan chức năng xử lý là ngày 19.1, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra xe ôtô BKS 29C-14630, phát hiện và thu giữ 10.088 kg dược liệu các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn hàng hóa theo quy định. Ngày 11.5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma - Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn phối hợp với trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Chi Ma tuần tra, kiểm soát, phát hiện 2 vụ vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc bắc do Trung Quốc sản xuất. Hàng hóa vi phạm gồm: 1.272kg hạt ý dĩ, 125kg táo tàu, 248kg thục địa, 43kg con chuột (tỳ giải dùng làm nguyên liệu thuốc bắc).

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nói chung đối với dược liệu nói riêng tập trung khu vực biên giới phía Bắc như: Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Ngoài ra, tại nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng chức năng các cấp cũng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh dược liệu là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lạn thương mại và hàng giả (Ban 389) cho biết: “Một năm có 40.000 tấn dược liệu y học cổ truyền vào nước ta theo đường “tiểu ngạch”. Ai kiểm tra, kiểm soát được, thuốc đi vào đâu? Vào các bệnh viện chứ vào đâu. Vấn đề quá nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.

Ông Hùng cho biết: “Hiện nay, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Chủ yếu được vận chuyển lén lút qua các đường mòn, lối mở, kênh, rạch, sông, suối biên giới; đầu nậu thuê mướn, gắn trách nhiệm vật chất đối với các đối tượng vận chuyển; lợi dụng sơ hở trong các quy định của ngành Đường sắt để đưa hàng lậu lên tàu, trà trộn trong toa hành lý cùng hàng hóa của khách đi tàu… Quá trình vận chuyển chúng thường cho người cảnh giới, giám sát báo tin, thậm chí trong nhiều trường hợp huy động các đối tượng quá khích gây rối, cướp hàng, giải vây cho đồng bọn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ”.

Phải coi hành vi làm thuốc giả là tộ phạm

Theo ông Hùng, đối tượng chủ yếu tìm mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ (chưa được gọi là thuốc hay dược liệu), không rõ chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và bao bì, nhẫn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng, sau đó tổ chức đóng gói thủ công hoặc sử dụng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị trường, các sản phẩm này được bán trà trộn với hàng thật hoặc đưa vào các cơ sở y tế thông qua đấu thầu giá rẻ, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Hùng cũng chỉ rõ những tồn tại trong công tác quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh dược liệu. “Theo tôi, thứ nhất là do nguồn dược liệu trong nước chưa được đầu tư phát triển, dược liệu nhập khẩu không kiểm soát được chất lượng hiện nay, phần lớn dược liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thứ hai là về vấn đề kiểm nghiệm chất lượng dược liệu, chưa đạt được hiệu quả. Hệ thống Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng dược liệu chưa được đầu tư thích đáng, vì vậy khi mang mẫu đi giám định mất nhiều thời gian chờ lấy kết quả để xử lý, thậm chí không xác định được dược liệu có nguồn gốc Bắc hay Nam; các cơ sở khám chữa bệnh không kiểm soát được chất lượng dược liệu khi đưa vào sử dụng, doanh nghiệp lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để đưa dược liệu không đảm bảo chất lượng vào đấu thấu, buôn bán. Thứ ba là hành lang pháp lý liên quan đến quản lý dược liệu còn chưa được đầy đủ dẫn tới các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý còn hạn chế”.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Y học cổ truyền là lĩnh vực dứt khoát nhà nước và ngành y tế phải phát triển. Nếu không bảo tồn, duy trì và phát triển thì đó là lỗi của chúng ta. Thuốc giả, thiếu thuốc… là tự làm hỏng nền y học cổ truyền nước nhà. Thuốc không đảm bảo chất lượng, chữa không khỏi phải coi đó là tội phạm”.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo đường tiểu ngạch vào bệnh viện, qua đấu thầu giá rẻ là do người đứng đầu không nghiêm” - bà nói. Bộ trưởng yêu cầu, phải đề xuất xây dựng văn bản thông tư hướng dẫn xuất phát từ thực tiễn. Về thanh kiểm tra, theo bag Tiến, chúng ta chỉ mới làm được phần nổi, phần chìm chưa làm được. Phải tăng cường thanh kiểm tra theo hệ thống của mình, xử phạt nghiêm minh, phối hợp liên ngành. “Tôi yêu cầu loại bỏ danh sách các đơn vị vi phạm không cho đấu thầu nữa, 1 thời gian dài không cho nhập khẩu” - Bộ trưởng nói. 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân góp ý
Bộ y tế, cơ quan quản lý thị trường, các địa phương tăng cường kiểm tra như công tác VSATTP như hiện nay, chắc chắn trong một thời gian ngắn việc buôn bán hàng không nhãn mác, không có đầu vào sẽ dần hết thôi, chứ cứ như bây giờ , trống đánh xuôi, kèn thổi ngược đến bao giờ mới hết được hàng trốn thuế.
Trả lời - -
Hoàng trần Hòa
thông qua việc nhập khẩu Bộ y tế lựa chọn và bộ nông nghiệp cung cấp giống cây con dược liệu nào cần để dân biết và dân trồng cây dược liệu thoải mái đi thì có nguồn trong nước đơ phải nhập,
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Ồ ạt mở bán vé tàu, đón đầu dịp cao điểm Tết

Xem tại đây

Theo Tổng công ty Đường sắt, để phục vụ khách hàng trong dịp Tết, ngành này sẽ tổ chức chạy thêm 15 đôi tàu khách cho 3 giai đoạn trước, trong và sau Tết từ ngày 15.1.2017 đến hết ngày 18.2.2017.

Trong đó, ở giai đoạn nghỉ Tết từ 28.01.2017 đến 05.02.2017, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thường xuyên 06 đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và 01 đôi tàu SE21/SE22 giữa Sài Gòn – Vinh đồng thời cho phép các Công ty CP vận tải ĐS Hà Nội, Sài Gòn sử dụng các ram xe đình lưu để lập tàu khách khu đoạn nhằm tăng tải dịp Tết.

Đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết sẽ dành khoảng 20% tổng số vé các tàu khách Thống Nhất để bán cho các tập thể, các DN với giá ưu đãi từ ngày 25.09.2016 đến hết ngày 30.09.2016 trong đó tuỳ theo thoả thuận, tổng công ty có thể sẽ có các phương án hỗ trợ di chuyển thêm cho DN khi mua vé với số lượng lớn cho công nhân.

Thị trường Anh mở, hàng Việt vào chưa nhiều

Xem tại đây

Vương quốc Anh là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là nền kinh tế đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Âu, cùng với đó, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những tăng trưởng không ngừng trong những năm qua. Năm 2015, kim ngạch hai chiều Việt - Anh tăng gấp đôi năm 2010. Năm 2016, dự kiến đạt khoảng 4,4 tỉ bảng Anh, Riêng về xuất khẩu, Anh là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu.

Tuy vậy, chưa thể hài lòng với kết quả trên vì hiện kim ngạch thương mại VN- Anh mới chiếm khoảng 0,5% tổng giá trị thương mại của Anh với toàn cầu. Một những nguyên nhân về phía xuất khẩu của Việt Nam là hàng của ta thương hiệu rất mờ nhạt. Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, có vị thế cao trên thương trường thế giới, song ở Anh thì chưa được biết đến. Tồn tại đó tập trung ở ba điểm: Chất lượng chưa hấp dẫn - Mẫu mã đơn điệu - Chưa sành sỏi quảng bá. Điều này không mới nhưng giải mã thì khó, không chỉ với Anh mà cả với nhiều thị trường khác.

Nhưng chính con số thị phần 0,5% nói trên lại cho thấy dư địa của thị trường Anh còn nhiều. Là quốc gia thuộc nhóm nước công nghiệp phát triển, Anh tập trung vào chế tạo những sản phẩm công nghệ cao, máy móc thiết bị hiện đại… hơn là làm hàng tiêu dùng. Vì vậy, Anh có nhu cầu lớn về những mặt hàng mà Việt Nam có ưu thế như nông lâm thủy sản, dệt may, da giày và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Sự “gặp gỡ” giữa cung và cầu của hai nền kinh tế tạo ra xông xênh cơ hội cho hàng Việt Nam.

Vạch trần thủ đoạn “hô biến” NOXH cho thuê… thành nhà để bán?

Xem tại đây

Từ trước đến nay, nhu cầu về NOXH, đặc biệt là NOXH cho thuê của người dân tại Hà Nội luôn “nóng”, trong khi đó, nguồn cung cho phân khúc này lại khá hạn chế và dè dặt. Nên ngay sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê cho 86/432 căn hộ tại dự án NOXH Bamboo Garden, ô đất CC-1 thuộc khu đô thị mới tại lô đất N1+N3, khu đô thị Quốc Oai vào cuối tháng 5/2015, thị trường hy vọng khởi sắc hơn. Nhưng tình hình thực tế lại trái ngược hoàn toàn hơn một năm trôi qua nhưng số lượng căn hộ đã cho thuê tại NOXH Bamboo Garden lại trong tình trạng “hết” bất thường. Theo thống kê từ C.E.O luôn là… 0/86 căn!

Trao đổi về vấn đề này GS.TSKH Đặng Hùng Võ phân tích: “Đây hoàn toàn có thể là “chiến thuật” của chủ đầu tư. Rõ ràng nếu cho thuê với giá như đã niêm yết thì thời gian hoàn vốn rất lâu, lại tốn công sức duy tu, bảo dưỡng và quản lý. Trong khi đó, trường hợp bán đứt đoạn lại “lợi cả đôi đường” do thu hồi vốn nhanh, lại “lách” được thuế sử dụng đất mà vẫn được hưởng ưu đãi từ nguồn vay vốn của các tổ chức tín dụng”.

Từ 5.10, hiệp định thương mại tự do VN - EAEU có hiệu lực

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (FTA VN-EAEU) ký tại Burabai (Kazakhstan) ngày 29.5.2015 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5.10.2016. Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Thông tư số 21/2016/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong FTA này.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định FTA VN - EAEU FTA cho phép bên nhập khẩu tạm ngừng ưu đãi thuế quan nếu phát hiện có gian lận xuất xứ, hoặc nước xuất khẩu không hợp tác xác minh xuất xứ một cách có hệ thống. Trước khi áp dụng điều khoản, hai bên phải thực hiện quy trình tham vấn chặt chẽ để khắc phục vấn đề. Thời gian áp dụng tạm ngừng ưu đãi là 4 tháng và được phép gia hạn 3 tháng.

Thứ hai, đối với điều khoản Mua bán trực tiếp trong Hiệp định FTA VN - EAEU, điều khoản này cho phép áp dụng hoá đơn nước thứ ba ngoài Hiệp định nhưng loại trừ danh mục 30 quốc đảo phía Liên minh Kinh tế Á - Âu cho rằng có nguy cơ gian lận thương mại.

Bán tháo căn hộ cao cấp để cắt lỗ

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) phản ứng rất nhanh trước thông tin Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng BĐS cao cấp. Trên các trang mạng mua bán, tràn ngập thông tin chào bán lại các căn hộ cao cấp với giá thấp hơn giá mua, hay nói cách khác là bán lỗ. Các chuyên gia dự báo, đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, tình hình sẽ rất khó khăn cho phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

Cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà.

Kinh tế 24h: “Hô biến” nhà ở XH cho thuê… thành nhà để bán; Ồ ạt mở bán vé tàu dịp Tết