25% doanh nghiệp do nữ làm chủ vướng mắc về năng lực cạnh tranh

K.Linh
Chia sẻ

Hiểu biết hạn chế về các văn bản pháp luật, thiếu thông tin về các tiêu chuẩn về thị trường và các kênh phân phối… là một trong những nguyên nhân chính khiến 25% doanh nghiệp (DN) do nữ làm chủ đang phải đối mặt để tìm cách “sinh tồn” trong cuộc chiến cạnh tranh thời hội nhập.

Doanh nghiệp do nữ làm chủ gặp khó

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tăng cường hợp tác công - tư” do Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VN) (VAWE) tổ chức ngày 25.8 tại Hà Nội.

Theo bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), mô hình hợp tác công tư (PPP) đang là một xu hướng hợp tác phổ biến hiện nay nhiều quốc gia đang áp dụng, trong đó có VN. Bộ Công Thương đã chủ trì thực hiện một số chương trình hợp tác công tư như: Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN”; Đề án phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020; Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; Chương trình khuyến công quốc gia đến năm 2020; Chương trình thương mại điện tử quốc gia; Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 - 2020. “Không chỉ chia sẻ lợi ích, mô hình PPP còn giảm bớt rủi ro trong quá trình triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của nhà nước, đồng thời giảm bớt những áp lực chi ngân sách nhà nước, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội” - bà Nga đánh giá.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thanh Trà - Chuyên gia về PPP Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), các DN sở hữu bởi phụ nữ có xu hướng có quy mô nhỏ, ít kinh nghiệm và khó tiếp cận được với nguồn nhân lực, vốn tài chính và vốn xã hội. Những DN do nữ sở hữu có xu hướng thuộc các ngành mang lại ít lợi nhuận, ví dụ như: bán lẻ, dịch vụ. Bà Trà cho hay, 25% DN nữ cho biết phải đối mặt với nhiều thách thức như: thiếu thông tin về các cơ hội đấu thầu; thủ tục đấu thầu phức tạp và phiền toái; cơ quan nhà nước không thanh toán phí ngay, các yêu cầu về năng lực không hợp lý; hợp đồng có quy mô lớn, không đủ thời gian để chuẩn bị thầu, vấp phải sự cạnh tranh về giá và thiếu ý kiến phản hồi từ cơ quan đấu thầu…

Hướng tới mục tiêu 350.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ

Đề xuất tại hội thảo, bà Nguyễn Bích Hòa - Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Hải Phòng cho rằng, các DN nên tích cực mang hàng VN chất lượng cao về vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo bởi đây là những khu vực người dân có mức thu nhập trung bình trở xuống (65 - 75% người dân làm nông) song tiềm năng lớn. “Hàng ngày chúng tôi đều có 2 chuyến hàng đưa về những khu vực này, doanh thu từ 300 - 500 triệu đồng/ngày” - bà nói.

Chính vì vậy, đại diện này cũng cho rằng, nên có kinh phí hỗ trợ vận chuyển cho các đơn vị mang hàng VN chất lượng cao về những khu vực này bởi chi phí dọc đường có nhiều cái phức tạp, cần có sự hỗ trợ vận chuyển đến nơi đến chốn. “Kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác vận chuyển đến tới các địa phương để xúc tiến thương mại có giá trị hơn là việc đưa hàng đến các hội chợ chất lượng kém, hàng hóa không được kiểm soát chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín của DN bởi đã xảy ra tình trạng hàng biên giới, nhập lậu “đội lốt” hàng VN trà trộn vào những hội chợ kiểu này” - bà Hòa nói.

Theo đó, bà Lê Việt Nga cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn hợp tác công tư giữa các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội ngành nghề, ngành hàng và DN sản xuất, kinh doanh trong nước gắn với một số chương trình hoạt động đang triển khai.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng cho hay, hiện nay Nhà nước đã có chủ trương, chính sách về thí điểm hợp tác công tư nhằm tăng cường huy động tiềm năng, thế mạnh của DN, trong đó có DN do nữ làm chủ và quản lý trong tham gia đóng góp vốn, công nghệ, kỹ thuật và khả năng quản lý, chia sẻ lợi ích và rủi ro… Theo đó, hướng tới mục tiêu theo Nghị quyết 35 đề ra là đến năm 2020 ước tính VN có ít nhất 350.000 DN do nữ làm chủ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ