3 năm chưa xử lý xong 1 vụ tham nhũng

Lâm Chí Công
Chia sẻ

Vụ ăn cắp gỗ huê tang vật trong kho niêm phong xảy ra tại Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy- BCH Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị từ năm 2010, mặc dù gây nhiều bức xúc trong đông đảo nhân dân, cán bộ, đảng viên ở địa phương, nhưng mãi cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm và minh bạch.

Cách đây vài tháng, khi thực hiện kiểm điểm theo Nghị quyết “Những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, đồng chí Lê Hữu Phúc - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - đã xác định và công khai trước toàn dân rằng vụ thất thoát gỗ huê tang vật xảy ra tại BCH BĐBP tỉnh là một trong hai vụ nổi cộm của địa phương, cần phải được tiến hành kiểm điểm, xử lý ngay. Dù vậy cho đến nay, tiến độ kiểm tra, xử lý vụ việc vẫn khiến cho dư luận băn khoăn, chờ đợi: Chưa có bất cứ kết luận chính thức, hình thức xử lý nào từ phía cơ quan BĐBP tỉnh đối với tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật.

Xét về số lượng tang vật cũng như tính chất, vụ ăn cắp gỗ huê tang vật nói trên là một vụ tham nhũng lớn, nghiêm trọng. Trước hết, cần phải khẳng định rằng, nếu không có sự vào cuộc, điều tra quyết liệt của Báo Lao Động thì vụ tham nhũng lớn này đã được “trùm mền” êm thấm.

Kết quả điều tra cho thấy, khi bắt quả tang, tổng số tang vật khoảng gần 1 tấn gỗ huê; nhưng khi đem bán đấu giá chỉ còn trên 4 tạ loại xấu xí nhất, đã bán được gần 5 tỉ đồng. Có đủ bằng chứng cho thấy chính nhân viên của Đội phòng, chống ma túy- BCH BĐBP tỉnh đã được chỉ đạo cưa xẻ các khúc gỗ huê lớn ra thành nhiều khúc nhỏ cho đủ số lượng 18 khúc như khi tịch thu, trong khi trọng lượng đã mất đi quá nửa. Nếu tính theo giá trị bán đấu giá thì số gỗ huê tang vật bị ăn cắp ít nhất phải trên 10 tỉ đồng.

Điều đáng nói là, để lấy bớt số lượng lớn gỗ huê tang vật trong kho, các bộ phận chức năng, cán bộ lãnh đạo ở BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo việc cưa xẻ nhỏ gỗ, lập nhiều bộ hồ sơ khác nhau, viết các báo cáo gửi lãnh đạo địa phương, cấp trên có nội dung sai sự thật. Nói cách khác, đó không phải là một vụ ăn cắp bình thường mà là một vụ tham nhũng có tổ chức, có chỉ đạo.

Hơn một năm sau khi xảy ra vụ thất thoát gỗ huê tang vật, Tỉnh ủy Quảng Trị đã cho thôi chức Tỉnh ủy viên đối với ông Ngô Xuân Hoàn – Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh này – người trực tiếp chỉ đạo bắt giữ, xử lý vụ buôn lậu gỗ huê nói trên. Đồng thời, ông Hoàn cũng được điều động lên giữ chức vụ cao hơn ở Bộ Tư lệnh BĐBP! Và thế là từ đó đến nay, việc xử lý vụ tham nhũng gỗ huê tang vật cũng rơi vào cảnh… “không còn người đứng đầu” (!).

Vụ tham nhũng gỗ huê tang vật ở Quảng Trị và không ít những vụ tương tự đang, sẽ là những thách thức không nhỏ trong cuộc chiến chống tham nhũng thời gian tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phong
muốn hạn chế chống tham nhũng ở nước ta thì nhà nước phải ban hành luật chống tham nhũng bằng cách xử "tử hình" khi phát hiện những ai tham nhũng giống trung quốc vậy đó!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bị hôi nách không được lái taxi ở Indonesia