Bạc Liêu: Gỡ khó cho doanh nghiệp

LĐO Nhật Hồ
Chia sẻ
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đối thoại với doanh nghiệp

Tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” được UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 12.8 lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động đúng pháp luật. Cam kết cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.

Nhiều ý kiến tâm huyết gửi đến lãnh đạo tỉnh

Bạc Liêu có tổng số 1.875 DN đăng ký kinh doanh, trong đó 25 DN có vốn đăng ký trên 100 tỉ đồng, còn lại là DN vừa và nhỏ. 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh có 125 DN đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký 334 tỉ đồng. Điều này cho thấy DN tại Bạc Liêu số lượng nhiều, nhưng không mạnh bởi vốn đăng ký thấp.

Tại buổi đối thoại có 8 ý kiến trực tiếp và nhiều ý kiến tâm huyết gửi đến lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Trong đó đáng chú ý là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Ông Lê Chí Tôn, Phó chủ tịch Hội DN trẻ Bạc Liêu bức xúc: Hiện tại giá vật tư đầu vào trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đang tồn tại song song 2 giá. Giá được các DN VLXD đưa ra ban đầu khác với giá thực tế vì “khối đủ hoặc khối thiếu”; liên ngành tài chính – xây dựng – kế hoạch đầu tư xây dựng biểu giá thanh toán khối lượng có cách đây đúng 10 năm. Ngay như việc thanh toán tiền bốc xếp chỉ 20.000 đồng/m3, điều này phù hợp với những địa bàn thi công đô thị, còn tại vùng sâu, vùng xa thì chi phí này thấp hơn 20% so với chi phí thực tế. “Để có lãi, không cách nào khách DN phải ăn gian khối lượng thi công”- ông Tôn thẳng thắn. Đại diện Hội DN trẻ cũng nêu lên hàng loạt những trăn trở của các hội viên như: Tình trạng bơm chích tạp chất, gian lận trong thứ ăn thực phẩm, thuốc thú ý thủy sản; thủ tục không giống nhau giữa các ban quản lý dự án trong tỉnh; tiếp cận nguồn vốn khó khăn…

Bà Hứa Quỳnh Như, đại diện Cty TNHH MTV Pinetree (100% vốn nước ngoài chuyên may mặc xuất khẩu nêu: Công ty gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu, bởi Bạc Liêu chưa có Cục Hải Quan, mỗi lần muốn xuất khẩu phải xuống Cà Mau nên đi lại rất khó khăn, đề nghị tỉnh xem xét mở Tổ Hải quan tại Bạc Liêu. Ngoài ra bà Như cũng kiến nghị xem xét xin giấy phép lao động cho cố vấn là người nước ngoài được dễ dàng hơn, bởi Sở Đến Sở LĐTBXH Bạc Liêu đòi “bằng cố vấn” mới cấp phép.

Đại diện DN Tràng An đề nghị giải quyết các thủ tục liên quan đến thu hồi, bàn giao đất của dự án cùng tên.

Giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền

Trả lời một số ý kiến, kiến nghị của các DN, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, thông tin: Bạc Liêu đang xem xét và sẽ thành lập Chi cục Hải Quan Bạc Liêu trong thời gian sớm nhất. Bạc Liêu đang tổ chức triển khai cải cách thủ tục hành chính công. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết sẽ xem xét xử lý những kiến nghị cụ thể của DN trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN phát triển, đồng thời mong các DN cùng với chính quyền đồng hành cùng Bạc Liêu phát triển.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu ghi nhận những đóng góp của DN trên địa bàn. Ông Khái khẳng định, sẽ tạo mọi thuận lợi để DN trên địa bàn phát triển dựa trên điều kiện thực tế của địa phương và theo đúng quy định của pháp luật. Từ nhiều ý kiến của các DN đưa ra trong hội nghị, ông Khái đề nghị UBND tỉnh xem xét, vấn đề nào trong thẩm quyền, quyết được là quyết luôn. Còn những vấn đề không giải quyết được ngay cũng phải ghi nhận tất cả và có trả lời thỏa đáng cho các đơn vị DN...Clip: Bạc Liêu đối thoại với doanh nghiệp
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/8/14/403707/CT-403707-5.mp4


Bạc Liêu: Gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đối thoại với doanh nghiệp
Bạc Liêu: Gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 2
Nhiều ý kiến tâm huyết của DN gửi đến lãnh đạo tỉnh
Bạc Liêu: Gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Minh Khái phát biểu tại buổi đối thoại
Bạc Liêu: Gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 4
Ngân hàng ký cam kết tín dụng cho các DN tại buổi đối thoại

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1