Ban Quản lý dự án chỉnh trang đô thị Phúc Yên: Ký giấy thanh toán, om tiền 6 tháng vì doanh nghiệp chưa “bôi trơn”?

LĐ - 209 Khánh Hoà
Chia sẻ

Hoàn tất công trình, xong thủ tục quyết toán, DN “dài cổ” chờ tiền thanh toán dù nhiều lần gửi công văn đề nghị cũng như kêu khó. Khi báo Lao Động vào cuộc, chủ đầu tư kiêm cơ quan quản lý nhà nước cho biết, giấy thanh toán đã ký từ 6 tháng trước nhưng để đó vì DN không chịu tới “làm việc”!?

Doanh nghiệp tố chưa “bôi trơn” chưa được thanh toán tiền

Phản ánh với báo Lao Động, ông Hoàng Mạnh Long - Giám đốc Cty CP tư vấn thiết kế XD Minh Nghĩa, ở Vĩnh Phúc cho biết, từ năm 2011 -2013 Cty và Ban QLDA chỉnh trang đô thị Phúc Yên có ký Hợp đồng tư vấn khảo sát, lập báo cáo 3 dự án cải tạo, nâng cấp đường, cải tạo vỉa hè trên các tuyến đường thị xã Phúc Yên.

Ba công trình được UBND thị xã Phúc Yên phê duyệt quyết toán vốn công trình XDCB hoàn thành tại các Quyết định số 2378/QĐ-UBND ngày 08.12.2015, số 2397/QĐ - UBND ngày 10.12.2015, số 1762/QĐ - UBND ngày 07.10.2015 và đợc phân bổ vốn XDCB năm 2016. Khối lượng công việc bên B đã hoàn thành và bàn giao đầy đủ hồ sơ cho bên A, hai bên đã cùng nhau tiến hành ký biên bản nghiệm thu thanh toán với tổng số theo quyết toán 285,047 triệu đồng.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Long cho biết, đã từng nhiều lần làm việc với BQL và mỗi lần thanh toán xong đều phải có “phí cảm ơn” tương ứng với 20% giá trị công trình, riêng lần này lãnh đạo BQL “đòi” nhà thầu ứng tiền trước mới được ký giấy thanh toán nhưng do DN quá khó khăn chưa đáp ứng được nên bị lờ đi việc thanh toán tiền.Theo ông Long, đã năm lần gửi công văn đề nghị thanh toán tiền từ tháng 2.2016 đến nay mà chưa được hồi đáp.

Cực chẳng đã, Cty này đã gửi văn bản cầu cứu đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo số 4721/UBND-CN1 ngày 15.8.2016 của về việc thanh toán tiền khảo sát, thiết kế của Cty CP tư vấn TK & XD Minh Nghĩa. Tuy nhiên, tới cuối tháng 8.2016, tiền công trình vẫn chưa được tất toán công ty này phải vay ngân hàng để nộp thuế và và trả lương, đóng bảo hiểm cho nhân viên.

“Để được thanh toán tiền công trình, chúng tôi bị “hành” đủ thứ. Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các chủ đầu tư không được nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp nên khi có vốn phải khẩn trương giải ngân hỗ trợ sớm nhất. Tuy nhiên, chủ đầu tư kiêm ban quản lý đã cố tình không thực hiện chủ trương trên mà bày ra rất nhiều lý do để gây khó dễ cho DN” - ông Long than thở.

 

 Ban Quản lý dự án chỉnh trang đô thị Phúc Yên: Ký giấy thanh toán, om tiền 6 tháng vì doanh nghiệp chưa “bôi trơn”? ảnh 1

Giấy rút vốn đầu tư - một trong 3 giấy để thanh toán tiền công trình của Cty Minh Nghĩa được ký từ ngày 24.2.2016 rồi để đấy.

 

Có cái nọ cái kia mới chuyển tiền?

Khi được hỏi về lý do chậm thanh toán tiền cho DN, trưởng phòng quản lý đô thị Thị xã Phúc Yên, ông Hoàng Trọng Lợi cho biết: “Dự án thực hiện từ năm 2012 - 2015 thì xong, nó là đơn vị tư vấn, trong quá trình thực hiện tất cả hồ sơ thanh toán theo chính sách, đã ứng thanh toán các khối lượng phần tư vấn, công trình quyết toán cuối năm 2015, bố trí vốn năm 2016, tôi đã ký thanh toán cho đơn vị này ít nhất cách đây 2-3 tháng, ký rồi hồ sơ lưu ở đây”. Ông Lợi thừa nhận “trách nhiệm của chúng tôi là phải gửi giấy thanh toán ra kho bạc nhưng thông thường các nhà thầu từ xây lắp đến các đơn vị tư vấn phải tự ra làm việc với kho bạc”.

Ông này phàn nàn Cty Minh Nghĩa không chịu “làm việc, trao đổi” với mình và khẳng định “tiền là tiền kế hoạch năm 2016, hết năm 2016 tôi không trả thì hãy nói chứ tôi đã ký thanh toán trên dưới 2-3 tháng”.

Ông Lợi cung cấp cho báo Lao Động toàn bộ giấy đề nghị thanh toán, đề nghị chi ngân sách nhà nước và giấy rút vốn - những giấy tờ để thanh toán tiền công trình cho Cty Minh Nghĩa. Đáng chú ý, số giấy tờ này ghi ngày 24.2.2016 và 1.4.2016 và đều không có số hồ sơ.

Khi được hỏi về việc tại sao không trả lời đề xuất của Cty Minh Nghĩa, ông này cho rằng mình không có trách nhiệm phản hồi và đã ký giấy trả tiền, bảo kế toán mang ra kho bạc còn “việc nó với kho bạc thế nào tôi không biết, tôi ký rồi, giấy đó đã tới kho bạc, tôi chuyển giấy rút tiền ra kho bạc rồi đơn vị đó tự phải liên hệ với kho bạc mà lấy tiền, kho bạc chuyển tiền chứ tôi có chuyện đâu, tiền mà chậm là do kho bạc”. Tuy nhiên, sau đó ông này lại cho biết, đã ký giấy nhưng chưa chuyển “vì chúng tôi ra kho bạc thì bao giờ mới xong, chúng nó ra còn có cái nọ cái kia thì kho bạc mới chuyển tiền”, đồng thời phủ nhận chuyện phí bôi trơn do DN phản ánh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Mến - Giám đốc kho bạc nhà nước thị xã Phúc Yên khẳng định, cơ quan này chưa nhận được giấy đề xuất thanh toán của BQL. Đại diện kho bạc cho biết, chỉ đúng hai ngày sau khi nhận được giấy đề nghị thanh toán tiền, kho bạc sẽ tự động chuyển tiền cho DN. Với 3 dự án của Cy Minh Nghĩa, đại diện kho bạc cho biết đã có tiền ngân sách từ đầu năm và kho bạc thậm chí đã đôn đốc giục chủ đầu tư chuyển giấy thanh toán để giải ngân, tất toán để cất hồ sơ và báo cáo lên tỉnh. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa gửi giấy thanh toán nên “có tiền nhưng không chi được”.

Đại diện kho bạc khẳng định không bao giờ gây khó khăn cho DN hay om lại không thanh toán và nếu có vấn đề gì là liên hệ với chủ đầu tư và nhà thầu để họ phối hợp. Theo hồ sơ kho bạc thị xã Phúc Yên cung cấp, kế toán của BQL công trình đô thị Phúc Yên chỉ tới kho bạc làm các thủ tục thanh toán tiền cho mình và bỏ qua giấy tờ của các nhà thầu hợp tác với mình dù đó là trách nhiệm của BQL.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sự Thật
Những người làm việc như ông nghĩa đề nghị Thủ tướng có ý kiến cho ông này nghỉ việc luôn thì may ra đất nước mới có cơ hội phát triển.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Xót ruột hoàn cảnh người công nhân bị điện giật ngã từ trên cao xuống đất