Bánh trung thu đầu mùa vẫn được thị trường chào đón

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Dẫu còn hơn tháng nữa mới đến rằm trung thu nhưng nhiều ki-ốt bánh trung thu đã được dựng và bày bán các sản phẩm bánh trung thu. Ảnh NC.

Còn hơn tháng nữa mới đến rằm trung thu thế nhưng khắp các con phố Hà Nội hình ảnh các cửa hàng, ki-ốt bắt đầu bày bán bánh trung thu. Những thương hiệu bánh lớn hay dòng bánh cổ truyền cũng bắt đầu rầm rộ trưng bày các loại bánh cao cấp cho đến bình dân để đáp ứng nhu cầu thưởng thức bánh trung thu sớm của người tiêu dùng.

Đa dạng về các loại bánh

Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, nhiều hãng bánh cũng bắt đầu giới thiệu sản phẩm bánh mình ra thị trường. Các thương hiệu lớn cũng như các tiệm bánh cổ truyền khá chú trọng về mức thu nhập của người tiêu dùng nhằm phù hợp với túi tiền của họ. Ngoài ra, bánh trung thu năm nay cũng được chú trọng về mẫu mã, chất lượng đặc biệt đa dạng các loại nhân bánh để khách hàng lựa chọn.

Những hương vị bánh truyền thống quen thuộc như nhân bánh có hạt sen, đậu xanh, thập cẩm, trứng muối, hạt dưa, bánh dẻo sữa dừa… cũng được bày bán rất nhiều. Các loại bánh cao cấp như: bánh nhân bào ngư, gà quay sốt xo, đậu đỏ kiểu Nhật…đáp ứng nhu cầu của đối tượng có thu nhập cao. Đơn cử như thương hiệu ông lớn Kinh Đô tung ra dòng sản phẩm cao cấp có giá giao động từ 570 nghìn - 3 triệu đồng/ hộp.

Theo chị Nguyễn Thị Lượng (38 tuổi, chủ cửa bánh kẹo ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Thời điểm này, các hãng như Kinh Đô, Hữu Nghị đã đưa sản phẩm, bảng giá đến cửa hàng. Loại cao cấp nhất có giá lên đến 3 triệu đồng/hộp, loại bình dân có giá 35 nghìn/bánh với trọng lượng 120gam”. Chị Lượng cũng cho biết, thời điểm này khách mua chủ yếu để thắp hương, nếm bánh đầu mùa. Nên các loại bánh dễ bán thường có hương vị truyền thống như: nhân hạt sen, đậu đỏ, cốm dừa, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, trà xanh.

Ngoài các loại bánh trung thu truyền thống, các nhà sản xuất còn có thêm nhiều hương vị mới cho khách hàng lựa chọn như: cốm, sôcôla, hạnh nhân, phômai, tỏi đen... Nhiều hãng sản xuất đưa ra thị trường các dòng bánh chay, ít đường làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: đậu xanh, trà xanh, khoai môn, hạt dẻ... để có thể phục vụ những đối tượng ăn chay hay dành cho thắp hương ngày rằm và mùng một.

Đầu mùa, khách có xu hướng mua thăm dò

Ngoài các thường hiệu có tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bicabi…thì các cửa hàng bánh trung thu cổ truyền cũng bắt đầu nhộn nhịp vào vụ. Những hương vị bánh truyền thống được các cửa hàng chú trọng. Tuy nhiên, để tăng doanh số cũng như đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng các cơ sở sản xuất bánh này cũng bắt đầu tung ra các sản phẩm bánh trung thu cao cấp như: thập cẩm yến sào, thập cẩm nhân gà quay, sen trắng hạnh nhân, đậu ngự tím Huế, bánh sôcôla… Chị Nhung (chủ cửa hàng bánh kẹo cổ truyền ở Xuân Đỉnh) cho biết: “Nhu cầu khách hàng ngày càng phong phú chính vì vậy ngoài những hương vị truyền thống thì cửa hàng bánh cổ truyền của nhà chị cũng bắt đầu cho ra mắt những loại bánh mới, cao cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Hơn nữa, tháng 8 là giai đoạn bước vào vụ sản xuất chính, cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày một nhiều nên tại nhiều cửa hàng bánh truyền thống cũng bắt đầu tuyển thêm thợ để làm. Chính vì vậy, giá bánh trong vụ chính cũng sẽ chênh lên so với ngày bình thường một ít. Chị Nhung cho biết: “Số lượng khách mua, đặt bánh sát ngày rằm càng tăng, ngoài số thợ chủ chốt của cửa hàng hiện nay, nhà chị phải thuê thêm thợ. Chính vì vậy các loại bánh truyền thống của cửa hàng chị cũng bắt đầu tăng giá. Mỗi chiếc bánh truyền thống sẽ tăng thêm 5 nghìn so với giá bán cũ. Ví dụ: một bánh trung thu nướng nhân đậu xanh giá 20 nghìn tăng lên 25 nghìn”. Lý giải về việc tăng giá chị Nhung cho biết: “Do vụ chính cần nhiều nhân công nên chi phí thuê công nhân tăng lên so với ngày thường, chính vì vậy giá bánh sẽ bán cao hơn ngày thường 5 nghìn đồng”.

Dẫu nhiều cửa hàng, ki-ốt bánh trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị ở các tuyến đường: Phạm Văn Đồng, Lạc Trung, Đại La, Lò Đúc…vẫn đang vắng khách thì tại cửa hàng bánh truyền thống số lượng khách đổ về mua bánh cũng khá nhiều. Chị Nguyễn Thị Khánh Huyền (ở Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy) cho biết: “Là đầu mùa nên mình vẫn muốn mua bánh cổ truyền hơn. Bởi có những hương vị mà chỉ có bánh trung thu cổ truyền mình mới tìm thấy được, nó như gợi lại tuổi thơ của mình. Mặt khác, giá bánh cổ truyền nó rẻ hơn bánh của các công ty”.

Cũng là người mua bánh, chị Nguyễn Thị Ngân (36 tuổi, Hoàn Kiếm) cho biết: “Hầu như thời điểm đầu mùa này mình mua về thắp hương là chính, chứ ăn thì phải đến gần giáp ngày mới ăn nhiều. Mặt khác, mua sớm mình sẽ thăm dò giá cả của các hãng, biết được bánh nào ngon, có sự so sánh để sau gần đến rằm trung thu mình sẽ mua đi biếu và về dùng cho gia đình”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á