Bloomberg: TPP chấm dứt, kinh tế Việt Nam đổi hướng sang các nước láng giềng

LĐO H.M (dịch từ BloomBerg)
Chia sẻ

Sau nhiều năm dựa vào người tiêu dùng Mỹ, Việt Nam đang chuyển hướng sang các nước láng giềng châu Á, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Việc Hiệp định TPP kết thúc buộc chúng tôi phải mở rộng thị trường sáng các nước khác. Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng xuất khẩu sang các thị trường tại ASEAN, hoặc một số quốc gia trong khu vực có hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, như Hàn Quốc hay Nhật Bản", ông Nguyễn Đức Kiên -  Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội trả lời phỏng vấn Bloomberg,

Tổng thống Mỹ Donal Trump mới đây đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Việc này có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Trước đó, Việt Nam được dự báo là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất từ TPP trong số 12 quốc gia tham gia hiệp định này. Là một trong số ít quốc gia châu Á vẫn tăng trưởng được xuất khẩu, Việt Nam đang tăng cường hợp tác với các nước láng giềng để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

"Việt Nam tích cực hơn một số nước trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại. Việc này sẽ cho phép họ phân tán rủi ro", Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế tại ANZ Singapore nhận xét, "Việt Nam vẫn có thể tìm sự trợ giúp từ các thị trường khác vì đã có quan hệ thương mại rồi. Tiềm năng thúc đẩy thương mại trong khu vực châu Á và mở rộng liên kết sản xuất giữa các nước là khá lớn".

Mỹ hiện là điểm đến lớn nhất cho hàng xuất khẩu Việt Nam, với 22% kim ngạch xuất khẩu trong năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn gấp đôi, lên 38,5 tỷ USD trong 5 năm qua. Trong khi đó, con số này sang Nhật Bản chỉ tăng 32%, còn với các nước ASEAN chỉ tăng 24%.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản chỉ khoảng 8%, còn ASEAN là 10%. Các mặt hàng xuất khẩu phổ biến là điện thoại di động, giày dép và hàng dệt may từ các mặt hàng của Việt Nam cho tới các sản phẩm hàng hiệu như Calvin Klein và Michael Kors.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết "Chúng tôi không quá lo ngại về việc TPP thất bại, vì Việt Nam vẫn đang có FTA với nhiều thị trường khác nhau. Chúng tôi sẽ tìm cách tăng xuất khẩu sang EU - thị trường này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. Thị trường nội địa lớn cũng sẽ được ưu tiên".

Việt Nam đã hoàn tất khoảng 16 FTA. Trong đó, 9 đã có hiệu lực, chuyên gia kinh tế của ANZ, bà Victorino cho biết. Bà dự báo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện trong năm nay, sau khi đã tăng lên kỷ lục 177 tỷ USD năm 2016, bất chấp thương mại toàn cầu suy giảm.

"Đầu tư vào các cơ sở sản xuất mới sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất năm 2017. Việc TPP thất bại là điều đáng tiếc. Nhưng nó sẽ không khiến nền kinh tế này chệch hướng", bà Victorino nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng