Bộ kiểm tra việc thu hồi sim kích hoạt sẵn: Vẫn công khai bán tràn lan!

LĐ - 30 THÔNG CHÍ
Chia sẻ

Cho dù các mạng di động đã cam kết và thực hiện khóa được gần 18 triệu sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Tuy nhiên, thông tin từ Cục viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT), qua kiểm tra thực tế của chính cán bộ Cục này, việc mua bán sim kích hoạt sẵn vẫn diễn ra.

Đã khóa 18 triệu sim kích hoạt sẵn

Cục Viễn thông cho biết, để giải quyết triệt để vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, trong cuối tháng 10.2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TTTT, 5 nhà mạng di động tại Việt Nam là Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ TTTT về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Cụ thể 5 nhà mạng đã cam kết tất cả các sim thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1.11.2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định. Các mạng di động cam kết sẽ tự rà soát xác định sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15.12.2016. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng.

Một điểm rất quan trọng trong cam kết này là người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TTTT về việc thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn.

Tính đến hết tháng 1.2017, các mạng di động đã thực hiện khóa được gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Đây là đợt thu hồi sim kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ TTTT để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời trong cuối năm 2016, Cục Viễn thông cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao.

Vẫn phát hiện bày bán sim kích hoạt sẵn

Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TTTT, ngay từ những ngày đầu xuân Đinh Dậu, Cục Viễn thông đã nghiêm túc tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp Viễn thông. Kết quả cho thấy tình trạng mua bán sim kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ “sẵn sàng bán sim kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 - 12.000/sim ngay tại địa bàn Hà Nội. Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán sim và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các sim kích hoạt sẵn của các Doanh nghiệp Viễn thông. Trong chiều 8.2.2017 chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm sim kích hoạt sẵn) của Viettel.

Bộ TTTT cho biết, sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở TTTT phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt sim.

Tại hội thảo chuyên đề về “Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới”, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn khẳng định: “Quản lý sim rác, tin nhắn rác, Bộ TTTT thống nhất sẽ phải xử lý kiên quyết, trong đó doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý”. Bộ TTTT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi sim kích hoạt sẵn đã cam kết với bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, bảo đảm thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1