Bộ Tài chính lên tiếng về việc không thu hàng trăm tỉ thuế nhà thầu Formosa

LĐO Thông Chí
Chia sẻ

Bên cạnh việc được ưu tiên hoàn hơn 10.000 tỷ đồng VAT, Formosa Hà Tĩnh cũng không phải khấu trừ và nộp thay 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu nước ngoài.


Cụ thể, trong một công văn ngày 6.9.2014, Bộ Tài chính hướng dẫn, Formosa Hà Tĩnh không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán) theo hợp đồng, ngoài ra không kèm theo dịch vụ nào khác. Khoản thuế này trị giá 176 tỉ đồng.

Dù thừa nhận không nên gộp việc này vào như một cách thức để hỗ trợ các doanh nghiệp như Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông ngày 13.5.2014, nhưng Bộ Tài chính khẳng định, không truy thu thuế 176 tỷ đồng là phù hợp với quy định cũng như thực tế do không phát sinh dịch vụ lắp đặt của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.

Lý giải thêm về này, chiều ngày 21.9, Bộ Tài chính tiếp tục có thông báo cho rằng, việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Formosa, theo Bộ Tài chính cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế; được phân làm 2 nhóm:

Trường hợp hàng hoá là máy móc, thiết bị được cung cấp theo hợp đồng dưới hình thức điểm giao nhận hàng hoá nằm trong lãnh thổ Việt Nam; hoặc việc cung cấp hàng hóa có kèm theo các dịch vụ tiến hành tại Việt Nam như lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế, các dịch vụ khác đi kèm với việc cung cấp hàng hoá: căn cứ quy định đối với đối tượng chịu thuế GTGT tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính (hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam) phải chịu thuế nhà thầu đối với các dịch vụ lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng…nhà thầu nước ngoài thực hiện ở Việt Nam.

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hoá là máy móc, thiết bị cho tổ chức, cá nhân Việt Nam không kèm theo các dịch vụ được thực hiện giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam (người bán chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hoá cho đến điểm giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam; người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng từ cửa khẩu Việt Nam) thì theo Điều 4, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính thuộc đối tượng không áp dụng thu thuế nhà thầu.

Bộ Tài chính cho rằng, thực tế từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế có liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu để lắp đặt và thi công công trình của Formosa, trong đó có dịch vụ lắp đặt này, cơ quan Thuế và Hải quan đã thực hiện truy thu bao gồm cả thuế nhà thầu và xử phạt, trong tổng số xử lý bao gồm cả khoản không hoàn thuế GTGT là gần 250 tỷ đồng, không chấp nhận việc nâng giá trị công trình 4000 tỉ đồng.

Ngoài ra, đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu mà nhà đầu tư nhập khẩu theo điều kiện chuyển giao quyền sở hữu tại cửa khẩu chỉ kèm theo nghĩa vụ bảo hành là nghĩa vụ của người bán, không kèm theo bất cứ dịch vụ gì khác ở Việt Nam thì việc không thu thuế nhà thầu (176 tỷ) đối với đối tượng này là đúng quy định tại Điều 4, phần Quy định chung, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính và phù hợp thực tế do không phát sinh dịch vụ lắp đặt của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hà Tỉnh
Đầu tư mang lại lợi ích như thế nào cho Quốc Gia; Đầu từ chỉ mang đến sự giàu có cho lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Chính Quyền, lãnh đạo các ngành chức năng. Họ không thể hy sinh lợi ích của họ để làm lợi cho người dân VN. Trong khi đó người dân lại phải nộp thuế để nhà nước giải quyết các hậu họa về môi trường do họ gây ra.
Trả lời - -
su
bộ TC trả lời giống như kiểu bộ này không phải của VN mà của formosa. Đề nghị thanh tra nhà nước vào cuộc xem đúng sai
Trả lời - -
Thinhnd
Không thu hoặc không truy thu là phải, tạo điều kiện cho Formosa có tiền bồi thường cho dân, rồi cũng hoà cả làng thôi.
Trả lời - -
Côn Dân SG
Đọc xong, tôi không thể tin nổi đó là sự thật!!!
Trả lời - -
Thanh Binh
Đầu tư này chỉ để mang lợi nhuận cho nước ngoài chứ VN chẳng được gì ngoài cái thảm hoạ môi trường và thất thu du lịch....việc này không hợp lòng dân. Cho FHS về nước họ mà sản xuất thép . Cần xét lại cả Bộ Tài chính nữa .Đe nghị kỉ luật nặng ông Võ Kim Cự và một số người liên quan đến FHS.
Trả lời - -
Tư Văn
Việt Nam -Trung Hoa là tình nghĩa môi hở răng lạnh, vậy nên môi mím răng ấm! Lo gì, túi nào cũng là túi! Yên tâm, chẳng mất đi đâu đâu!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con