Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Trước mắt phải quyết liệt gỡ 3 “nút thắt” lớn, tái cơ cấu nền nông nghiệp

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để gỡ được 3 nút thắt, cần tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ảnh: Kh.V

Đảm nhận vị trí Bộ Trưởng Bộ NNPTNT 10 ngày, mặc dù rất bận rộn, nhưng tân Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã dành cho phóng viên một buổi gặp gỡ riêng. Trong không khí cởi mở và thân mật, tân Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã không né tránh những vấn đề “nóng” của ngành nông nghiệp (NNN) hiện nay.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, NNN đang đối mặt với 3 nút thắt lớn. Trong đó, thách thức đầu tiên là NN chủ yếu dựa trên quy mô nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết (34,7% hộ sử dụng đất sản xuất NN có diện tích canh tác dưới 0,2ha/hộ, 69% số hộ có quy mô dưới 0,5ha/hộ). Công tác tổ chức sản xuất vẫn còn bất cập, liên kết trong sản xuất chưa chặt chẽ, còn nhiều khâu trung gian dẫn đến chi phí vật tư đầu vào còn cao; giá bán sản phẩm thấp vì sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường và không ổn định, dễ bị tác động khi thị trường thay đổi; sản xuất chưa đáp ứng thị hiếu, yêu cầu thị trường, sản xuất  chú trọng vào tăng sản lượng mà chưa chú trọng đến nâng cao chất lượng, giá trị, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường nên lợi nhuận thu về còn thấp.

Thách thức thứ hai là, chúng ta đang đối mặt với biến đổi khí hậu, mà Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu thương tổn lớn nhất. Trong kịch bản năm 2012 chúng ta đã công bố thì hiện nay kiểm lại, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn và khốc liệt hơn. 6 tháng đầu năm 2016 tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL diễn ra khốc liệt nhất trong lịch sử 90 năm; hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên; 14 tỉnh phía Bắc phải trải qua một đợt rét với nhiệt độ xuống thấp và kéo dài trong lịch sử 50 năm. Điều này cho thấy tính khốc liệt của BĐKH và thiên tai xẩy ra với chúng ta hết sức nặng nề. Điều này dẫn đến kết cục là làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất truyền thống, đe dọa đến an toàn và hiệu quả sản xuất.

Thách thức thứ 3 là hội nhập sâu rộng, kinh tế nói chung và nông nghiệp, nông sản nói riêng đã hòa nhập với thị trường thế giới, mở ra triển vọng để hàng hóa Việt Nam gia nhập thị trường, nhưng đồng thời đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, "những thách thức này còn gay gắt hơn cơ hội, đặc biệt là những năm đầu gia nhập TPP. Các vấn đề trình độ sản xuất, nguồn tài nguyên, khoa học công nghệ, vấn đề tiềm lực và nhiều vấn đề khác cho thấy chúng ta đang rất kém về lợi thế".

Đây là 3 thách thức hết sức lớn với NNN và với khu vực kinh tế nông thôn của chúng ta hiện nay. Điều này đòi hỏi NNN phải nhanh chóng tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu sản xuất và hệ thống ngành. Trong đó, tổ chức lại chuỗi sản xuất, chuyên môn hóa vùng sản xuất lớn, để tất cả các khâu sản xuất – chế biến – tiêu thụ được hình thành theo chuỗi khép kín. Có  như vậy hàng hóa của chúng ta mới đủ sức cạnh tranh về mặt giá thành, ATTP và đủ sức cung cấp đủ lượng hàng hóa theo nhu cầu của thị trường khu vực này.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, lợi thế lớn nhất của NNN Việt Nam hiện nay, là trong 30 triệu hécta, thì rừng tự nhiên chiếm 16 triệu hécta, với 8 triệu hécta rừng kinh tế. Do đó, chúng ta tập trung tái cơ cấu ngành kinh tế lâm nghiệp, coi đây là tế mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác gỗ. Ngoài sản phẩm gỗ, rừng Việt Nam còn nhiều tiềm năng khác như: Thảo dược, họ nấm, chăn nuôi, du lịch… trong chuỗi tiềm năng thế mạnh của rừng mà chúng ta chưa khai thác tương xứng.

Mặt khác, trong lĩnh vực kinh tế thủy sản nói chung và kinh tế biển nói riêng, Việt Nam với chiều dài 3.260km đường biển, 1 triệu km2 thềm lục địa, 1 triệu km2 mặt biển, tổng tiềm năng khai thác ngư trường từ 3-4 triệu tấn/năm thì đây là 1 tiềm năng còn lớn để chúng ta khai thác. Ngoài ra, chúng ta còn diện tích mặt nước khoảng 1 triệu hécta và cả 1 vùng ĐBSCL… thì đây là 1 tiềm năng lớn mà hiện nay chúng ta chỉ mới khai thác và nuôi trồng được khoảng trên khoảng 6 triệu tấn trên tổng giá trị khoảng trên 6 tỉ USD, nguồn tiềm năng còn lại rất lớn.

Nhấn mạnh về tính đa dạng của các vùng kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Việt Nam có 7 vùng kinh tế thì với ¾ vùng là núi, với địa hình chia cắt, với độ cao khác nhau tạo ra một tiềm năng, ngoài đa dạng sinh học còn tạo các tiềm năng khác về tiểu khí hậu và tiềm năng về thổ nhưỡng của các tiểu vùng. Điều này đặt ra cơ hội cho Việt Nam để phát triển nền nông nghiệp đa dạng, đi vào hướng đặc sản thuộc thế mạnh mà hiện nay ta đang chiếm những phân khúc cạnh tranh trên thị trường thế giới.

"Hiện nay chỉ mới có chưa đến 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp so với tiềm năng và yêu cầu thì đây là tỉ lệ quá thấp. Mặt khác, hiện nay chúng ta chỉ mới có 1.000 hợp tác xã, về chăn nuôi chỉ mới có 29.600 trang trại, cần phải đẩy mạnh để tạo nên những vùng tập trung quy mô hàng hóa. Về chuỗi sản phẩm, rất cần những doanh nghiệp đầu tàu có tính chất hạt nhân vào trước hết các chuỗi sản phẩm, trong đó có 10 sản phẩm thuộc thế mạnh quốc gia. Trên cơ sở các DN trụ cột đó, chúng ta tạo sự liên kết cho các hợp tác xã, liên kết với các DN nhỏ, liên kết với các tổ chức của đại diện người  tiêu dùng và nông dân, hình thành theo vùng sản xuất có kiểm soát từ khâu sản xuất đến khâu chế biến và tiêu thụ" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình