Bộ Xây dựng cho phép làm “căn hộ hộp diêm”, diện tích chỉ 25 m2

LĐO Thông Chí
Chia sẻ
Căn hộ diện tích nhỏ chỉ từ 25 m2 đáp ứng nhu cầu bộ phận khách hàng độc thân. Ảnh: PV

Trả lời doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho phép xây căn hộ diện tích 25m2 cho đến khi cơ quan này ban hành quy chuẩn quốc gia về chung cư.

 

Đây là một trong những nội dung trong công văn do ông Nguyễn Trọng Ninh- Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) ký ngày 26.4 trả lời một doanh nghiệp địa ốc về đề xuất liên quan đến căn hộ diện tích 25m2. Theo đó, Bộ đồng ý doanh nghiệp có thể xây dựng diện tích này cho đến khi Bộ xây dựng quy chuẩn quốc gia về chung cư.

Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho hay, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Cơ quan quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Tranh cãi về nhà diện tích bé đã diễn ra trong nhiều năm, khi Luật Xây dựng cũ quy định diện tích nhà chung cư có diện tích tối thiểu 45m2, tuy nhiên thực tế nhu cầu căn hộ cho người độc thân ở thành thị chỉ cần dưới 30 m2. Nhiều doanh nghiệp nhận ra phân khúc khách hàng này và tiến hành xây dựng tuy nhiên vấp phải luật. Mặt khác, giới chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, việc xây dựng nhà dưới 30 m2 sẽ tạo thành các “căn hộ hộp diêm”, “căn hộ tổ chim” khiến tăng vọt mật độ dân cư sẽ dẫn tới nảy sinh hàng loạt vấn đề về quản lý đô thị.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

HẢI HÀ
Hơi lạ. Thiết nghĩ các cơ quan của Bộ Xây dựng cần có quy chuẩn về "căn hộ" để cho phép diện tích chứ không thể tùy tiện như kiểu này được. Một "căn hộ" thì phải bao gồm bao nhiêu phòng bao gồm cả diện tích tối thiểu. Kiểu này thì sẽ loạn về "căn hộ" mất thôi BXD ơi!
Trả lời - -
MauleDuc
Đồng ý có căn hộ 25m2 nhưng chỉ chiếm tối đa 30% số phòng trong một tòa nhà. bởi vì nếu không khống chế sẽ rất bất cập khi tăng số người ở sẽ mất cân bằng về mật độ dân số, nơi để xe, đường xá đi lại ,điện nước, vệ sinh...
Trả lời - -
Phạm Xuân Ngọc
Đừng quá áy náy vì ở Nhật và Hồng Kông còn có "căn hộ" bé hơn nhiều
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!