Các chủ cơ sở đông lạnh, kinh doanh bức xúc vì không được kê khai áp giá bồi thường

Chia sẻ
rong lúc khó khăn các cơ sở đông lạnh vẫn thu mua hải sản cho ngư dân nhưng do sự cố môi trường nên hàng chục tấn cá “đóng băng” trong kho với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

114 lao động là chủ cơ sở đông lạnh, kinh doanh thủy hải sản tại các chợ, hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá, sản xuất đá lạnh... ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được xác định nằm trong 7 nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp do sự cố môi trường biển gây ra. Tuy nhiên,  khi thực hiện kê khai, áp giá bồi thường họ lại nằm “ngoài luồng” vì không có biểu kê khai mất việc làm, mất thu nhập.

114 cơ sở chưa được kê khai

Căn cứ vào các mục 4, 5, 6, 7 - Điều 1, Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29.9.2016 của Thủ tướng Chính phủ, xã Cẩm Nhượng có 114 lao động là chủ cơ sở kinh doanh đông lạnh trực tiếp thu mua, sơ chế thủy sản từ các tàu cá; buôn bán thủy hải sản tại các chợ; hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá; sản xuất đá lạnh; kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển... có đăng ký điểm bán cố định, đăng ký kinh doanh, thuộc diện được đền bù do ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Tuy nhiên, do không có biểu mẫu kê khai mất việc làm, mất thu nhập với các đối tượng này nên khi thống kê bồi thường họ trở thành những lao động “chân trong, chân ngoài”, không được thống kê, áp giá theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Huyền - chủ cơ sở đông lạnh Cường Huyền, thôn Chùa, cho hay: Khi sự cố xảy ra, mặc dù hàng hóa không tiêu thụ được nhưng cơ sở của chị đứng ra “cứu” ngư dân, chấp nhận thu mua cá về bảo quản đông lạnh. Gần 6 tháng qua, cá không bán được, trong khi mỗi ngày chị phải chi phí hàng chục triệu đồng trả tiền nhân công bảo vệ hàng hóa và tiền điện

“Đáng lẽ chúng tôi phải là những đối tượng được bồi thường đầu tiên, nhưng bây giờ kê khai chúng tôi lại bị gạt ra ngoài. Làm như vậy bất công với chúng tôi quá”, chị Huyền nói.

 

 Các chủ cơ sở đông lạnh, kinh doanh bức xúc vì không được kê khai áp giá bồi thường ảnh 1
Nhiều chủ cơ sở thu mua hải sản đông lạnh "ấm ức" vì chưa được kê khai thiệt hại. 

Cơ sở Cường Huyền là 1 trong 6 kho đông lạnh quy mô lớn nhất xã Cẩm Nhượng. Trước khi sự cố xảy ra, bình quân mỗi ngày cơ sở này thu mua 4 - 5 tấn cá cho ngư dân 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 người và 30 người thời vụ; doanh thu bình quân 4 - 5 tỉ đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 4.2016 đến nay, do ảnh hưởng của việc Formosa xả thải cơ sở Cường Huyền tồn đọng hơn 17,6 tấn cá chim, cá mú, cá thu, cá hồng... (khoảng 1,5 tỉ đồng), mọi hoạt động kinh doanh gần như “đóng băng” toàn bộ.

Chung bức xúc, chủ HTX chế biến hải sản Thanh Sáng, thôn Trung Hải, ấm ức: “Tôi vừa đứng ra xác nhận cho 31 lao động của HTX bị mất việc làm, chuẩn bị nhận tiền bồi thường nhưng chính chúng tôi - chủ cơ sở, chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề lại không nằm trong diện được bồi thường là quá vô lý. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền đưa chúng tôi vào diện được bồi thường; đồng thời, có biện pháp giải quyết lượng thủy hải sản tồn đọng tại kho đông lạnh để giúp chúng tôi hạn chế thiệt hại về kinh tế, ổn định đời sống”.

Theo ông Nguyễn Tiến Sáng, mặc dù Chính phủ đã công bố hải sản đảm bảo an toàn nhưng trên thực tế người dân vẫn đang quay lưng với tôm, cá. Hiện tại cá đông lạnh chỉ bán phục vụ chăn nuôi gia súc nhưng lượng tiêu thụ cũng rất nhỏ giọt. Riêng gia đình ông Sáng đang tồn trên 10 tấn mực, cá, tôm, nước mắm... với tổng số tiền 1,5 - 2 tỉ đồng....

Ngoài 2 hộ dân trên còn 4 cơ sở đông lạnh khác thiệt hại hàng chục tỉ đồng do sự cố môi trường biển đang chịu chung số phận, không được đưa vào diện bồi thường, gồm: Chị Hồ Thị Thu, thôn Trung Hải; Nguyễn Thị Lan, thôn Nam Hải; anh Nguyễn Doãn Sang, thôn Liên Thành và Trần Hữu Lương, thôn Hải Bắc....

Ông Nguyễn Sỹ Huyền, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho rằng: “Cấp trên cần có sự thống nhất chung giữa các Quyết định, hướng dẫn để các xã thực hiện việc kê khai, áp giá bồi thường công bằng, đúng quy định cho người dân.

Đối với 114 cơ sở trên, nếu chiếu theo Quyết định 1880 thì họ là đối tượng được bồi thường nhưng trong hướng dẫn 7433/BNN-TCTS ngày 1.9.2016 của Bộ NNPTNT lại không có biểu kê khai mất việc làm, mất thu nhập để lập biểu, gây nên sự bất cập, thiếu công bằng”. Theo ông Huyền, các hộ dân này là những người trực tiếp lao động, sản xuất, buôn bán chuyên nghiệp, đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương và giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động trên địa bàn. 

Cần bồi thường lao động mất việc làm dưới 3 tháng

Ngoài bất cập trong việc thiếu biểu kê khai, xã Cẩm Nhượng cũng đang có khoảng 100 lao động có ý kiến kiến nghị Chính phủ xem xét được tính bồi thường mất thu nhập do sự cố môi trường. Những lao động này đều được xác định mất việc làm trong thời gian từ tháng 4 – 9.2016 nhưng thời gian mất việc làm lại dưới 3 tháng nên theo quy định họ không được bồi thường

“Mặc dù quy định hiện nay là như vậy nhưng 100 lao động trên đều là những lao động thu nhập chính trên tàu cá bị mất việc làm do ảnh hưởng sự cố môi trường. Vì vậy, thiết nghĩ Chính phủ cần xem xét tính bồi thường mất thu nhập cho họ theo quan điểm, người ảnh hưởng nhiều bồi thường nhiều, ảnh hưởng ít bồi thường ít nhằm đảm bảo tính công bằng”, ông Huyền đề nghị. Trước mắt, xã Cẩm Nhượng đã làm tờ trình kiến nghị Hội đồng xác định sự cố ô nhiễm môi trường biển huyện Cẩm Xuyên và tỉnh Hà Tĩnh giải quyết bồi thường thiệt hại cho 114 cơ sở kinh doanh hàng hải sản, ngư lưới cụ, dịch vụ du lịch, sản xuất đá lạnh, sửa chữa tàu thuyền.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa