Các đại gia Pháp nhăm nhe đổ tiền vào giao thông Việt

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Trong khi tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) đang tiến hành các bước thương thảo để có thể tham gia đầu tư các dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay Long Thành, tập đoàn Vinci cũng rốt ráo ký kết hợp tác để nhảy vào lĩnh vực khai thác các dự án đường cao tốc tại Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande không chỉ nâng quan hệ giữa Pháp và Việt Nam lên tầm cao mới mà còn mở đường cho các tập đoàn lớn của Pháp tham gia đầu tư cho lĩnh vực giao thông tại Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, nếu được Chính phủ thông qua, tập đoàn Aéroports de Paris sẽ trở thành cổ đông của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong năm nay. Cụ thể, chiều 5.9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã làm việc với Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) về tiến trình trở thành cổ đông chiến lược của ACV.

Đại diện ADP đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc xác định vai trò quản lý, quyền của ACV đối với tài sản nhà nước; vấn đề phí, giá trong khai thác, kinh doanh tại các cảng hàng không; khả năng ACV được tham gia các dự án lớn sau này như mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành; vấn đề quyền sử dụng và khai thác đối với đất Nhà nước của ACV tại các sân bay...

Các yếu tố này được nhận định là sẽ ảnh hưởng đến việc ADP có trở thành cổ đông của ACV hay không và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ACV hoạt động hiệu quả sau này.

Đại diện ADP cho biết sẽ sớm hoàn thành các bước giao dịch để có thể cùng ACV đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, đưa ADP chính thức trở thành cổ đông của ACV đồng thời khẳng định sẽ cùng ACV tham gia các dự án trên ngay từ giai đoạn thiết kế, đến quản lý, khai thác, đặc biệt là huy động vốn đầu tư từ các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính cho dự án.

Cùng thời điểm, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Vinci Concessions (thành viên Tập đoàn Vinci) cũng thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc, đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Theo đó, hai bên hợp tác nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý và Vinci Concessions có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam; hai bên hợp tác trao đổi kinh nghiệm và xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ mới, quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc; hai bên cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC hợp tác cùng Vinci Concessions đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

VEC và Vinci Concessions sẽ thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây; nghiên cứu việc hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới theo danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 Bộ Giao thông Vận tải đã thông qua đồng thời mong muốn các công ty con chuyên về xây dựng của mình sẽ cùng tham gia vào thi công các dự án đường cao tốc mới này.

Vinci Concessions cam kết hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm cho VEC về các công nghệ mới và công tác quản lý, vận hành, bảo trì các tuyến đường cao tốc. Còn VEC kỳ vọng việc hợp tác với Vinci cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ là đòn bẩy tích cực để VEC có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000km đường cao tốc.                                                                                     

Bên cạnh đó, một thương vụ quan trọng khác cũng mới được chốt nhân dịp Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam. Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết đã ký hợp đồng mua 10 máy bay A320ceo giao năm 2017 với Tập đoàn Airbus. Máy bày bàn giao trong năm 2017 để mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Được biết, buổi lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội, ngày 6.9 trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, với sự chứng kiến của Ông Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Airbus A320 là dòng máy một lối đi giữa bay bán chạy nhất trên thế giới. Hiện có 12.700 đơn đặt hàng với 7.150 máy bay đã bàn giao cho 400 khách hàng, nhà khai thác.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1