“Cần dẹp bỏ ngay việc đặt ra quy định vô lý từ khâu soạn thảo”

LĐ - 59 H.M
Chia sẻ

Câu chuyện Hải Phòng thu phí cảng biển quá cao hay một DN than phiền mỗi lần xuất khẩu gạo phải chi vài chục nghìn USD đang thu hút sự quan tâm của dư luận. “Với DN Việt Nam, chi phí chính thức đã lớn, nhưng nhiều khi chi phí phi chính thức còn lớn hơn”, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh thông điệp xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và DN. Tuy nhiên, cộng đồng DN vẫn chưa hết lo lắng khi Chính phủ đã rất quyết liệt nhưng vẫn còn không ít nơi chưa “động đậy”, thậm chí chây ỳ gây khó khăn cho DN và người dân. Tại buổi tọa đàm trực tuyến về bảo đảm tính nhất quán trong tạo môi trường thuận lợi cho DN do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức, TS. Nguyễn Đình Cung đã có những trao đổi thẳng thắn về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Gần đây, người đứng đầu một DN than phiền mỗi lần xin giấy phép xuất khẩu gạo thì Cty phải chi vài chục nghìn USD. Lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo thanh tra xác minh thông tin này. Ông nhìn nhận thế nào về thực trạng này, thưa TS. Nguyễn Đình Cung?

- TS. Nguyễn Đình Cung: Với DN Việt Nam, chi phí chính thức đã lớn, nhưng nhiều khi chi phí phi chính thức còn lớn hơn. Điều này là phổ biến. Việc xin giấy phép nào đó, đặc biệt giấy phép mang tính chất độc quyền mà cần phải phí, còn bao nhiêu thì chúng ta không biết, chỉ những người xin, người cho biết và số biết được, theo tôi cũng rất là nhỏ, nhưng chắc chắn có.

Tôi nghĩ rằng một mặt chúng ta phải thay đổi, bỏ những quy định vô lý về điều kiện xuất khẩu gạo đi. Bộ Công Thương không nên đứng ra lập một đoàn kiểm tra vụ việc với thành phần như vậy mà nên có sự tham gia của các thành phần khác như đại diện hiệp hội, các chuyên gia độc lập để bảo đảm tính khách quan. Tôi cho rằng nếu được như thế thì lúc đó người ta mới thấy rằng Bộ Công Thương đang muốn giải quyết vấn đề một cách thực chất.

Ông có kiến nghị gì để loại bỏ tối đa các khoản chi phí “ngầm” của DN?

- TS. Nguyễn Đình Cung: Bỏ cái này dễ thì rất dễ, khó cũng cực khó, khó là vì cái này chúng ta biết từ nhiều năm chứ không phải bây giờ với biết. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng dễ ở chỗ là bỏ nhiều thủ tục hành chính, nhiều giấy phép, đơn giản hóa những thứ còn lại, từ đó minh bạch hóa tất cả quá trình để thực hiện. Nhưng khó ở chỗ ai làm điều đó. Bộ máy dựa vào thủ tục, dựa vào giấy phép, chứng nhận... để quản lý. Muốn thay đổi quản lý này, thì đầu tiên phải thay đổi về tư duy theo hướng phục vụ, kiến tạo, đồng thời phải có công cụ khác để quản lý.

Chính phủ trong Nghị quyết 19 cũng như Nghị quyết 35 đã nêu rõ phải chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Tiền kiểm nghĩa là giấy phép, chứng nhận, còn hậu kiểm chủ yếu là quản lý dựa trên đánh giá phân tích rủi ro. Cách làm dễ, nhưng làm được điều đó như tôi nói ở trên, chúng ta phải vượt lên chính mình, phải thay đổi từ người lãnh đạo đến từng công chức, phải có yêu cầu áp lực từ trên xuống và áp lực từ ngoài vào.

Cộng đồng DN lo ngại là sẽ có nhiều quy định mới vô lý về điều kiện kinh doanh sẽ được tìm cách thiết lập lại dưới hình thức này hay hình thức khác. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng “trên thì cởi trói nhưng dưới vẫn vướng rào” này?

- TS. Nguyễn Đình Cung: Sự quan ngại không chỉ doanh nghiệp đâu, mà giới nghiên cứu chúng tôi cũng rất quan ngại về điều này. Bộ máy của chúng ta chưa thay đổi cách thức quản lý và vẫn dựa vào các giấy phép, giấy chứng nhận, các điều kiện để quản lý mà gọi là tiền kiểm thì đương nhiên nhu cầu quản lý buộc họ phải nghĩ ra công cụ để quản lý. Chưa nói đến vấn đề lợi ích nó gắn vào đó. Cho nên cần phải thay đổi cái cách thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cần phải dẹp bỏ ngay những tư tưởng đặt ra các quy định vô lý ngay từ trong khâu soạn thảo. Chỉ khi Bộ trưởng thật sự nhạy cảm, thật sự lấy người dân và DN là đối tượng phục vụ thì khi đó phát hiện ra ngay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cần có một bộ phận độc lập rà soát ngay từ đầu để những thứ không cần thiết phải loại, nếu không nó sẽ “mọc” ra rất nhiều, vì kinh nghiệm của tôi từ những năm 2000, tôi làm việc này bỏ được 1 thứ thì nó sinh ra 2 thứ và nó sinh ra rất nhiều, thực sự mà nói, nó sinh ra nhiều thì sau này giải quyết càng khó.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ