Cần những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn

Song Minh thực hiện
Chia sẻ
Thực phẩm - mặt hàng dễ đội giá trong dịp tết. Ảnh: Giang Huy

Đây là ý kiến chung của nhiều chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp khi trao đổi với PV Lao Động sau hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. 

PGS-TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Quyết tâm giải quyết nợ xấu là hướng đi đúng, nhưng... Việc Chính phủ quyết tâm ra tay xử lý nợ xấu theo tôi là hướng đi đúng vì nếu cứ để các NHTM và DN tự xử lý thì thời gian giải quyết nợ xấu sẽ còn kéo dài, dẫn đến số lượng DN không có vốn sản xuất kinh doanh phải dừng hoạt động, phá sản sẽ tiếp tục gia tăng, kéo theo cả nền kinh tế tiếp tục trì trệ.

Tuy nhiên, theo tôi, việc quan trọng Chính phủ cần phải làm lúc này là hãy trả cho DN khoản 91.000 tỉ đồng nợ đầu tư xây dựng cơ bản. Khoản nợ đọng này khi được hoàn trả sẽ đạt một mũi tên trúng hai đích: Vừa trả lại niềm tin cho thị trường vừa là khoản vốn tạo vòng quay cho đồng tiền và như làn sóng sẽ lần lượt giải quyết các khoản nợ khác. Tôi cũng đồng ý với nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu thì hết quý II/2013, kinh tế Việt Nam sẽ có chuyển biến tích cực.

TS Vũ Đình Ánh: Giải pháp tài chính - tiền tệ cần nhưng chưa đủ. Bản chất của thị trường BĐS hiện nay không phải là hàng tồn kho, mà là không bán được vì giá cao tới vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng/m2. Vì thế theo tôi, điểm cần gỡ là phải quyết liệt giảm giá BĐS, bên cạnh việc làm khác cũng rất cấp bách là thay đổi cơ cấu nguồn hàng, giảm bớt phân khúc nhà cao cấp, tập trung nhiều vào phân khúc nhà bình dân, nhà cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Nếu cứ nghe DN BĐS kêu khó giảm giá thêm thì thị trường BĐS còn khó khăn.

Còn về một loạt đề xuất của Bộ Tài chính như giảm tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng cho dự án xây nhà có diện tích dưới 70m2 và giá nhà 15 triệu đồng/m2, tôi cho rằng cũng đã thể hiện sự quyết tâm của cơ quan quản lý để kéo giá nhà xuống nhưng theo tôi, mức giảm sẽ không đáng kể so với hiện nay và nó cũng không có tác động gì nhiều đến việc thay đổi cơ cấu thị trường BĐS. Ở đây, nhóm giải pháp tài chính và tiền tệ là cần làm nhưng chưa đủ vì không xử lý được bản chất của thị trường BĐS. Chưa kể đến giải pháp không hạn chế vốn cho vay mua nhà, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà... tuy là giải pháp tốt, nhưng nếu cơ quan quản lý ngay từ bây giờ không có cơ chế giám sát thì rất dễ xảy ra trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó GĐ Cty xây lắp 96:  Giúp DN giảm khó nhưng chưa vực được DN đứng lên. Để vực dậy được các DN lúc này, lãi suất ngân hàng cần phải giảm hơn nữa, mức giảm 1% hiện nay xuống mức lãi suất huy động ở mức 8%/năm vẫn là mức giảm nhỏ giọt, có thể giúp DN giảm khó khăn trước mắt nhưng chưa thể giúp DN vượt qua được khó khăn. Mức lãi suất huy động chỉ nên ở mức 3-5%/năm, lãi suất cho vay chỉ nên từ 5-7%/năm thì DN mới có thể chấp nhận được, tuy ngay cả mức này so với mặt bằng lãi suất của thế giới vẫn là cao.

Chừng nào lãi suất cho vay còn trên 7%/năm thì DN còn vất vả và nền kinh tế còn khó phát triển lên được. Tôi cũng ủng hộ chủ trương hỗ trợ lãi suất cho người dân vay tiền mua nhà vì hỗ trợ người mua cũng chính là cấp vốn cho chủ đầu tư. Trừ các dự án đang triển khai dở dang, sắp hoàn thiện cần hỗ trợ vốn để hoàn thành, tôi cho rằng không nên cho vay mở rộng đối tượng DN BĐS được vay vốn ưu đãi, vì làm như vậy là làm tăng thêm nguồn cung, rất nguy hiểm.    

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vinh quang Việt Nam 2017: Tôn vinh để lan tỏa