“Câu giờ” chậm quyết toán, 4 dự án BOT bị đề xuất phạt

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ GTVT Đỗ Văn Quốc vừa đề xuất phạt một số chủ đầu tư để răn đe và chấm dứt tình trạng “câu giờ” chậm quyết toán tại nhiều dự án BOT giao thông.

Phát biểu trong hội nghị tổng kết quý III của Bộ GTVT, Vụ trưởng Vụ Tài chính cho rằng tới đây cần đưa chế tài phạt nhà đầu tư BOT chậm quyết toán vào điều chỉnh trong Nghị định 15/2015 bởi đa phần dự án BT, BOT đều thi công theo dạng chỉ định nhà thầu trong khi đó chế tài quyết toán chưa đủ mạnh, tốc độ quyết toán chậm.

Theo thống kê, tới nay có 11 dự án chậm quyết toán trong đó 4 dự án có điều khoản phạt trong hợp đồng gồm dự án đường HCM qua Đắc Nông, dự án đường HCM qua Bình Phước, dự án đường HCM qua Ninh Thuận và dự án QL6 Xuân Mai – Hoà Bình. Ông Quốc kiến nghị Bộ ra quyết định xử phạt dự án các dự án này vì chậm quyết toán và có điều khoản phạt trong hợp đồng và coi đây là biện pháp cần có để răn đe và thúc đẩy các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục quyết toán công trình góp phần tăng tính minh bạch của các dự án BOT.

Ông Quốc cũng nhận định công tác thẩm định dự toán các dự án BOT theo quy định còn rất chậm, đa phần các dự án BOT sau khi hoàn thành mới tiến hành thẩm định, thẩm tra.

Cụ thể, trong tổng số 33 dự án hoàn thành phải thực hiện thẩm tra, đến nay mới thẩm định, thẩm tra dự toán được 16 dự án. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ công tác phê duyệt dự toán và quyết toán, tiến độ lập và trình báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của nhà đầu tư, các ban QLDA.

“Đối với các dự án BOT đã hoàn thành và đã thu phí nhưng nếu quá hạn chưa trình quyết toán dự án hoàn thành theo quy định, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền dừng thu phí hoàn vốn dự án cho đến khi nhà đầu tư trình quyết toán. Thời gian dừng thu phí này, nhà đầu tư tự chịu phần thiệt hại do không thu phí, Nhà nước không bù thời gian thu phí”, ông Quốc đề xuất.

Theo thống kê của Bộ GTVT, tổng cộng các nguồn vốn dự kiến giải ngân cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông năm 2016 là 76.874,7 tỉ đồng. Kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm 2016 ước đạt 39.004 tỉ đồng, đạt 50,74%; giải ngân ước đạt 39.296,6 tỉ đồng, đạt 51,12% kế hoạch năm 2016.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã lập, trình duyệt quyết toán 680 công trình, dự án hoàn thành, đạt 88% kế hoạch; hoàn thành thẩm tra, phê duyệt quyết toán 670 công trình, dự án, đạt 94% kế hoạch năm 2016. Đối với 50 dự án BOT hoàn thành được thu phí và 03 dự án BT hoàn thành, đến nay đã lập, trình duyệt quyết toán 26 dự án (13 dự án trình trong năm 2016); hoàn thành thẩm tra, thỏa thuận, phê duyệt quyết toán 17 dự án (11 dự án phê duyệt trong năm 2016).

Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ GTVT Đỗ Văn Quốc vừa đề xuất phạt chủ đầu tư dự án BOT QL6 Xuân Mai – Hoà Bình để răn đe và chấm dứt tình trạng “câu giờ” chậm quyết toán tại nhiều dự án BOT giao thông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyên Vũ
Tại sao lại có thể " Nhờn" với quy định của Nhà nước vậy nhỉ ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết