Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột: Để nợ thuế hơn 500 tỉ đồng

LĐ - 28 ĐẶNG TRUNG KIÊN
Chia sẻ
Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột để thất thu ngân sách nhiều năm liền.

Công tác lập bộ thu thuế khoán, thuế môn bài, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường còn nhiều tồn tại, áp mức thuế suất chưa phù hợp với ngành nghề kinh doanh, miễn giảm thuế thiếu căn cứ… tại Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột đã gây thất thu ngân sách trong nhiều năm liền. Đặc biệt, nợ khó thu chiếm tới 83% tổng nợ thuế, không đưa vào báo cáo số nợ thuế hơn 500 tỉ đồng để có biện pháp đôn đốc thu hồi.

Miễn giảm thuế thiếu căn cứ

Cuối năm 2016, Kiểm toán Nhà nước ban hành báo cáo kiểm toán về hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách năm 2015 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, trong đó phát hiện hàng loạt khoản thất thu ngân sách thuộc trách nhiệm của Chi cục Thuế TP. Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra, trên địa bàn TP còn 267 hộ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được Chi cục Thuế đưa vào quản lý lập bộ. Chỉ khảo sát 5 cơ sở kinh doanh karaoke, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện số thuế tiêu thụ đặc biệt bị thất thu hơn 1 tỉ đồng/năm.

Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột cũng chưa quản lý được thuế xây dựng nhà ở tư nhân, ước tính thất thu hơn 16 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, có 30/80 hộ được phỏng vấn có doanh thu thực tế cao hơn 50% so với doanh thu được Chi cục Thuế khoán, thuộc đối tượng phải điều chỉnh doanh thu. Năm 2015, có hơn 4.000 hộ kinh doanh có mức khoán doanh thu giảm hơn 678 tỉ đồng so với năm 2014 là điều bất thường, nhưng Chi cục Thuế không tích cực đấu tranh, hiệp thương để điều chỉnh tăng doanh số khoán (nếu tính theo doanh thu năm 2014 thì số tiền nộp ngân sách sẽ tăng thêm hơn 13 tỉ đồng). Cùng đó là 1.750 hộ được giảm thuế môn bài không đúng quy định và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Có 5/5 doanh nghiệp được kiểm tra, đối chiếu đều chưa kê khai đúng, đủ số thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước…

Kiểm toán Nhà nước cũng xác định, Chi cục Thuế còn để xảy ra nhiều khoản thất thu khác. Đơn cử là việc phân loại 1.879 doanh nghiệp không phát sinh kê khai thuế, nhưng thực tế các doanh nghiệp này có phát sinh tổng doanh thu hơn 13.000 tỉ đồng. Nhiều loại hình kinh doanh khác chưa được đưa vào quản lý lập bộ thu như sản xuất hàng mã, rượu, 167 nhà nghỉ, 38 cơ sở dạy thêm… cũng góp phần làm thất thu ngân sách.

Chưa kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

Trước thực trạng trên, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đạo Chi cục Thuế khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt phải đưa 507,9 tỉ đồng nợ thuế vào báo cáo để theo dõi, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Đồng thời kiểm điểm chi cục trưởng và các bộ phận liên quan của Chi cục Thuế, báo cáo Kiểm toán Nhà nước trước ngày 31.3.2017. Ngày 22.12.2016, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Trương Công Thái ký văn bản gửi Chi cục Thuế và các ngành chức năng, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Sáng 7.2, PV Báo Lao Động đến Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột, được ông Vũ Quang Tuyến - nguyên chi cục phó, vừa được bổ nhiệm chi cục trưởng cuối năm 2016 - cho biết: “Cục trưởng Cục Thuế tỉnh vừa gọi điện xuống hỏi về việc đó để chuẩn bị làm việc với các nhà báo, mà Chi cục Thuế TP chưa nhận được thông báo của Kiểm toán Nhà nước và chỉ đạo của UBND TP. Buôn Ma Thuột, tôi vừa cho cấp phó chạy sang UBND TP xin”.

9Sau khi xin được bản photocopy, ông Tuyến nói: “Sắp tới chúng tôi sẽ họp các đội thuế, các bộ phận liên quan để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, cái nào không khắc phục được thì báo cáo…”. Tuy nhiên, trách nhiệm chính trong việc này, không đưa vào báo cáo nợ thuế hơn 500 tỉ đồng thuộc về ông Trần Văn Ánh - nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột, hiện là Trưởng phòng Hành chính Cục Thuế tỉnh Đắc Lắc.

Khi PV Báo Lao Động liên lạc, ông Ánh cho biết: “Tôi chuyển lên Cục Thuế tỉnh từ tháng 8.2016, hiện nay tôi chưa nhận được thông báo của Kiểm toán Nhà nước và của UBND TP. Buôn Ma Thuột”.

Nợ khó thu chiếm 83%

Không chỉ bỏ ngoài ngân sách nhiều khoản thu, Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột cũng chưa tuân thủ quy trình, quy định về các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ, dẫn đến nợ đọng thuế chiếm tỉ lệ cao, có chiều hướng gia tăng qua các năm. Tính đến thời điểm kiểm toán, sổ sách thể hiện trên địa bàn TP còn nợ thuế hơn 185 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu chiếm tới 83%. Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện Chi cục Thuế TP. Buôn Ma Thuột báo cáo nợ còn thiếu tới 507,9 tỉ đồng, từ đó không được chỉ đạo hoặc có biện pháp đôn đốc thu hồi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ