Chuyện ít ai biết về con đường đưa phở Việt lên chuyến bay 4 sao

LĐO Lâm Anh

Từ tháng 9.2015, món phở bò đặc trưng của Việt Nam đã chính thức được VNA phục vụ trên khoang hạng Thương gia các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, ít ai biết để đưa được món ăn “quốc hồn, quốc túy” này lên máy bay và phục vụ theo tiêu chuẩn 4 sao, VNA đã trải qua một cuộc hành trình đầy thử thách.

VNA đã bắt đầu thử nghiệm phục vụ món phở trên tàu bay từ năm 2003. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, món ăn này mới chỉ là bát phở nhỏ bằng bát ăn cơm với nước dùng cô đặc và được chan nước sôi khi lên máy bay. Do đó, món ăn này chưa thực sự mang tới hương vị tươi ngon, hấp dẫn như bây giờ.

Phải đến khi VNA tiến hành đề án nâng cấp chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn 4 sao, TGĐ Dương Trí Thành (khi đó là PTGĐ khối Dịch vụ) quyết định “đưa món phở thành điểm nhấn trong thực đơn trên các chuyến bay của VNA”, món phở trên máy bay mới có được chất lượng thơm ngon, hình thức bắt mắt như hiện nay.

Phở nóng trên không

Nấu và phục vụ được bát phở ngon ở dưới mặt đất có thể không quá khó. Thế nhưng, để có được bát phở vừa thơm ngon, đủ vị và đặc biệt là đủ nóng ở trên máy bay là chuyện không đơn giản. Việc vừa phải tuân thủ theo các quy trình chế biến, bảo quản lạnh nghiêm ngặt của các bếp ăn hàng không và các quy trình phục vụ mang tính đặc thù trên máy bay là một thách thức của cả hệ thống dịch vụ.

Cuộc hành trình bắt đầu bằng những lần nấu thử của CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài. Nguyên liệu thực phẩm, công thức và quy trình nấu đều được các đầu bếp thử nghiệm nhiều lần, với sự đánh giá của đại diện các đơn vị trong Khối Dịch vụ của Vietnam Airlines.

Nước dùng sau khi ninh được làm lạnh nhanh và bảo quản ở nhiệt độ 0-5 độ C để đảm bảo chặt chẽ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bát phở vẫn nóng hổi khi đến tay hành khách, trước khi máy bay cất cánh 1 giờ, các đầu bếp đun sôi lại nước dùng rồi chia vào các phích giữ nóng chuyên dụng. Những chiếc phích này giúp nước dùng vẫn giữ được độ nóng tới 90 độ C, sau gần chục giờ bay, giúp hương vị phở luôn thơm ngon trong suốt hành trình.

Trước khi phục vụ khách, tiếp viên hâm nóng lại bánh phở và thịt bò chín đã được thái lát sẵn trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 18 phút, sau đó chan nước dùng và mời khách. Các gia vị tươi như rau mùi, hành lá, chanh, ớt được phục vụ trong cốc nhựa riêng, hành khách sẽ tự gia giảm vào bát phở của mình theo nhu cầu.

Giám khảo Vua đầu bếp Phạm Tuấn Hải chia sẻ trải nghiệm trên trang cá nhân: “Là một đầu bếp, Hải vẫn thích các món ăn được chế biến nóng sốt ngay tại chỗ hơn là đóng hộp. Tuy nhiên với chuyến bay lần này, thực sự rất bất ngờ với chất lượng của thức ăn của VNA, nước dùng vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt bò mềm vừa tới! 8/10 cho sự cố gắng.”

Với sự đầu tư đồng bộ của các đồ dùng, dụng cụ tiêu chuẩn khách sạn từ bát đựng phở mang dáng hoa mai, thìa, đũa, cốc… VNA đã đem đến cho khách hàng những trải nghiệm 4 sao trọn vẹn, khó quên, đậm đà hương vị Việt Nam.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Gia Khánh
Hôm bữa đi công tác nước ngoài mấy ngày, thèm đồ ăn Việt dã man, vừa lên Vietnam Airlines là được phục vụ ngay món Phở, vừa ngon vừa thơm ko gì bằng í
Trả lời - -
Lan Thy
Đó giờ lên máy bay toàn kêu mì gói vì đồ ăn quá dở, giờ thì đã có Phở của Vietnam Airlines roài, khỏi lo bị đói, khỏi lo bị nóng :))) yummy
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Độc đáo: Nuôi lợn rừng ăn Tết bằng ứng dụng điện thoại