CÁC DOANH NGHIỆP “KHỦNG” SABECO, HABECO TRỐN NIÊM YẾT:

Cơ quan quản lý bó tay?

LĐ - 208 HỒNG QUÂN - THÔNG CHÍ
Chia sẻ
Bia Sài Gòn cần sớm niêm yết và thoái vốn công khai để tăng minh bạch và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

“Chính phủ không bán bia, không bán sữa…”, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ quan điểm nhất quán rằng kiên quyết thoái vốn tại 12 doanh nghiệp (DN) “khủng”, trong đó có cả các DN được xem là “con gà đẻ trứng vàng” như Sabeco, Habeco, Vinamilk, FPT… Điều này xóa tan đi những nghi ngờ liên quan đến việc có lợi ích nhóm khi buộc cả các DN đã cổ phần hóa nhưng không thuộc lĩnh vực nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối phải thoái hết vốn theo lộ trình, không thể trì hoãn hoặc trốn niêm yết.

Không niêm yết vì… luật không cho phép

Trong khi thị trường cho rằng 2 DN lớn thuộc Bộ Công Thương là Sabeco, Habeco tìm cách trốn niêm yết bởi theo Luật Chứng khoán thì DN đã cổ phần hóa sẽ buộc phải lên sàn để công khai minh bạch thông tin thì những thông tin từ Bộ Công Thương khẳng định, việc lên sàn hay tìm phương án hữu hiệu tiếp tục thoái vốn tại các TCty này không phải bộ quyết định được. Theo ông Phan Đăng Tuất - Vụ trưởng - Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Bộ Công Thương) - thì từ năm 2014, Bộ Công Thương đã có hàng chục văn bản trình Chính phủ về việc tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Sabeco, với hình thức bán theo lô để thu tiền về. Tuy nhiên, tại nhiều cuộc họp Chính phủ cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Một quan chức của Vụ Đổi mới doanh nghiệp Văn phòng Chính phủ cũng xác nhận, Sabeco, Habeco có giá trị vốn hóa lớn, vào thời điểm thị trường chứng khoán có biểu hiện đi xuống, việc thoái vốn ồ ạt ra thị trường chưa chắc đã mang lại lợi ích cho Nhà nước. Vấn đề của Sabeco hay Habeco còn là sau khi bán vốn thì thương hiệu DN liệu có giữ được không hay bị các đối thủ ngoại thôn tính.

Thừa nhận việc lẽ ra sau khi CPH, 2 thương hiệu mạnh của Bộ Công Thương lẽ ra phải lên sàn Upcom, nhưng ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) - cho rằng, theo đề xuất trong tờ trình của Bộ Công Thương trước đây bán cổ phần của Sabeco 1 lần theo lô thì Nhà nước được lợi nhất, giá lúc đó có thể lên tới 8.5 vì nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có năng lực kinh doanh cùng ngành hàng khá quan tâm. Tuy nhiên, nếu chọn phương án niêm yết đấu giá công khai, qua tư vấn định giá về hình thức có thể là công khai, minh bạch, song trên thực tế thời gian sẽ kéo dài, giá bán cao-thấp sẽ phụ thuộc vào thị trường.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với lộ trình thoái vốn mà Bộ Công Thương đưa ra, công việc tiếp theo của các DN là phải thuê một đơn vị tư vấn định lập, có kinh nghiệm hoặc có thể thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để thẩm định giá cổ phiếu Sabeco, Habeco tại thời điểm bán, làm căn cứ công bố giá khởi điểm trước khi thực hiện đấu giá. Trong trường hợp Sabeco, Habeco niêm yết, có thể lấy giá giao dịch trên sàn để tham chiếu khi xem xét xác định giá thời điểm để đấu giá.

Cơ quan quản lý bó tay?

 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - khẳng định, việc chậm niêm yết cổ phiếu của cả Sabeco và Habeco tuy đã có quy định nhưng lại chưa có chế tài cụ thể xử lý những doanh nghiệp cổ phần hóa cố tình không niêm yết. “Nghị định về CPH trước đây không có hành vi cưỡng chế thì không làm gì được. Nhưng hiện Nghị định 108 đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, khi có được cơ chế cưỡng chế thì UBCK sẽ có xử phạt và thực hiện theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật. Tất nhiên mức phạt chỉ dừng ở xử phạt hành chính” - ông Bằng nói. Chủ tịch UBCK khẳng định, quy định mới đang được hoàn thiện, kể cả khi doanh nghiệp không niêm yết sau cổ phần hóa thì cũng phải đăng ký giao dịch để tạo ra chỗ giao dịch công khai và để nhà đầu tư tham gia đấu giá, có thanh khoản để giao dịch mua bán. Từ đó, xã hội, thị trường sẽ theo dõi, đánh giá về doanh nghiệp.

 

Trong khi đó, về vấn đề niêm yết chậm trễ của Sabeco và Habeco, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính - cho biết vào tháng 9.2014 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 51 về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước, yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải niêm yết. Theo ông Tiến, từ khi có Quyết định 51 tới nay đã có gần 3 năm để các doanh nghiệp chuẩn bị. Ông Tiến nhấn mạnh, năm 2016 sẽ bắt buộc các doanh nghiệp như Sabeco phải lên sàn. “Nếu Habeco, Sabeco có vướng mắc sẽ cùng UBCK xem xét và làm việc lại với Bộ Công Thương, chúng tôi cũng đã đôn đốc rồi” - ông Tiến cho hay.

Để có biện pháp mạnh hơn với Sabeco và Habeco, lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp đặt vấn không ngoại trừ khả năng cần xem xét lại người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này, nắm quyền chi phối nhưng không thực hiện đúng quy định. “Với Habeco, Sabeco vừa rồi SCIC đề nghị bàn giao cho SCIC như với CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Trước đây Thủ tướng từng chỉ đạo tạm thời giao Bộ Công Thương đại diện chủ sở hữu tại 2 doanh nghiệp này nhưng tới đây theo mô hình cải cách hành chính, Sabeco và Habeco là 2 doanh nghiệp nhà nước không nắm giữ. Bia rượu cũng không phải ngành nghề mà Bộ Công Thương phải quản lý. Chúng ta có thể bàn giao về SCIC, tách quản lý nhà nước để doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường sẽ tốt hơn” - ông Tiến nói.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng Sabeco sẽ thoái vốn nhà nước như Vinamilk, thỏa thuận ngoài sàn. Việc giảm vốn nhà nước, mở rộng sự tham gia cho cổ đông nước ngoài và cổ đông tổ chức và cá nhân khác sẽ giúp việc quản lý trở nên hiệu quả và minh bạch hơn là điều Sabeco cần trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng mạnh như hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin: Lộ trình và kế hoạch thoái vốn tại Habeco và Sabeco cụ thể như sau: Đối với Habeco thoái toàn bộ vốn nhà nước (81,79% vốn điều lệ, tương đương 9.000 tỉ đồng) trong năm 2016; Còn với Sabeco, do quy mô vốn lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái làm 2 đợt: - Đợt 1: bán 53,59% vốn điều lệ (tương đương với 24.000 tỉ đồng) trong năm 2016; Đợt 2: Bán 36% vốn điều lệ còn lại (tương đương 16.000 tỉ đồng) trong năm 2017, sau khi Sabeco thực hiện niêm yết trên sàn GDCK.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ngoái
lại là BỘ CÔNG THƯƠNG! tuyệt quá, các anh ở Bộ này quá giỏi: nói xuôi cúng được mà nói ngược cũng xong! 2 DN lớn mà các anh aayy muốn giữ đang là Gà đẻ " Trứng vàng" cho các anh ấy nên các anh ấy không muốn cổ phần và niêm yết lên sàn là chuyên quá rõ! chính phủ, quốc hội có " xử" anh ấy không mới là chuyện đáng bàn!!!
Trả lời - -
dangxuandien.ccb
bộ công thương là một bộ thuộc chính phủ và nhà nước ta dưới sự lãnh dạo của Dảng csvn mà⁉ai không xứng dáng không vì lợi ích dân tộc nên mạnh dạn từ chức chứ không dược vin lý do kìm hãm sự phát triển chung của dất nước
Trả lời - -
dân cày
Cơ quan quản lý các cấp 'tay thì bó nhưng mồm thì há"
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng