Công bố sai phạm tại dự án Đạm Ninh Bình

LĐ - 15 HỒNG QUÂN
Chia sẻ
Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình.

Bộ Công Thương ngày 17.1 công bố kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh tại dự án trọng điểm này.

Kéo dài hợp đồng EPC thiệt hại 527 tỉ đồng

Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình có tổng mức đầu tư là 667 triệu USD, công suất thiết kế 560.000 tấn urê/năm được xây dựng tại Khu công nghiệp Khánh Phú (tỉnh Ninh Bình) với chủ đầu tư là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nhà thầu EPC là Tổng công ty Thiết kế và Thầu khoán Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Dự án được khởi công ngày 10.5.2008 và được nhà thầu EPC Trung Quốc bàn giao cho Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình ngày 23.9.2012. Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình giao tạm thời nguyên trạng nhà máy cho Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình (Cty đạm Ninh Bình) tiếp nhận, quản lý và vận hành từ ngày 15.10.2012 cho đến nay.

Qua kết quả thanh tra tại dự án cho thấy dự án đã để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình và hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty đạm Ninh Bình. Cụ thể, dự án được TCty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phê duyệt điều chỉnh trên cơ sở kết quả đánh giá hiệu quả tài chính thấp, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, công tác dự báo còn hạn chế, việc bổ nhiệm Giám đốc Ban quản lý dự án chưa tuân thủ quy định. Chủ đầu tư cấp than cho nhà thầu phục vụ chạy thử vượt so với hợp đồng EPC.

Qua nhiều lần đàm phán chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thống nhất được giá trị và trách nhiệm của mỗi bên đối với lượng than chạy thử cấp vượt. Hợp đồng EPC còn có điểm bất lợi cho chủ đầu tư về trách nhiệm của nhà thầu khi vượt lượng than chạy thử. Đây là một trong số các nguyên nhân của việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC.

Ngoài ra, nhà thầu EPC đã thi công chậm tiến độ so với hợp đồng là 420 ngày. Do thời gian thi công chậm nên phát sinh chi phí, riêng số tiền lãi vay đã trả trong thời gian hợp đồng EPC bị kéo dài là 527 tỉ đồng. Đến nay, qua nhiều lần đàm phán nhưng cả chủ đầu tư và nhà thầu đều không đi đến ngã ngũ việc xác định giá trị phạt chậm tiến độ là lỗi thuộc bên nào, bồi thường theo hợp đồng EPC ra sao?

Trong quá trình chủ đầu tư nhận bàn giao tạm thời nguyên trạng nhà máy từ nhà thầu khi các thông số kỹ thuật chưa ổn định theo Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án và hợp đồng EPC đã ký. Dây chuyền thiết bị hoạt động chưa ổn định, số ngày chạy máy và công suất không đạt theo Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 4 năm vận hành thương mại nhưng chủ đầu tư và nhà thầu chưa tiến hành ký nghiệm thu bàn giao dự án chính thức và vẫn đang trong quá trình tiếp tục đàm phán để xử lý các tồn tại của dự án. Chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thống nhất được trách nhiệm của mỗi bên đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng nên dự án chưa được quyết toán.

Công bố sai phạm tại dự án Đạm Ninh Bình ảnh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình.

Càng sản xuất càng lỗ

Trong quá trình hoạt động Nhà máy đạm Ninh Bình cũng liên tục “xì xoẹt”. Đi vào sản xuất từ năm 2012, nhưng ngay từ thời điểm đó, vẫn còn một số tồn tại thuộc nội dung hợp đồng EPC chưa được khắc phục hoàn thiện phải loại trừ khỏi quyết toán hợp đồng EPC đối với các công việc về xây dựng, cơ khí, điện, đo lường, sửa chữa, giá trị bồi thường các thông số không đạt giá trị đảm bảo và công việc không được nghiệm thu với tổng số tiền 2 triệu USD và 114 tỉ đồng. Việc này có nguyên nhân chính bởi Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình chưa kịp thời xử lý những thay đổi phát sinh, còn một số thiếu sót trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện dự án. Kết quả thanh tra tình hình sản xuất kinh doanh của Cty Đạm Ninh Bình cũng cho thấy Cty liên tục lỗ từ năm 2012-2015.

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi, lỗ kế hoạch được đặt ra trong 3 năm đầu là 47.910.220 USD tương đương với 1.025 tỉ đồng (quy đổi theo tỉ giá ngày 31.12.2014). Trên thực tế, tổng lỗ lũy kế từ khi nhà máy đi vào sản xuất năm 2012 đến ngày 31.12.2014 theo báo cáo tài chính ghi nhận là 1.719 tỉ đồng, vượt so với số lỗ kế hoạch là 694 tỉ đồng. Cũng theo Báo cáo nghiên cứu khả thi, từ năm thứ 4 trở đi nhà máy sẽ có lãi nhưng thực tế năm 2015 (năm thứ 4) công ty lỗ 364 tỉ đồng. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Dự án không có hiệu quả về kinh tế, dẫn đến tình trạng tạm dừng sản xuất, người lao động thực hiện nghỉ luân phiên, không đảm bảo hiệu quả về mặt xã hội.

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm, khuyết điểm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ đã giao các đơn vị chức năng của bộ đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất của Cty.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sao khó Hiểu
Phải kỷ luật từ người đi đàm phán đến người nhận công trình. Từ Tổng công ty hóa chất đến lãnh đạo nhà máy. Họ đâu có nghĩ đến quyền lợi quốc gia. Họ chỉ vun vén cá nhân và cúng biếu lên cấp trên. Họ sẽ chẳng làm sao đâu... Họ đã dốt họ còn tham. Mong Bộ Công An vào cuộc tìm kiếm các sai phạm và mong Bộ được quyền TRẢM BẤT KỲ AI nếu người đó có sai phạm..Không thể không liên quan đến chính phủ cũ, bộ Công thương cũ. Mừng vì chính phủ nhiệm kỳ này dám ra tay diệt Tham văn Nhũng...
Trả lời - -
trân công dân
Nên công bố những dự án đúng, hiệu quả để dân biết có dự án nào không? còn các dự án của các DNNN thì dự án nào trả sai, vấn đề thời gian công bố thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận