Công khai công bố 802 sản phẩm thức ăn chăn nuôi được “cấp khống“

LĐO Kh.V-Kh.L
Chia sẻ

Trước yêu cầu của bạn đọc đề nghị được cung cấp thông tin về danh mục 802 sản phẩm là thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản (NTTS) được "đưa khống" vào Danh mục được phép lưu hành trái quy định tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Báo Lao Động xin gửi đến bạn đọc ý kiến của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai.

Ông Nguyễn Ngọc Oai cho biết, vụ việc được Tổng cục Thủy sản phát hiện ngày 1.4.2015 qua công tác kiểm soát nội bộ và tiếp nhận thông tin tố cáo từ 1 cá nhân thuộc Tổng cục Thủy sản. Ngay sau khi phát hiện vụ việc Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thụ lý, xác minh, xử lý nghiêm theo thẩm quyền.   

Với quan điểm không bao che, Bộ NNPTNT đã xem xét và áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất đối với các công chức, viên chức vi phạm, cụ thể: Cách chức Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản đối với ông Bùi Đức Quý (nguyên là Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS); buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Hành chính quản trị thuộc Văn phòng Tổng cục; buộc thôi việc đối với 5 viên chức, cảnh cáo đối với 1 viên chức của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS. Ngay sau khi thi hành kỷ luật, Đảng ủy Tổng cục Thủy sản và Đảng ủy Bộ NNPTNT đã xem xét, áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất về Đảng là khai trừ Đảng đối với ông Bùi Đức Quý và ông Lê Tuấn Anh.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Oai, từ tháng 10.2013 đến tháng 7.2014 Bộ NNPTNT tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào để rà soát tổng thể các quy định pháp luật liên quan đến việc này nhằm quản lý chặt chẽ hơn nên trong khoảng thời gian này tồn đọng nhiều hồ sơ. Qua xác minh nhận định thời điểm thực hiện việc ghép, thay đổi phụ lục, làm giả văn bản là từ quý 4 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015, nhưng được các đối tượng ghép phụ lục, làm giả, ban hành trái quy định các văn bản có số phát hành trước tháng 10.2013.

Như vậy, không phải tất cả các sản phẩm đã được Tổng cục Thủy sản cho phép lưu hành trong năm 2013 là trái quy định. Chỉ có các sản phẩm bị ghép vào Phụ lục của một số văn bản có số ban hành năm 2013 là trái quy định.

Sau thời điểm tháng 4.2015 không thể xảy ra tình trạng này vì đã bị Tổng cục Thủy sản phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời. Tổng cục đã sửa đổi, bổ sung quy trình và cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Bộ NNPTNT đã thực hiện việc giám sát chặt chẽ hơn việc công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp theo Thông tư 20/2015/TT-BNNPTNT.

Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả. Cụ thể, ngày 17.6.2015 Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn số 1512/TCTS-VP  thông báo thu hồi các văn bản, phụ lục văn bản đã được các công chức, viên chức phát hành trái quy định của pháp luật.Tại Công văn số 1512/TCTS-VP Tổng cục Thủy sản đã: (1) nêu rõ tên các doanh nghiệp có sản phẩm bị thu hồi; (2) số văn bản, phụ lục văn bản bị thu hồi; (3) các sản phẩm bị thu hồi trong từng văn bản; (4) khẳng định từ ngày 18.6.2015 sản phẩm có tên nêu tại các văn bản hoặc phần phụ lục bị thu hồi không có hiệu lực lưu hành tại Việt Nam. Công văn này đã được gửi tới Sở NNPTNT, các Chi cục quản lý nhà nước về thủy sản và đăng tải rộng rãi trên mạng Internet.

Ngày 30.6.2015 Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn 1656/TCTS-PCTTr yêu cầu các doanh nghiệp có sản phẩm thu hồi thống kê, báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bị thu hồi.  Ngày 29.7.2015, tại TPHCM Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ NNPTNT, A86 tổ chức hội nghị với các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương để thông báo về sự việc đã xảy ra; hướng dẫn cách thức kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý trong thời gian tiếp theo nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân cũng như ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ngày 12.8.2015 Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn 2710/TCTS-PCTTr hướng dẫn cụ thể việc xử lý đối với từng nhóm sản phẩm bị thu hồi để doanh nghiệp và địa phương thống nhất thực hiện. Tổng cục Thủy sản cũng thông báo công khai số điện thoại và tên cán bộ có trách nhiệm giải đáp thắc mắc và hướng dẫn về cách xử lý đối với các sản phẩm bị thu hồi.  Tổ chức Đoàn kiểm tra đột xuất tại TPHCM là địa phương có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm bị thu hồi. Hiện tại, Bộ NNPTNT đang tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các sản phẩm này tại địa phương.

Từ những sai sót trên Tổng cục Thủy sản đã chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, cơ chế giám sát chặt chẽ trong nội bộ Tổng cục Thủy sản; áp dụng việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính theo mô hình một cửa. Việc trình văn bản để công nhận sản phẩm được lưu hành do Vụ Nuôi trồng thủy sản và Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định Nuôi trồng thủy sản đồng trình. Tại văn bản do lãnh đạo Tổng cục Thủy sản ký đã xác định rõ số lượng sản phẩm, số trang của các phụ lục được ban hành kèm theo văn bản.

Trả lời về danh mục 802 sản phẩm được phép lưu hành trái quy định, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai cho hay, trong 802 sản phẩm được đưa vào danh mục được phép lưu hành lưu hành trái pháp luật có 347 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành; 157 sản phẩm mới tiến hành sản xuất thử, chưa bán ra thị trường;  210 sản phẩm chưa sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam; 88 sản phẩm đến ngày 3.8.2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành (do các Cty có các sản phẩm này không còn hoạt động hoặc thay đổi địa chỉ). Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục làm rõ thông tin thực tế lưu hành đối với 88 sản phẩm này.

Thời gian tới Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với vật tư đâu vào trong NTTS (đặc biệt là các sản phẩm đã bị đưa vào lưu hành trái quy định); phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý dứt điểm, triệt để vụ việc theo quy định pháp luật. Đồng thời Tổng cục Thủy sản đã và tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ trực tiếp thi hành công vụ, tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính; tăng cường tính công khai minh bạch, chống tiêu cực trong các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. 

Tổng cục Thủy sản tiếp tục rà soát tổng thể toàn bộ danh mục được phép lưu hành đối với thức ăn thủy sản và chất xử lý cải tạo môi trường trên phạm vi toàn quốc để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo chỉ đạo của Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục thực hiện triệt để cải cách hành chính; dự kiến sẽ đề xuất với Bộ thay đổi cách quản lý vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp thông qua danh mục như hiện nay bằng việc quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, gắn với quản lý theo hệ thống và chuỗi giá trị sản phẩm.

Lao Động xin cung cấp tới bạn đọc danh sách 802 sản phẩm bị "cấp khống" vào danh mục được phép lưu hành tại đây.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày