Công nhân chế biến thủy, hải sản: Đã qua những ngày lao đao

LĐ - 12 Trần Tuấn
Chia sẻ
Khó khăn đã qua, nay CN Cty chế biến thủy sản nam Hà Tĩnh tập trung làm việc để bù lại những gì đã mất. Ảnh: Trần Tuấn

Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, hàng trăm công nhân (CN) của nhà máy chế biến thủy, hải sản tại Hà Tĩnh lao đao vì thiếu việc làm nhiều tháng liền. Thế nhưng, những khó khăn cũng đã qua, môi trường biển đã sạch, ngư dân ra khơi nhiều nên Cty đã thu mua được nguyên liệu đảm bảo công việc cho công nhân, khiến mọi người đều phấn khởi tập trung lao động, sản xuất cho một năm mới đạt doanh thu lớn.

Đã qua những ngày gian khó
Ngày 13.1, PV Báo Lao Động có mặt tại Cty chế biến thủy sản nam Hà Tĩnh (thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, là một trong vài Cty chế biến thủy, hải sản lớn nhất Bắc Trung Bộ), chứng kiến hàng trăm CNLĐ đang tập trung thực hiện các công đoạn trong quy trình chế biến thủy, hải sản xuất khẩu. Qua tìm hiểu, hầu hết các CN đều phấn khởi vì Cty đã vượt qua những tháng ngày gian khó nhất, hiện đã hoạt động bình thường, ổn định trở lại. CN Dương Thị Hạnh (23 tuổi, quê xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh) - cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, tức từ tháng 4.2016, Cty xảy ra tình trạng thiếu việc làm, nhiều công nhân thu nhập kém vì có tháng chỉ làm được 10 ngày công.
“Thời điểm khó khăn đó, em đã đi tìm việc làm tạm ở một số nơi khác nhưng người ta không nhận vì yêu cầu phải làm lâu dài. Thế rồi cũng phải cố gắng đeo bám ở Cty. May mắn, từ tháng 10.2016 đến nay, Cty đã hoạt động ổn định trở lại. Tiền lương cũng đã đảm bảo thanh toán kịp thời. Còn thưởng tết thì có nghe nói ít hơn năm ngoái, nhưng vẫn có gần 3 triệu đồng. Thế là phấn khởi rồi” - chị Hạnh tâm sự. Cũng theo chị Hạnh, trong thời điểm khó khăn, thất nghiệp vì sự cố môi trường biển, nhiều CN tại Cty này đã đi tìm việc ở nơi khác. Vì vậy, hiện một số tổ vẫn đang ít người hơn so với trước đây.
Phấn khởi, tập trung sản xuất để bù lại
Ngày 13.1, ông Trần Đình Nam - GĐ Cty chế biến thủy sản nam Hà Tĩnh - cho biết, năm 2016 là một năm khó khăn nhất đối với hoạt động của Cty kể từ sau hơn 20 năm thành lập. Do ảnh hưởng sự cố môi trường biển, ngư dân không ra khơi đánh bắt nên từ tháng 4 - 9.2016, Cty thiếu nguyên liệu, xảy ra tình trạng hoạt động bấp bênh, có tháng chỉ hoạt động được 10 ngày. Đỉnh điểm, trong tháng 9, nghỉ hẳn toàn bộ nhà máy. Thất nghiệp nên sau đó đã có 140 CN nghỉ hẳn, đi tìm việc nơi khác. Thế nhưng, từ tháng 10.2016 đến nay, môi trường biển đã sạch, ngư dân ra khơi nhiều nên Cty đã thu mua được nguyên liệu đảm bảo cho hoạt động chế biến được đảm bảo ổn định, chỉ trong tháng 10 - 11.2016, Cty đã thu mua 100 tấn hải sản. Đảm bảo hoạt động nên hiện một số công nhân trước đó nghỉ việc, nay đã xin được làm việc trở lại, phía Cty cũng đã tiếp nhận.
Cũng theo ông Nam, ảnh hưởng sự cố môi trường biển nên năm 2016, Cty chỉ xuất khẩu được 281 tấn hải sản, doanh thu đạt 2,6 triệu USD. Trong khi, năm 2015 xuất khẩu được 425 tấn, doanh thu đạt 4,3 triệu USD. “Thời điểm khó khăn, chúng tôi vẫn hỗ trợ tiền thất nghiệp cho CN. Còn từ khi hoạt động ổn định trở lại, chúng tôi duy trì trả lương đảm bảo cho CN với mức bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng, đóng bảo hiểm đầy đủ. Tết này, chúng tôi sẽ thưởng mức 3 triệu đồng/người, chấp nhận thấp hơn năm trước hơn 1 triệu, ngoài ra sẽ có một số suất quà để động viên CN khó khăn” - ông Nam chia sẻ. Ông Nam còn phấn khởi - cho biết, với việc hoạt động ổn định trở lại từ cuối 2016 nên trong năm 2017 này, Cty đặt ra kế hoạch xuất khẩu 600 tấn hải sản, gấp 2,3 lần so với năm 2016. Để làm được điều đó, Cty sẽ tuyển dụng thêm CN để đạt con số từ 450 - 500 người, với quyết tâm hoạt động tốt, tăng doanh thu, bù lại “những gì đã mất” trong năm 2016.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?