“Cứu” sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu mở rộng từ năm 2017

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ
Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải toàn diện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Tổng kết ngành GTVT ngày 10.1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan trong ngành giao thông tập trung cố gắng để quý 3/2017 có thể thực hiện và hoàn tất các hạng mục đầu tiên trong dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, Cục Hàng không khẩn trương hoàn thành điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không trong đó với dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất tập trung chuẩn bị theo đúng chỉ đạo và yêu cầu đến ngày 15.1.2017 có báo cáo quy hoạch cụ thể đồng thời mời các đơn vị tư vấn bắt tay vào thực hiện.

Dự kiến, sẽ làm thêm đường lăn, xây mới 2 nhà ga hàng không, sắp xếp lại các khu vực nhà ga mở rộng bến đỗ tàu bay trong đó xác định rõ dự án đường lăn trong sân bay và đường kết nối ra ngoài xây dựng bằng vốn nhà nước và TP HCM còn dự án nhà ga, bãi đỗ, xưởng xửa chữa huy động vốn của doanh nghiệp với mục tiêu mở rộng quy mô sân bay thêm từ 10 đến 20 triệu hành khác.

Về tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tập trung cố gắng làm để quý 3/2017 có thể thực hiện và hoàn thành 1 số hạng mục đầu tiên và đến năm 2018 bắt đầu đưa vào sử dụng.

Theo Bộ GTVT, trong lĩnh vực hàng không, Bộ đã ban hành quy chế điều phối, quản lý giờ hạ, cất cánh tại các cảng hàng không, thực hiện điều phối giờ hạ, cất cánh phù hợp với năng lực khai thác của cảng hàng không, đặc biệt là đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cũng tại hội nghị Tổng kết năm 2016 của ngành giao thông, lãnh đạo Bộ cho dự kiến khởi công một số đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam quan trọng như Ninh Bình - Thanh Hóa - Vinh, Dầu Giây - Phan Thiết, Quảng Ngãi - Quy Nhơn…

Về nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ đã quyết định dành hơn 40.000 tỷ đồng (đợt một) để đối ứng cho dự án và Bộ Giao thông đã xây dựng và trình Thủ tướng các cơ chế, chính sách cho dự án cao tốc Bắc - Nam. Sau khi Thủ tướng phê duyệt quy chế, Bộ sẽ tập trung triển khai các công việc tiếp theo.

Theo báo cáo Bộ GTVT, sản lượng vận tải năm 2016 có sự tăng trưởng mạnh, ước đạt 1.275,35 triệu tấn hàng hóa và 3.620,54 triệu lượt hành khách; tăng 10,6% về tấn vận chuyển và tăng 9,6% về hành khách vận chuyển so với năm 2015.

Về công tác bảo đảm trật tự ATGT, năm 2016 (từ ngày 16.12.2015 đến 15.12.2016), cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với năm 2015, giảm 1.261 vụ (- 5,52%), giảm 43 người chết (- 0,49%) và 1.792 người bị thương (- 8,5%).

Năm 2017, Bộ GTVT phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng vận tải bình quân từ 8 - 9 % về tấn hàng hóa và lượt hành khách, riêng lĩnh vực đường sắt tăng trưởng trên 10% so với năm 2016. Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư phát triển là thực hiện và giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao dự kiến 51.616 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TS TRẦN ĐÌNH BÁ - TÁC GIẢ CHIẾN LƯỢC HÀNG KHÔNG VN - GIẢI THƯỞNG QUỐC GIA GTVT 2008
Hoan hô phó TT Trịnh Đình Dũng về những chỉ đạo cho bộ GTVT và cục HKVN ! Tôi đồng thuận với p TT : “ Cứu “ sân bay TSN phải được đặt lên hàng đầu trong GTVT để Tân Sơn Nhất không phải xẩy ra “vở trận”, việc làm đó phải bằng nội lực của chính chúng ta và quyết tâm của chúng ta thì nhất định thành công ! Nếu để TSN " vở trận " sẽ là điều không ai muốn , và hậu quả sẽ không lường hết !
Trả lời - -
su
không xóa bỏ sân gôn thì lấy mặt bằng đâu để cứu sân bay tsn?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!