Đại gia hàng hải Vinalines tiếp tục “cắm đầu” thua lỗ

LĐO Lâm Anh
Chia sẻ

Sự lao dốc của thị trường vận tải biển trong và ngoài nước khiến đại gia Vinalines chưa thể dừng được đà thua lỗ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng năm 2016 của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, doanh thu công ty này chỉ đạt 7.943 tỉ đồng. Với doanh thu này, Vinalines tiếp tục lỗ 521 tỉ đồng dù đã nỗ lực giảm mạnh chi phí tài chính, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Nguyên nhân lỗ được xác định là do giá vốn bán hàng hàng tăng cao cộng với doanh thu tài chính sụt giảm mạnh.

Tính đến 30.6.2016, Vinalines lỗ lũy kế khoảng 4.031 tỉ đồng và tổng tài sản  giảm nhẹ xuống 30.965 tỉ đồng, nợ phải trả đạt 24.213 tỉ đồng trong đó vay và nợ thuê tài chính gần 16.500 tỉ đồng. Trong nửa đầu năm 2016, Vinalines đã thoái hết vốn tại Cảng Nha Trang, tiếp tục bán một phần vốn tại Inlaco Sài Gòn và giải thể trường Cao đẳng nghề Hàng Hải và hiện còn nắm cổ phần chi phối tại 40 công ty con và công ty kiên kết, 8 công ty liên doanh.

Theo kế hoạch, năm 2016, Vinalines hợp nhất đặt mục tiêu sản lượng vận chuyển 22,5 triệu tấn, doanh thu 19.000 tỉ đồng và lợi nhuận 126 tỉ đồng và mục tiêu này được nhận định là khó đạt được trong bối cảnh thị trường vận tải biển tiếp tục bết bát hiện nay.

Công ty dự định sẽ đẩy nhanh tiến độ thanh lý các tàu già, tàu cỡ panamax, supramax… hoạt động kém hiệu quả nhằm cắt lỗ đồng thời, đầu tư xây dựng hạ tầng các cảng Đình Vũ, Hậu Giang, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Trước đó, kết quả kinh doanh năm 2015 của Vinalines đạt doanh thu 16.718 tỉ đồng, lỗ 180 tỉ và lỗ lũy kế của Vinaline đã giảm hơn 15.000 tỉ đồng nhờ bán các tài sản, cổ phần hoá, giải thể nhiều doanh nghiệp. Hiện đại gia này vẫn đứng số 1 về lỗ trong số các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình