Đại gia Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu ô tô

LĐO Thông Chí
Chia sẻ

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn thuế nhập khẩu cho 20 ôtô lọai 30-54 chỗ của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.


Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính (Ninh Bình) trong tháng 3 và tháng 5 đã gửi công văn lên Bộ Tài chính xin miễn thuế nhập khẩu 20 chiếc ôtô 30-50 chỗ ngồi chuyên dùng để tạo tài sản cố định. Do đó, đầu tháng 6, Bộ Tài chính đã chính thức xin ý kiến Thủ tướng về việc này nhằm "tạo điều kiện cho phát triển ngành du lịch, ngành công nghiệp không khói và quảng bá hình ảnh của Việt Nam".Theo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, để đáp ứng nhu cầu đi lại trong khu du lịch sinh thái Tràng An – Chùa Bái Đính, phía doanh nghiệp Xuân Trường đã có đề nghị xem xét miễn thuế cho 20 ôtô trên để tạo tài sản cố định. Mục đích của 20 ôtô trên theo báo cáo nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của khách trong khu du lịch Tràng An – Chùa Bái Đính, không thu phí và không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Nguồn vốn đầu tư là vốn tự có, vốn huy động và công đức của các tín đồ, nhân dân thập phương đóng góp.

Nói về ưu đãi cho doanh nghiệp Xuân Trường, Bộ Tài chính dẫn ra quy định, hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định được ưu đãi thuế bao gồm “phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được, phương tiện vận tải đưa đón công nhân gồm xe ôtô từ 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thủy,…”Trong khi ấy, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, mặt hàng xe ôtô từ 30-54 chỗ ngồi mà phía doanh nghiệp Xuân Trường dự kiến nhập khẩu có mức khí thải từ Euro 5 trở lên và hiện tại trong nước chưa sản xuất được. Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết khu du lịch Tràng An – Chùa Bái Đính được thực hiện trên địa bàn 4 huyện, thành phố trong đó có huyện Gia Viễn thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nằm trong danh mục địa bàn ưu đãi thuế.

Bởi vậy, nhằm tạo điều kiện phát triển ngành du lịch và quảng bá hình ảnh Việt Nam, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét miễn thuế nhập khẩu cho 20 xe ôtô nói trên.

Bộ Tài chính khẳng định, doanh nghiệp chỉ được sử dụng số xe xin miễn thuế với mục đích vận chuyển hành khách đi lại trong khu du lịch sinh thái, đảm bảo không tác động, ảnh hưởng xấu đến môi trường, không kinh doanh, thu phí và không sử dụng vào mục đích khác.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hữu Thọ
Có sức chơi thì có sức chịu, không liệu được thì đừng có chơi. Những hộ kinh doanh cá thể thì bị vét từng đồng thuế, còn mấy đại gia thì được bộ tài chính bloppy chính sách để không phải nộp hàng tỷ đồng tiền thuế. Chính vì bị vét thuế nên cuộc mưu sinh của dân thường thì chật vật, còn đại gia thì phè phỡn với dàn xe siêu sang đầy nhà nhưng lại được bộ tài chính xin miễn thuế giùm. Tại sao trong khi ngân sách thì khó khăn mà bộ tài chính lại vinh vào những lý do lý trấu trời ơi để xin miễn thuế cho đại gia, số thuế được miễn (nếu có) chắc mọi người ai cũng biết là không phải người dân được hưởng lợi mà người hưởng lợi không chỉ có mỗi đại gia vì ở đời ai mấy cho không !
Trả lời - -
Nguyễn Ninh Bình
Để được Bộ Tài chính gửi công văn đề nghị Thủ tướng CP miễn thuế nhập khẩu 20 ô tô. Đại gia Xuân Trường đã phải chi cả tỉ đồng lót tay cho các cán bộ liển quan của Bộ Tài chính đấy.
Trả lời - -
Lyly
Số tiền miễn thuế so với dự án là nhỏ, nhưng Bộ Tài chính không nên xin miễn thuế cho doanh nghiệp vì mọi doanh nghiệp đều cần được bình đẳng trước pháp luật.
Trả lời - -
Nguyễn Duy Hưng
Tôi thấy nên miễn thuế nhập khẩu ô tô cho doanh nghiệp Xuân Trường. Chúng ta nên ưu tiên các dự án đầu tư liên quan đến đời sống tâm linh, nếu chúng ta cứ cứng nhắc như thời bao cấp thì sẽ để lại nhiều hệ lụy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn