Đảm bảo cấp điện ổn định cho nhà đầu tư lớn nhất khu vực phía Bắc

H.Q - L.L
Chia sẻ

Ngay sau cuộc gặp gỡ và làm việc giữa người đứng đầu Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) với ông Han Myoung Sup - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam về khả năng đáp ứng nhu cầu về điện với chất lượng cao cho khu công nghiệp, trong đó đặc biệt là tổ hợp Samsung Việt Nam đang triển khai xây dựng tại Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh. Ngày 10.2, ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chia sẻ một số thông tin liên quan cho Phóng viên.

Là Tổng công ty chịu trách nhiệm đảm bảo điện cho các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc nói chung, trong đó, có Bắc Ninh - địa phương có đến hàng chục KCN đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất miền Bắc, tiêu biểu như Tổ hợp Samsung Viet Nam. Vậy Tổng công ty đã có những nỗ lực như thế nào để đáp ứng các yêu cầu về điện của những nhà đầu tư "kỹ tính" Samsung tại Bắc Ninh thưa ông?

Samsung khu vực Bắc Ninh gồm có 2 Công ty là Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam (SDV). Các nhà máy của 2 Công ty nằm trong KCN Yên Phong – Bắc Ninh. Hiện nay các nhà máy của 2 Công ty được cấp điện từ 2 TBA 110kV Yên Phong (E27.7 – 3x63MVA), trạm Yên Phong 3 (E27.13 – 2x63MVA).

Samsung là Tập đoàn có yêu cầu về cung cấp điện rất cao, chính vì thế từ khâu thiết kế ban đầu chúng tôi đã đặt ra vấn đề làm sao phải đảm bảo an toàn nhất. Các nguồn điện dự phòng cung cấp cho họ, các phụ tải phải đảm bảo không vượt quá chỉ số, tính an toàn rất cao, nếu có sự cố 1 máy thì ngay lập tức phải có một máy khác thay thế. Có nghĩa là không được dừng cấp điện dù chỉ 1 giây.

Được biết, trong tháng 1 năm 2017 vừa qua, Samsung vừa có phương án đề nghị ngành điện miền Bắc chuyển cấp nguồn một số xuất tuyến nhằm tiếp tục nâng cao độ tin vậy và an toàn cấp điện cho nhà máy Samsung Electronics Viet Nam (SEV) nhằm đảm bảo luôn có nguồn từ các trạm biến áp khác nhau. Về đề xuất này, phía EVNNPC có ý kiến như thế nào?

Ngày 18/1/2017, chúng tôi nhận được đề nghị từ phía SEV trong việc đưa ra phương án chuyển cấp nguồn nhằm cấp điện tin cậy, an toàn, ổn định cho Samsung tại KCN Yên Phong. Ngay sau đó, Tổng công ty đã họp bàn cùng Công ty Điện lực Bắc Ninh, cũng như ngay trong ngày mùng 8 Tết Đinh Dậu, tôi đã cùng các Ban chuyên môn trong Tổng công ty đã đi kiểm tra các công trình điện do EVNNPC làm chủ đầu tư tại một số tỉnh như Nam Định, Bắc Ninh. Tại Bắc Ninh, đoàn đã kiểm tra tiến độ công trình đầu tư xây dựng: TBA 110kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ, Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Ninh 3, Dự án nâng cao năng lực truyền tải ĐZ110kV Bắc Ninh - Đông Anh (đoạn đấu nối xuất tuyến 04 mạch ĐZ 110kV sau TBA 500kV Đông Anh). Đây là các dự án do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, khởi công thực hiện từ năm 2016, dự kiến hoàn thành trong đầu năm 2017 nhằm đảm bảo cung cấp điện, chống quá tải mùa khô, đáp ứng cung ứng điện cho các Khu công nghiệp, các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam tại một số tỉnh miền Bắc.

Đến thời điểm này có thể khẳng định, các công trình đảm bảo điện cho các phụ tải công nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh sẽ được đóng điện đúng tiến độ. Đặc biệt, TBA Yên Phong 5 được thiết kế ba máy biến áp (MBA) 110kV-63MVA, giai đoạn 1 lắp hai MBA đang được các nhà thầu hoàn thành phần đường dây 110kV; nhà điều khiển phân phối; lắp đặt hai MBA vào vị trí và căn chỉnh, thí nghiệm không tải; kéo cáp nhị thứ, lắp đặt tủ điều khiển trong nhà...

Dự kiến đến ngày 28.2 sẽ hoàn thành đóng điện TBA Yên Phong 5, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện ổn định cho KCN Yên Phong -Bắc Ninh theo đúng tiến độ đề ra. Việc đóng điện công trình sẽ đáp ứng cung cấp điện an toàn, ổn định cho Nhà máy Samsung Dislay, Samsung Eletronic và các doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp, đồng thời sẽ san tải cho các trạm biến áp 110 kV khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong những ngày nắng nóng của năm 2017.

Như vậy, việc cung cấp nguồn điện cho các phụ tải công nghiệp trên địa bàn miền Bắc đến nay luôn được EVNNPC sẵn sàng, đảm bảo các phương án hiệu quả và tiến độ các công trình đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải cũng như cung cấp điện với chất lượng cao, ổn định tin cậy cho các nhà đầu tư.

Xin cám ơn ông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?