Đối thoại doanh nghiệp Thanh Hoá 2016: “Bầu” Đệ đề xuất chuyển công tác Giám đốc Sở Xây dựng

LĐO Xuân Hùng - Hoàng Đức
Chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hoá yêu cầu chuyển công tác ông Đào Vũ Việt - GĐ Sở xây dựng và cho hay, có thể giải tán hiệp hội. Ảnh: Hoàng Đức

Sáng 10.8, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp (DN) năm 2016. Cuộc đối thoại thực sự “nóng” khi ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá đề xuất chuyển công tác ông Đào Vũ Việt – GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, cộng đồng DN Thanh Hoá kiến nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cần điều chuyển ông Đào Vũ Việt – GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá làm công tác khác để “môi trường đầu tư của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng tốt lên”. Mặc khác, ông Đệ cho rằng “cần điều chuyển ông Việt xuống cơ sở để tạo nguồn cán bộ, biết đâu cho chức phó chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh trong tương lai”.  Phát biểu của ông Đệ với tư cách Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hoá đã nhận được nhiều tiếng vỗ tay.

Ông Đào Vũ Việt sinh năm năm 1975, công tác tại ngành xây dựng Thanh Hóa từ tháng 4.1999 và được bổ nhiệm làm GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá tháng 9.2015. Từ khi vào ngành, ông Việt chỉ công tác trong ngành xây dựng với nhiều chức danh khác nhau.

Mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Văn Đệ với ông Đào Vũ Việt bắt nguồn từ việc tháng 6. 2016, DN tư nhân Huy Lâm (huyện Thạch Thành) kêu lên Hiệp hội DN tỉnh và UBND tỉnh vì cho rằng Sở Xây dựng đã gây khó dễ, “ngâm” hồ sở của DN hơn 3 tháng, không cấp phép cho dự án xây dựng bể bơi của mình. Khi ông Nguyễn Văn Đệ với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá lên tiếng bảo vệ hội viên liền bị sự phản ứng của ông Đào Vũ Việt. Lời qua tiếng lại bằng văn bản, bằng tin nhắn, điện thoại làm mâu thuẫn ngày càng cao.

Ngay sau đó là hàng loạt cuộc kiểm tra của Sở Xây dựng đối với DN Huy Lâm và các dự án, công trình của cá nhân ông Nguyễn Văn Đệ và các con ông. Sở Xây dựng mời Đài Truyền hình tỉnh đi cùng đoàn thanh tra phát sóng ngay những sai phạm của DN Huy Lâm. Cá nhân ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Cty CP Hợp Lực, ông Bùi Huy Long – GĐ DN Huy Lâm và nhiều thành viên, BCH Hiệp hội DN tỉnh,  BCH Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thanh Hoá đều cho rằng, hành động đó của ông Đào Vũ Việt là cách “trả đũa” DN.

Hai bên tiếp tục “tố” nhau bằng nhiều cách. Phía ông Việt và Sở Xây dựng một mực khẳng định sở đã làm đúng quy trình, đúng pháp luật, quy định của tỉnh nhằm đảm bảo trật tự xây dựng. Phía ông Đệ và cộng đồng DN cho rằng những hành động của ông Đào Vũ Việt đã gây khó dễ cho cộng đồng DN.

Trong cuộc tranh cãi này, thông qua VCCI Thanh Hoá, nhiều DN cũng “tố” Sở XD thường xuyên gây khó dễ khi đi làm thủ tục, xin cấp phép.

Ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã làm nhiều cách để dịu đi sự việc. Ông Xứng đã lên công trường xây dựng bể bơi của Cty Huy Lâm, yêu cầu Sở Xây dựng trên cơ sở pháp luật hiện hành tạo điều kiện cho DN thi công. Tuy nhiên, việc thực hiện không được như chỉ đạo. Ông Xứng cũng đã có nhiều cuộc gặp với các bên để hai bên nhận thức lại và sửa chữa.

Tuy nhiên, cá nhân ông Đệ, ông Long và Hiệp hội DN tỉnh, VCCI Thanh Hoá và nhiều DN cho rằng, các DN vi phạm như ông Long, ông Đệ đã nộp phạt theo quy định sao ông Đào Vũ Việt với hàng loạt hành vi kiểu “trả đũa” DN và để xảy ra nhiều sai phạm lớn trong quản lý xây dựng trong tỉnh lại bình an vô sự.

“DN sai DN chiu, vậy lãnh đạo sai, sao không chịu?” – ông Đệ thẳng thắn. Phát biểu của ông Đệ đã nhận được nhiều sự tán thưởng của các DN tham dự đối thoại. Tuy nhiên, cho đến cuối buổi đối thoại, không vị lãnh đạo nào đề cập kiến nghị này của ông Đệ. Ông Nguyễn Đình Xứng cho hay sẽ có một buổi làm việc riêng với Hiệp hội DN tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đệ là doanh nhân nổi tiếng ở Thanh Hoá với các dự án dân sinh lớn như Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, Đài hoá thân hoàn vũ Phúc Lạc Viên, Trường Trung cấp y dược Hợp Lực… Ông là người nổi tiếng với danh “bầu Đệ” khi ông là Chủ tịch Cty CP bóng đá Thanh Hoá. Thời điểm đó, ông cũng là người từng có nhiều phát ngôn thẳng thắn gây “sốc”.

Kết thúc buổi đối thoại, sự mâu thuẫn hai bên vẫn còn nguyên.

Buổi đối thoại  này, UBND tỉnh Thanh Hoá rất hạn chế mời cơ quan báo chí.

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hoá. 
Đối thoại doanh nghiệp Thanh Hoá 2016:  “Bầu” Đệ đề xuất chuyển công tác Giám đốc Sở Xây dựng ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hoá yêu cầu chuyển công tác ông Đào Vũ Việt - GĐ Sở xây dựng và cho hay, có thể giải tán hiệp hội. Ảnh: Hoàng Đức
Đối thoại doanh nghiệp Thanh Hoá 2016:  “Bầu” Đệ đề xuất chuyển công tác Giám đốc Sở Xây dựng ảnh 2
Rât đông DN tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Đức

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình