Đối tượng nào sẽ được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

LĐO Lưu Thủy
Chia sẻ
Ảnh minh hoạ.

Theo dự thảo Luật Thuế TNDN sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận lần hai vào ngày 18 .4 trước khi trình Quốc hội thông qua trong năm nay, sẽ có 9 nhóm đối tượng được bổ sung hưởng các ưu đãi về mức thuế, thậm chí được miễn, giảm thuế TNDN.

1.Tổ chức tài chính vi mô. Chính phủ  đang cho phép áp dụng mức thuế suất 20% như áp dụng với các quỹ tín dụng nhân dân tại Nghị định 122/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 124/2008/NĐ-CP.

2.Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua: Với ưu đãi về thuế, Chính phủ kỳ vọng sẽ khuyến khích DN tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Luật Nhà ở. Ưu đãi thuế được đề xuất cho đói tượng này là mức 10%.

3. Họat động báo in: Họat động này bao gồm cả quảng cáo trên báo in của cơ quan báo chí và họat động xuất bản. Đề xuất ưu đãi cho nhóm này dựa trên cơ sở trong thời gian qua họat động phát hành của cơ quan báo chí bị thua lỗ  và phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp. Riêng báo in, năm 2011 cả họat động phát hành và quảng cáo đều lỗ. Theo đề xuất, mức thuế áp dụng cho họat động báo in và xuất bản là 10%. Các cơ quan báo chí nếu phát sinh thêm các thu nhập từ họat động chuyển nhượng bất động sản, tổ chức sự kiện, kinh doanh khách sạn, du lịch thì phải nộp theo mức thuế suất chung.

4. DN liên quan tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn: Dự thảo Luật Thuế TNDN đề xuất, áp dụng mức thuế suất ưu đãi ở mức cao nhất là 10% đối với DN thực hiện các dự án đang thuộc diện đặc biệt khuyến khích đầu tư: Trồng, chăm sóc rừng, nuôi trồng nông-lâm, thủy-hải sản trên đất hoang hóa hoặc vùng nước chưa được khai thác, đánh bắt hải sản ở những nơi xa bờ, sản xuất giống cây trồng mới, giốngvật nuôi mới và sản xuất, khai thác, tinh chế muối.

Trong nhóm này, mức ưu đãi 20% được áp dụng cho DN thực hiện các dự án khuyến khích đầu tư: Trồng cây dược phẩm, sản xuất tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, dịch vụ kỹ thuật trồng cây công nghiệp và lâm nghiệp.

5. Họat động đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ sinh học, sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới sử dụng nhiên liệu hóa thạch: Mức thuế ưu đãi là 10% trong 15 năm, miễn 4 năm, giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

6. DN công nghệ cao, DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được áp dụng mức thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

7. Khôi phục lại một phần quy định ưu đãi thuế nhưng ở mức thấp hơn 2009 và phạm vi chọn lọc: Chỉ ưu đãi cho khu công nghiệp đặt tại các tỉnh, không ưu đãi khu công nghiệp tại 5 TP trực thuộc trung ương.  Các đối tượng này cũng chỉ được miễn thuế TNDN trong 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo (không ưu đãi thuế suất).

8. Đầu tư mở rộng: Khôi phục  một phần ưu đãi miễn, giảm thuế đối với dư án đầu tư phát triển dự án đầu tư đang được thực hiện thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi thuế TNDN nhằm mở rộng quy mô sản suất, nâng cao công nghệ, đổi mới công nghệ.

9. Đối với các dự án có quy mô lớn hoặc tác động lớn đối với kinh tế sẽ được Chính phủ quyết định. Tiêu chí về quy mô và đánh giá tác động sẽ được quy định cụ thể.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thanh niên 10X tử vong vì đánh nhau giành gái trên Facebook